“อีลอน มัสก์” เตรียมส่งกัญชาขึ้นไปปลูกบนอวกาศ เพื่อดูว่ามันจะเติบโตที่นั่นได้หรือไม่ ?

กระสวยอวกาศ Space X (บริษัทขนส่งทางอวกาศ) ของ อีลอน มัสก์ กำลังเตรียมการส่ง “กัญชา” ไปทดลองปลูกบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่งกัญชาทั้งหมดจะอยู่ใน Dragon capsule แผนนี้จะเกิดขึ้นจริงในเดือนมีนาคม 2020

บริษัท Space X ซึ่งให้บริการขนส่งสู่อวกาศ

แม้ อีลอน มัสก์ จะเป็นเจ้าของบริษัท Space X แต่เขาไม่ใช่เจ้าของโปรเจ็คนี้แต่อย่างใด เจ้าของตัวจริงไอเดียนี้คือ Front Range Biosciences (บริษัทเทคโนโลยีการเกษตร) โดยมีความตั้งใจจะส่ง “วัฒนธรรมกัญชาออกไปสู่อวกาศ” ซึ่งเลือกใช้สายพันธุ์ที่ถูกกฎหมายและมี THC ต่ำ

โดยมีแผนดังนี้ เมื่อกัญชาถูกส่งออกนอกโลกแล้ว กัญชาจะต้องเข้าสู่ตู้อบในสถานีอวกาศเป็นเวลา 30 วัน ซึ่งตลอดช่วงเวลาดังกล่าว กัญชาจะถูกตรวจสอบระยะไกลจาก BioServe Space Technologies (ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีการอยู่อาศัยบนอวกาศ)

จากนั้นกัญชาจะถูกส่งกลับมายังโลก แล้ว Front Range Biosciences ก็จะทำการตรวจสอบว่า การแผ่รังสีในอวกาศมีผลกระทบอย่างไร ? และแรงโน้มถ่วงขนาดเล็กส่งผลต่อพันธุกรรมของกัญชาอย่างไร ?

(Photo credit JIM WATSON/AFP via Getty Images)

Jonathan Vaught ผู้บริหารของ Front Range Biosciences กล่าวว่า “วิทยาศาสตร์สนับสนุนทฤษฎีที่ว่า พืชในอวกาศสามารถกลายพันธุ์ได้ นี่จึงเป็นโอกาสที่จะได้เห็นว่า การกลายพันธุ์เหล่านั้นจะยังคงอยู่เมื่อกลับสู่โลกหรือไม่  ? และจะสามารถประยุกต์ในเชิงพาณิชย์ใหม่วิถีใหม่ได้อย่างไร ?”

กัญชาดังกล่าว เป็นสายพันธุ์ที่ปลูกไว้ใช้ในอุตสาหกรรมสกัด เพื่อนำไปผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ทั้งกระดาษ เสื้อผ้า พลาสติกที่ย่อยสลายได้ แม้กระทั่งอาหารสัตว์ อีกทั้งยังมีความเข้มข้นของ THC ต่ำ และความเข้มข้นของ CBD สูง ซึ่งจะมีผลต่อจิตประสาทเพียงเล็กน้อยหรือแทบไม่มีเลย (แต่ถ้าบางคนแพ้ก็เป็นหนักครับ)

และอย่างที่ทุกคนเห็นข่าวเมื่อช่วงกลางปี อีลอน มัสก์ สูบ joint (กัญชามวน) ขณะให้สัมภาษณ์จนกลายเป็นข่าวดังมาแล้ว เพราะแม้ว่ากัญชาจะเป็นสิ่งถูกกฎหมายในหลายรัฐของสหรัฐฯ แต่กัญชาก็ยังเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับบุคคลที่เกี่ยวพันกับความมั่นคงของโครงการต่าง ๆ ที่ต้องทำงานร่วมกับรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่ง อีลอน มัสก์ ผู้เป็นเจ้าของบริษัท Space X ได้เปิดตัวดาวเทียมสำหรับเพนตากอนมาตั้งแต่ปี 2015 แล้ว

ในตอนที่เป็นข่าวนั้น มัสก์ สวมเสื้อเชิ้ตสีดำ มีข้อความว่า “Occupy Mars” (ครอบครองดาวอังคาร) และบอกผู้สัมภาษณ์ว่า “ผมไม่ได้สูบมันเป็นประจำหรอกนะ … ผมคิดว่า มันค่อยดีสำหรับการสร้างงานเท่าไหร่” (ทีนี้ก็ดราม่าสิครับ ทั้งคนวิจารณ์ ทั้งหุ้นตก หรือนี่อาจจะเป็นการแก้เกมของผู้บริหารสมองเพชรคนนี้ Elon Musk)

Fact – Chem BerryD คือชื่อสายพันธุ์กัญชาที่ถูกจัดให้เป็น กัญชาที่มีฤทธิ์แรงที่สุดประจำปี 2019 มีสาร THC สูงสุดถึง 25-32% ซึ่งแรงกว่ากัญชาโดยเฉลี่ยทั่วไปถึง 5 เท่า

ปล. ภาพหน้าปกคือภาพ ยานแคปซูลขนส่ง SpaceX Dragon ที่ทำการเชื่อมต่อเพื่อขนถ่ายเสบียงให้กับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS สำเร็จ

อ่านต่อ – ผลทดลองยืนยัน ดินบนดาวอังคารและบนดวงจันทร์ สามารถปลูกพืชได้จริง