นักวิจัยยุโรปสำรวจคุณภาพน้ำ จนบังเอิญพบว่า มีปลาไหลจำนวนมาก กำลังติดโคเคน

คือต้องท้าวความก่อนว่า ก่อนหน้านี้ปัญหามลพิษปนเปื้อนในแม่น้ำและแหล่งน้ำที่ยุโรปรุนแรงมาก ประชากรในเมืองหลวงบางประเทศไม่สามารถนำน้ำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ หรือแม้กระทั่งการทำปศุสัตว์ก็ทำให้สัตว์ตายได้อย่างไร้สาเหตุ ทำให้ประเด็นนี้ถูกยกขึ้นมานำเสนอและถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้งยาวนานเป็นเวลา 10 ปี ทางการยุโรปจึงต้องส่งนักวิจัยไปสำรวจคุณภาพของแหล่งน้ำในพื้นที่ต่าง ๆ ทุก ๆ ปี เพราะต้องการแก้ไขปัญหานี้อย่างยั่งยืน

เนื้อหาหลัก : จนกระทั่งล่าสุด เมื่อช่วงสิ้นปี 2018 ทีมงานนักวิจัยจากอิตาลี ที่ทำหน้าที่สำรวจแหล่งน้ำโดยตรง ได้จับปลาหลากหลายชนิดมาเลี้ยงในห้องทดลอง โดยน้ำที่ใช้เลี้ยงก็เป็นน้ำจากแหล่งน้ำในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วยุโรป และเมื่อทำการสำรวจพฤติกรรมและสุขภาพของปลาเหล่านั้น พวกเขาก็ได้บังเอิญพบว่า ปลาไหลที่เลี้ยงในแหล่งน้ำจากธรรมชาติมีพฤติกรรมก้าวร้าวและสุขภาพแย่กว่า ปลาไหลที่ถูกเลี้ยงในน้ำสะอาดที่กลั่นกรองแล้ว

เมื่อนักวิจัยทำการตรวจสอบคุณภาพน้ำ ก็ทำให้พวกเขาได้ทราบว่า ในตัวอย่างน้ำที่เก็บมานั้นนอกจากจะเต็มไปด้วยไมโครพลาสติกยังมียาเสพติดปนเปื้อนอยู่อีกด้วย ซึ่งสารเสพติดที่ว่านี้ก็คือ “โคเคน” นั่นเองครับ

และเพื่อความชัวร์ นักวิจัยจึงจดทดลองจับปลาไหลตัวที่ติดยาไปเลี้ยงไว้ในน้ำสะอาดที่ปราศจากสารเสพติด เป็นเวลา 50 วัน พวกเขาพบว่าในช่วงแรกมันมีอาการก้าวร้าวอย่างรุนแรง (เหมือนคนขาดยา) และยังบริโภคอาหารมากกว่าปกติ แต่หลังจากผ่านไป 2 สัปดาห์ ร่างกายของพวกมันก็แข็งแรงขึ้น นิ่งมากกว่าเดิม และอวัยวะที่เคยบวมจากการอักเสบก็ยุบลง ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อถูกเลี้ยงในน้ำที่ปราศจากโคเคน

“โคเคนเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของปัญหาเท่านั้น เพราะแหล่งน้ำหลายแห่งยังปนเปื้อนด้วยสารเคมีจากยาผิดกฎหมาย, โลหะหนัก, ยาปฏิชีวนะ และวัตถุอันตรายทางการเกษตร สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำเดียวกันก็มีความเป็นไปได้ที่จะได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน”

“เมื่อมนุษย์หรือแม่กระทั่งสัตว์ได้รับโคเคน มันจะไปเพิ่มระดับฮอร์โมนโดพามีน ซึ่งจะทำให้รู้สึกมีความสุขพึงพอใจในชีวิต ด้วยเหตุนี้สิ่งมีชีวิตทั้งหลายจะไม่ต้องการสืบพันธุ์ และจะส่งผลกระทบในระยะยาวเพราะจำนวนประชากรหรือจำนวนสัตว์จะลดลงซึ่งมีผลต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมาก” นักวิจัย กล่าว

อัพเดต – ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2019 นักวิจัยจากลอนดอน ได้เก็บตัวอย่างกุ้งจากแหล่งน้ำ 15 แห่งทั่วเมือง แล้วนำมาตรวจสอบจนพบว่า กุ้ง ที่เก็บมาเนื้อของมันปนเปื้อนไปด้วยโคเคน, ยากล่อมประสาท และยากำจัดศัตรูพืช นั่นหมายความว่า ปัญหามลพิษในแหล่งน้ำที่ยุโรปรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ และอีกไม่นานอาจส่งผลกระทบต่อมนุษย์โดยตรง เพราะมนุษย์จะต้องบริโภคสัตว์เหล่านี้เข้าไป นั่นเอง