เกือบ ! นักวิทย์จำต้องบังคับดาวเทียมใหญ่ เพื่อหลบหมู่ดาวเทียมเล็ก ไม่ให้พวกมันชนกัน

วันที่ 3 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ได้ทำการ “บังคับเพื่อหลีกเลี่ยงการชนกันระหว่างดาวเทียมและวัตถุอวกาศ” เป็นครั้งแรก เพื่อป้องกันไม่ให้ดาวเดียมดวงหนึ่งชนเข้ากับหมู่ดาวเทียมอีกหลายดวง การทำเช่นนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “Collision Avoidance Manoeuvre”

ดาวเทียมดวงดังกล่าวของ ESA อยู่ในเส้นทางการโคจร ที่อาจทำให้มันชนเข้ากับกลุ่มดาวเทียมอินเทอร์เน็ตจำนวนมหาศาลที่มีชื่อว่า Starlink ซึ่งถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศโดยบริษัท SpaceX ของ Elon Musk

ESA กล่าวว่า ถ้าพวกเขาไม่บังคับให้มันเปลี่ยนทิศทาง มันอาจชนเข้ากับหมู่ดาวเทียมและพุ่งตกลงสู่โลกได้ และแน่นอนว่าในอนาคตมันจะต้องป้องกันยากขึ้น เนื่องจากดาวเทียมจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นจนแทบจะเบียดเสียดกันอยู่บนวงโคจร จนไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ด้วยการบังคับหลบหลีกอีกต่อไป

การบังคับดาวเทียมไม่ให้ชนกับหมู่ดาวเทียม เกิดขึ้นหลังจากผู้เชี่ยวชาญด้านขยะอวกาศของ ESA พบว่า หากปล่อยให้มันอยู่ในวงโคจรเดิม มันจะต้องเข้าไปชนกับกองทัพดาวเทียมของ อีลอน มัสก์ แน่ ๆ  จึงต้องบังคับให้ดาวเทียมของ ESA ที่ชื่อ Aeolus เพิ่มระดับความสูงจนสามารถบินข้ามเหล่าดาวเทียมที่เป็นอันตรายนี้ไปได้

ESA เคยออกมาเตือนอยู่หลายครั้งว่าหมู่ดาวเทียม เช่น ดาวเทียมที่ถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศ อาจก่อให้เกิดอันตรายเพิ่มขึ้นอย่างมาก (ปัจจุบันคาดว่ามีนับพันดวง) ซึ่งในอนาคตมันจะยากมากหากต้องคอยเฝ้าดูว่า ดาวเทียมดวงใดจะชนกันบ้าง และยิ่งยากเข้าไปอีกเมื่อต้องหาวิธีบังคับให้มันออกนอกเส้นทาง เพื่อให้มั่นใจว่ามันจะไม่ไปรบกวนดาวเทียมดวงอื่นต่อไป

ด้วยเหตุนี้ ESA จึงวางแผนที่จะทำให้ปฏิบัติการนี้เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติผ่านการควบคุมของปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. เพื่อให้ดาวเทียมสามารถหลบหลีกจากอันตรายใด ๆ โดยไม่ต้องพึ่งการบังคับของมนุษย์เลย

และสำหรับ สำหรับโครงการ Starlink ของ SpaceX เป็นโครงการดาวเทียมสื่อสารของ อีลอน มัสก์ โดยมีแผนปล่อยดาวเทียมสื่อสารขนาดเล็กให้ครอบคลุมวงโคจรทั่วโลกถึง 12,000 ดวง ซึ่งก่อนหน้านี้ในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา โครงการได้ทำการปล่อยดาวเทียม 60 ดวงแรกขึ้นสู่วงโคจรเรียบร้อยแล้ว และแน่นอนครับว่า ที่ยุโรปต้องบังคับหลบหลีกก็คือหลบเจ้า 60 ดวง ที่ว่านี่แหละ

Fact ในปี 2009 ดาวเทียมสื่อสารสองดวงจากสหรัฐอเมริกาและรัสเซียเกิดชนกันโดยบังเอิญ ซึ่งเป็นครั้งเดียวที่ดาวเทียมสองดวงที่มนุษย์สร้างขึ้นชนกัน

Fact 2 – นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่า ขยะในอวกาศมีน้ำหนักราว 7,500 ตัน และกำลังเพิ่มขึ้นถึงจุดวิกฤต มากกว่า 100 ล้านชิ้น โดยแต่ละชิ้นเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 28,000 กม.ต่อ ชม. (เร็วยิ่งกว่ากระสุนจากปืนไรเฟิล)

อ่านต่อ – เตรียมส่งยานติดฉมวก กู้วิกฤติขยะลอยล้นปิดน่านฟ้าอวกาศ (แต่ละชิ้นเร็วกว่าลูกปืน)