คอนเฟิร์ม “อีลอน มัสก์” ส่งวิศวกร SpaceX มาไทย เพื่อร่วมลุยภารกิจเซฟ 13 ชีวิต

เมื่อ 6 ก.ค.61 นาย อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทสเปซเอกซ์ (SpaceX) และ บอริ่ง คอมพานี (Boring Company) ในสหรัฐฯ ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า ขณะนี้ทีมวิศวกรของ สเปซเอ็กซ์ เตรียมเดินทางมาประเทศไทยในวันพรุ่งนี้ (7 ก.ค.) เพื่อดูว่าพวกเราสามารถช่วยเหลือรัฐบาลไทยในภารกิจพา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ออกมาจากถ้ำได้อย่างไรบ้าง เพราะบางทีอาจมีความซับซ้อนหลายอย่าง ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะทราบได้ ถ้าไม่ได้อยู่ตรงนั้น

บริษัท SpaceX ซึ่งเป็นบริษัทด้านอวกาศ และ Boring Company บริษัทด้านการขุดเจาะใต้ดิน

และอีลอน มัสก์ ยังได้เสนอเพิ่มเติมว่า ให้ใช้ท่อไนลอนขนาดยักษ์ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เมตร สอดเข้าไปตลอดระยะทางที่มีน้ำท่วม จากนั้นอัดอากาศเข้าไปเหมือนสระน้ำยางสำหรับเด็ก ท่อลักษณะนี้จะลอยติดกับเพดานถ้ำ และตอบโจทย์ส่วนโค้งเว้าต่างๆ ของถ้ำได้ ทั้งยังทำให้เด็กๆ และโค้ชคลานออกมา โดยไม่ต้องเสี่ยงชีวิตดำน้ำ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ MabzMagz ส่งข้อความไปถามอีลอน มัสก์ ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า คุณสามารถไปช่วยพาเด็กๆ และโค้ช 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงได้มั้ย ซึ่งอีลอน มัสก์ตอบว่า เท่าที่ทราบ รัฐบาลไทยได้ควบคุมสถานการณ์ไว้ได้แล้ว แต่ตนก็ยินดีจะไปช่วยถ้าสามารถจะช่วยได้

source