นักวิทย์ฯ พัฒนา “ยาเอ็กเซอร์ไซส์” หลอกยีนในร่างกายว่าไป “ออกกำลัง” มาแล้วนะ!

 

ธรรมชาติออกแบบให้มนุษย์ต้องเคลื่อนไหวขยับตัว แต่มีหลายเหตุผลที่ทำให้หลายคนเคลื่อนไหวหรือแม้กระทั่งขยับตัวไม่ได้ นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เราคิดพัฒนายาที่เราเรียกมันว่า ยาเอ็กเซอร์ไซส์ (exercise pill) เพื่อให้ร่างกายทำการเผาผลาญโดยที่ไม่ต้องขยับร่างกายเลยโรนัลด์ อีวานส์ นักชีววิทยา หัวหน้าทีมวิจัย ประจำศูนย์ค้นคว้าทางชีววิทยา แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา (Salt Institute for Biologiacal Studies)

โดยทีมวิจัยนี้ได้ค้นพบสารประกอบเคมีที่เรียกว่า GW501516 สารประกอบที่ว่านี้สามารถ “หลอก” ยีนในร่างกายให้เข้าใจว่าได้ออกกำลังกายมา ยีนจึงกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญไขมัน เปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงาน รวมถึงสร้างกล้ามเนื้อซึ่งเป็นปฏิกิริยาตามกระบวนการธรรมชาติที่ปกติจะเกิดขึ้นหลังออกกำลังกายจริงๆ แถมยังสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดลดลง ซึ่งหากน้ำตาลในเลือดต่ำก็จะส่งผลให้เกิดความเหนื่อยล้า ความหิว และอารมณ์ฉุนเฉียว อะไรมันจะดีขนาดเน้!!!

 

 

โดยได้มีการทดลองใช้ยานี้กับ หนู 2 กลุ่ม
เลี้ยงในสภาพแวดล้อมเดียวกัน
ให้กินอาหารที่อุดมไปด้วย แป้ง ไขมัน น้ำตาล และแทบไม่ได้ออกกำลังกายเหมือนกัน
แต่จะแตกต่างกันตรงที่ หนูกลุ่มแรก จะได้ยาเอ็กเซอร์ไซส์ ตลอดระยะเวลาการทดลอง

ผลการทดลอง ปรากฏว่าหนูกลุ่มที่กินยา จะมีรูปร่างผอมเพรียว ร่างกายกระฉับกระเฉง ตรงข้ามกับกลุ่มที่ไม่ได้กินซึ่งนับวันก็ยิ่งเชื่องช้าและอ้วนขึ้นเรื่อยๆ และยังพบอีกว่า หนูกลุ่มแรกที่ได้รับยานี้อยู่เป็นประจำ ทำให้พวกมันมีสมรรถนะทางร่ายกายที่ทนทานขึ้น จากเดิมที่พวกมันสามารถวิ่งติดต่อกันได้ราว 160 นาที แต่หลังจากที่เข้ารับการทดสอบพบว่าพวกมันสามารถวิ่งติดต่อกันในรางวิ่งได้นานถึง 270 นาที เลยทีเดียว

แต่แน่นอนเมื่อได้ชื่อว่ายาแล้ว ย่อมมีผลค้างเคียงตามมา (ตอนนี้กำลังทำการศึกษาถึงผลค้างเคียง แต่นักวิทยาศาสตร์เค้าออกมาเตือนไว้ก่อน)

ศาสตร์ตราจารย์ อาลี ทาวาสโซลี ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีชีววิทยาจาก ม.เซาแธมป์ตัน (ไม่ได้ร่วมในการวิจัยครั้งนี้) คุณลองคิดดูสิว่า หากยานี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไป แล้วคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานสุดขี้เกียจมาซื้อไปกินเอง เป็นเวลา 10-20 ปี จะเกิดอะไรขึ้น แล้วมันจะดีต่อสุขภาพของพวกเขาจริงๆหรือ

แม้กระทั่ง โรนัลด์ อีวานส์ (หัวหน้าทีมวิจัยครั้งนี้ก็ได้ออกมาพูดเองเลยว่า) ถึงผมจะเป็นคนพัฒนายานี้แต่ไม่เคยคิดจะกินมัน “ผมชอบออกกำลังกาย” ซึ่งก็เพียงพอแล้วสำหรับผม สำหรับคนที่แม้แต่จะขยับตัวยังทำไม่ได้ ยานี้จะช่วยเปลี่ยนชีวิตของพวกเขา เรายังต้องศึกษาผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น ถ้าเราทำสำเร็จ นี่จะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ แต่ถึงอย่างนั้น ผมอยากย้ำว่าเราไม่ได้พัฒนายานี้ให้คนที่วิ่งได้อยู่แล้ววิ่งได้เร็วขึ้น หรือให้มันเป็นเหมือนทางเลือกใหม่ของผู้ใช้สเตียรอยด์ ที่เอาไว้ใช้โกงในการแข่งขันกีฬา

source