พบกับ “กลุ่มหินประหลาด” ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาแอลป์ (ไม่ล้ม-ไม่หล่น) มานานกว่า 2 หมื่นปีแล้ว

ขณะที่ คิลิอัน ชูนเบกเกอร์ (ช่างภาพชาวเยอรมัน) กำลังเดินถ่ายภาพชิว ๆ บนเทือกเขาแอลป์เขาก็ได้บังเอิญพบกับ “กลุ่มหินประหลาด” ที่ตั้งอยู่บนยอดผาแหลมรูปทรงปิรามิด ภายหลังทราบว่าสถานที่แห่งนี้ มีชื่อเรียกว่า “Earth Pyramids of South Tyrol” (พิรามิดโลกแห่งเซาท์ไทโรล์)

โดยสถานที่แปลกประหลาดราวกับโลกต่างดาวนี้ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ในจังหวัดเซาท์ไทโรล์ เป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยา มีอายุกว่า 25,000 ปี ก่อตัวขึ้นมาตั้งแต่ปลายยุคน้ำแข็ง ซึ่งเดิมทีเป็นดินเหนียวที่ถูกปกคลุมด้วยธารน้ำแข็ง – เมื่อธารน้ำแข็งละลาย – เหลือทิ้งไว้แต่ดินเหนียวเปล่า ๆ – หินที่อยู่บนหน้าดินจะทำหน้าที่เหมือนร่มค่อยปกป้องหน้าดิน – เมื่อฝนตก น้ำจะกัดเซาะดินส่วนที่ไม่มีหิน – จนเกิดเป็นยอดแหลมสูงชัน 10 ถึง 15 เมตร อย่างที่เห็น

นักวิจัยคาดการณ์ว่า พีรมิดหินแบบนี้ได้อาจใช้เวลาก่อตัวนานหลายพันปี แต่อย่างไรก็ตามแม้มันจะแข็งแกร่ง แต่เมื่อเวลาผ่านไป เสาดินเหล่านี้จะค่อย ๆ อ่อนแรงจนไม่สามารถแบกหินบนยอดไว้ได้ และพีรมิดที่ไม่มีหินคอยปกคลุมจะถูกฝนกัดเซาะและสลายหายไปในที่สุด

ทั้งนี้ มีอีกหลายสถานที่ที่มีลักษณะการเกิดคล้ายกับ Earth Pyramids of South Tyrol เช่นอุทยานฮูดูส (Hoodoos) ที่ตั้งอยู่ในอุทยานนานาชาติไบรซ์แคนยอน ในรัฐยูทาห์ ประเทศอเมริกา เป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่ก่อตัวขึ้นเมื่อราว 60 ล้านปีก่อน มีลักษณะเป็นเสาหินสูง (1.5-45 เมตร) 

โดยฮูดูสนั้นแต่ก่อนเป็นทะเลสาบลึกขนาดใหญ่ เมื่อเวลาผ่านไปทะเลสาบค่อย ๆ แห้งแล้งจนกลายเป็นหน้าผาสูงชัน ซึ่งชั้นดินที่อยู่ด้านบนมีความแข็งกว่าหินชั้นล่าง ทำให้มันถูกกระแสลมกัดเซาะหน้าผา จนดินชั้นล่างเริ่มแหว่งและกลายเป็นแท่งอย่างที่เห็นในรูปด้านล่าง ซึ่งดินชั้นบนก็เปรียบเสมือนก้อนหินของ Earth Pyramids of South Tyrol นั่นเอง

ภาพเล็กคือ กระบวนการเกิดฮูดูสครับ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีการคำนวณอัตราการซึกกร่อนของเสาหินเหล่านี้ว่า มันจะถูกกระแสลมและน้ำแข็งรวมถึงฝนกัดเซาะเสาฮูดูสลึก 0.6-1.3 เมตร / 100 ปี แม้จะดูนานแต่ว่าเมื่อเทียบกับการก่อตัวของพวกมันที่นานนับล้านปี ตัวเลขการซึกกร่อนนี้ถือว่าเร็วมาก มันบ่งบอกถึงสภาพอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วจนน่าเป็นห่วงครับ

Fact – รู้จักกับ “ป่าหิน” (Stone Forest) ตั้งอยู่ที่เมืองคุนหมิง มลฑลยูนาน ประเทศจีน ถูกจัดว่าเป็นป่าหินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีอายุราว 270 ล้านปี มีพื้นที่มากถึง 350 ตารางกิโลเมตร แต่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมเพียง 12 ตาราง กิโลเมตรเท่านั้น เพราะทางแยกข้างในซับซ้อนราวกับเขาวงกต เดิมทีหินเหล่านี้อยู่ใต้ผิวโลก แต่ภายหลังถูกดันขึ้นมาในลักษณะเดียวกับหินงอก