“Earth’s Heartbeat” ปรากฏการณ์การเต้นของหัวใจโลก-เต้นเป็นจังหวะราวกับมีชีพจรจริง ๆ

เมื่อปี ค.ศ.1952 วินฟายด์ ออตโต ชูแมนน์ นักฟิสิกส์คณิตศาสตร์ค้นพบคลื่นพลังงานความถี่ต่ำ (ELF) ที่ปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศตลอดเวลาด้วยความถี่ 8 ครั้ง/วินาที ราวกับว่ามันคือ “การเต้นของหัวใจโลก” (The Earth’s Heartbeat) ซึ่งนักวิจัยเรียกจังหวะการเต้นนี้ว่า “ชูแมนน์ รีโซแนนซ์” (Schumann Resonance – แปลว่า การสั่นของชูแมนน์)

แต่การค้นพบของเขายังไม่เป็นที่ยอมรับในช่วงแรก เนื่องจากคลื่นที่ถูกปล่อยออกมานั้นต่ำเพียง 8 เฮิร์ต (Hz) เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าคลื่นวิทยุ AM/FM ที่เราใช้เปิดฟังเพลงทั่วไปถึง 1 แสนเท่า ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ในยุคแรก นักวิทยาศาสตร์หลายคนจะไม่เชื่อว่าคลื่นพลังงานที่ชูแมนน์กล่าวมีจริง และโลกเราปล่อยมันออกมาอย่างต่อเนื่องทุกวินาทีเหมือนการเต้นของหัวใจจริง ๆ

โดยปรากฏการณ์นี้ เกิดขึ้นจากพลังงานของเหตุการณ์ฟ้าแลบ-ฟ้าผ่าต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบโลก (50 ครั้ง/วินาที) ทำให้เกิดคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสะสมอยู่พื้นดินและชั้นบรรยากาศ ซึ่งเมื่อมันรวมกันจนมีพลังงานมากพอก็จะเกิดเป็นคลื่นไฟฟ้าความถี่ต่ำกระจายตัวออกสู่ชั้นบรรยากาศเป็นจังหวะ ๆ ราวกับชีพจรของโลกนั่นเอง

ยานดาวเทียมสื่อสารของกองทัพสหรัฐ (C/NOFS)

เฟอร์นันโด ซิโมส์ นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ดของนาซา กล่าวว่า “ปกติแล้วคลื่นพลังงานนี้ ควรจะอยู่แค่ในชั้นบรรยากาศของไอโอโนสเฟียร์ แต่เมื่อปี 2011 เราสามารถจับการสั่นสะเทือนของพลังงานที่ถูกปล่อยออกมานี้ได้อย่างชัดเจนผ่านยานดาวเทียมสื่อสารของกองทัพสหรัฐ (C/NOFS) ซึ่งหมายความว่าชั้นบรรยากาศไอโอโนสเฟียร์เกิดรอยรั่วนั่นเอง”

แล้วคลื่นพลังงานที่ว่านี้มันสำคัญอย่างไร ? เฟอร์นันโด ให้คำตอบว่า “มันถูกใช้เพื่อตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโลกและการเปลี่ยนแปลงของไอน้ำในชั้นบรรยากาศ ซึ่งการรั่วไหลของคลื่นพลังงานสู่อวกาศแบบนี้บ่งบอกว่าชั้นบรรยากาศของโลกเปราะบางหรือโลกกำลังร้อนขึ้นนั่นเอง”

ภาพจากคลิปวิดีโอจะเห็นได้ว่าภาพซ้ายพื้นดินพ่องตัวขึ้นกว่าภาพด้านขวา และเพื่อความชัดเจน ผมจะแปะลิ้งค์วิดีโอไว้ให้ใต้คอมเมนต์นะครับ

เพิ่มเติม – รู้จักปรากฏการณ์ “Earth Breathe” (ลมหายใจของโลก) เป็นปรากฏการณ์น่าขนลุกที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2018 จากคลิปวิดีโอของชายคนหนึ่งที่ถ่ายคลิปวิดีโอพื้นป่ากำลังยกตัวขึ้น- ลงเป็นจังหวะ ราวกับว่า “โลกกำลังหายใจ” ยังไงยังงั้น ถ่ายได้ที่ป่าใน Sacre-Coeur รัฐควิเบก ประเทศแคนาดา

โดย แชดดี เลน ผู้เชี่ยวชาญด้านป่าไม้ อธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ไว้อย่างง่ายดายว่ามันเกิดจาก “ลมแรง(มาก) + ดินหลวม + รากไม้ลอย” ซึ่งถ้ามีองค์ประกอบทั้งสามนี้และมีช่องให้ลมมุดเข้าไปใต้พื้นดิน ก็สามารถเกิดปรากฏการณ์นี้ได้ทุกที่ทั่วโลกนั่นเอง