อีลอน มัสก์ บริจาคเครื่องช่วยหายใจนับพันช่วยสู้ Covid-19 แต่ดันบริจาคผิดเครื่อง

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอของ Tesla และ SpaceX ตั้งเป้าช่วยเหลือบุคลากรทางการแพทย์ระหว่างการแพร่ระบาดของ Covid-19 ด้วยการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจนับพันเครื่องจากบริษัท ResMed ในประเทศจีน แต่ล่าสุดจากการรายงานของ Financial Time ดูเหมือนจะเกิดการเข้าใจผิดครั้งใหญ่ในความหวังดีครั้งนี้ครับ

สำนักข่าว Financial Times รายงานว่ามีปัญหาเล็กน้อยเกี่ยวกับเครื่องช่วยหายใจที่มัสก์จัดส่งให้กับโรงพยาบาลต่าง ๆ เพราะเครื่องช่วยหายที่เขาซื้อนั้นไม่สามารถใช้กับผู้ป่วย Covid-19 ได้ เนื่องจากมันเป็นเครื่อง BiPAP ที่ออกแบบมาสำหรับรักษาภาวะการหยุดหายใจขณะหลับครับ

*จากรายงาน Tesla ยังไม่มีการตอบคำถามหรือพูดอะไรเกี่ยวกับความผิดพลาดครั้งนี้นะครับ

อย่างไรก็ตาม เพื่อความเป็นธรรม อีลอนไม่ได้พูดอะไรผิด เพราะ BiPAP และ CPAP ต่างก็ถูกเรียกว่าเป็นเครื่องช่วยหายใจเหมือนกัน แต่มันเป็นเครื่องช่วยหายใจแบบใช้ภายนอก ไม่สามารถใช้แทนเครื่องช่วยหายใจแบบสอดท่อที่ใช้กันในกลุ่มผู้ป่วยอาการรุนแรงได้ นั่นคือถึงจะไม่ได้พูดผิด แต่ผิดเจตนาแน่นอน

เครื่องช่วยหายใจสำหรับภาวะหยุดหายใจตอนหลับของ ResMed

“เราคิดว่ามันดีมากที่เทสลาซื้อเครื่องช่วยหายใจแบบครอบหน้า (BiPAP ไม่ต้องสอดท่อ) ที่เราพัฒนาขึ้นเมื่อห้าปีก่อนในเอเชียและส่งไปยังนิวยอร์ก”มิก ฟาร์เรล (Mick Farrell) ซีอีโอของ ResMed กล่าวกับ Financial Times

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้เชี่ยวชาญบางคนก็แนะว่าอุปกรณ์ช่วยหายใจแบบ BiPAP ที่ใช้สำหรับภาวะหยุดหายใจขณะหลับนั้น อาจนำมาดัดแปลงใช้กับผู้ป่วย Covid-19 ในระยะที่ไม่อันตรายได้ เนื่องจากมันสามารถช่วยผู้ป่วยที่มีอาการหอบ ให้หายใจสะดวกขึ้นบ้าง

แต่ขณะเดียวกันแพทย์หลายคนไม่แนะนำให้ใช้เครื่องนี้กับผู้ป่วย Covid-19 แม้แต่ในผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง เนื่องจากมันอาจทำให้การแพร่กระจายของเชื้อง่ายขึ้น เพราะระหว่างการทำหัตฐการกับเครื่อง CPAP จะทำให้เกิดละอองเชื้อกระจายในอากาศได้

“โดยทั่วไปเราแค่บอกพวกเขาว่าอย่าใช้ เพราะเรากังวลเกี่ยวกับการแพร่กระจายของเชื่อ เนื่องจากตอนนี้ผู้ป่วยทุกคนที่มีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจอาจเป็น Covid-19 ได้หมด การใช้เครื่องช่วยหายใจแบบ CPAP อาจทำให้เกิดการกระจายของเชื้อโรคง่ายขึ้น”ดร. โคมิลลา แซสสัน (Dr. Comilla Sasson) ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฉุกเฉินจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยโคโลราโด กล่าวกับสำนักข่าว NPR

อย่างไรก็ตามอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าเครื่อง BiPAP สามารถดัดแปลงให้กลายเป็นเครื่องช่วยหายใจได้จริง แต่ก็มีความเสี่ยงที่ต้องแบกรับอยู่หลายประการ เนื่องจากยังไม่มีการวิจัย rtc ที่รองรับว่าการปรับแต่งนั้นจะช่วยผู้ป่วยได้จริงหรือไม่ หรือมีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด แต่ในสถานการณ์ที่ขาดแคลนการปรับแต่งและใช้แบบฉุกเฉินก็เป็นทางเลือกหนึ่ง

สรุป – อีลอน มัสก์ ตั้งใจจะบริจาคเครื่องช่วยหายใจเพื่อช่วยเหลือสถานการณ์ Covid-19 แต่ดันซื้อมาผิดเครื่อง ไปซื้อเครื่องที่ใช้กับ Covid-19 ไม่ได้มา แต่ทั้งนี้ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะสามารถนำแปลงใช้แบบฉุกเฉินได้

Fact – โรคระบาดที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยมีการบันทึกเอาไว้คือโรคระบาดแห่งอันโทนิน เกิดขึ้น 165 ปีก่อนคริสต์ศักราช ในแทบเอเชีย กรีก อียิป และอิตาลี มีผู้เสียชีวิตโดยประมาณ 5 ล้านคน

อ่านต่อ – “กอริลลาภูเขา” ในแอฟริกาก็ต้องเผชิญกับวิกฤตไวรัส COVID-19