ราชายาเสพติด “เอล ชาโป” เตรียมขายสินค้าในวงการแฟชั่น หลังก่อตั้งแบรนด์จากในคุก

วันนี้ 31 มีนาคม 2019 สำนักข่าว CNN ได้รายงานข่าวธุรกิจเกี่ยวกับการก่อตั้งแบรนด์แฟชั่นน้องใหม่ที่มีชื่อว่า “El Chapo” โดยเจ้าของแบรนด์ก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกล นั่นคืออดีตราชายาเสพติดชาวเม็กซิกัน “เอล ชาโป” อาชาญากรชื่อดังระดับโลกนั่นเอง ปัจจุบันเขาต้องโทษ “จำคุกตลอดชีวิต” ในความผิดจริง 10 ข้อหา จากการเป็นหัวหน้าแก๊งซินาลัว ที่ถูกขนามนามว่าเป็นขบวนการค้ายาเสพติดที่มีเครือข่ายมากที่สุดในโลก

โดยการก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าในครั้งนี้เป็นไอเดียของ เอล ชาโป (ชื่อจริง ฮัวคิน กุซมาน) อายุ 61 ปี และภรรยาที่เป็นอดีตนางงาม (อีเซลา กุซมาน ออร์ติซ) อายุ 29 ปี ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากลูกสาวฝาแฝดของทั้งคู่

การเซ็นสัญญาก่อตั้งแบรนด์เกิดขึ้นในเรือนจำแมนฮัตตัน โดยเขาได้เซ็นอนุญาตให้แบรนด์สามารถใช้ชื่อของเขาได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย ส่วนแผนต่อไปคือการปล่อยสินค้า หมวกแก๊ป เข้าสู่ตลาดแฟชั่นของประเทศสหรัฐฯและเม็กซิโก จากนั้นจึงจะทำการปล่อยเสื้อผ้าออกมาขายในภายหลัง

ทั้งนี้ เอล ชาโป เคยมีประวัติโชกโชนในการหลบหนีจากเรือนจำเม็กซิกันมาแล้วถึง 2 ครั้ง เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก แต่สุดท้ายก็โดนจับได้ทุกครั้ง ซึ่งการแหกคุกที่ดังที่สุดคงจะเป็นเมื่อปี 2015 ที่มีการลักลอบนำอุปกรณ์จีพีเอสเข้าไปในเรือนจำเพื่อให้ทราบตำแหน่งที่แม่นยำของห้องขัง จากนั้นจึงให้ลูกน้องลงมือขุดเจาะอุโมงค์ระยะทางกว่า 1.6 กิโลเมตร และทิ้งจักรยานยนต์ไว้ในนั้น เพื่อให้เจ้านายใช้หลบหนี (มันยาวหน่ะขี้เกียจเดิน)

และเชื่อหรือไม่ว่า ตลอดระยะเวลาที่ราชายาเสพติดคนนี้อยู่ในวงการ เข้าได้ลักลอบนำโคเคนเข้ามาในสหรัฐฯแล้วมากถึง 328 ล้านหน่วย ซึ่งเป็นจำนวนหน่วยการเสพที่เพียงพอสำหรับคนอเมริกันทั้งประเทศ

Fact – ในวันที่ตัดสินคดีเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2019 เขาได้เผยเรื่องการติดสินบนออกมาหมดเปลือกว่า เขาได้มอบเงินให้ อดีตประธานาธิบดีเม็กซิโก เอ็นริเก เปนญา นิเอโต (2012 – 2018) จำนวน 3.1 พันล้านบาท เพื่อแลกกับการยุติการไล่ล่า โดยอดีตปธน.ก็ตกลงโดยดี และจนถึงทุกวันนี้นายเอ็นริเก ก็ยังไม่เคยออกมาแสดงความเห็นต่อข้อกล่าวหานี้เลย

อ่านต่อ – เจาะลึกชีวิตจริง “ปาโบล เอสโกบาร์” ซาตานในร่างวีรบุรุษ