เผยโฉมชุด Exo-skeleton (โครงกระดูกภายนอก) ทำให้ชายพิการ กลับมาเดินได้อีกครั้ง

วันที่ 3 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว The Telegraph ได้เผยโฉม Exo-skeleton หรือ ระบบโครงกระดูกภายนอก ที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ (A.I.) ซึ่งช่วยให้ชายพิการที่ป่วยเป็นอัมพาตกลับมาเดินได้อีกครั้ง

ชายคนนี้มีชื่อว่า ธิบาลต์ (Thibault) ป่วยเป็นอัมพาตนาน 4 ปี เนื่องจากประสบอุบัติเหตุตกจากหลังคาไนท์คลับแห่งหนึ่ง ที่สูงถึง 50 ฟุต การบาดเจ็บในครั้งนั้นทำให้เขาเป็นอัมพาตทั่วทั้งตัว ซึ่งการทดลองสวมชุด Exoskeleton มันช่วยให้เขาสามารถเดินไกลได้ถึง 10 เมตรภายในแรก อีกทั้งเขายังขยับแขนไปมาได้อย่างอิสระด้วย

นักวิทยาศาสตร์ผู้อยู่เบื้องหลังโครงการนี้ระบุว่า เทคโนโลยีนี้สามารถมอบอิสระและคุณภาพชีวิตใหม่ให้กับคนจำนวน 20% ที่ประสบกับอาการบาดเจ็บเส้นประสาทไขสันหลังซึ่งนำไปสู่การเป็นอัมพาตได้

ว่าแต่ … ในเมื่อขยับแขนขาไม่ได้แล้วพวกเขาทำให้ชุดเคลื่อนที่ได้อย่างไร ? คำตอบคือ : เจ้าชุดนี้สามารถอ่านใจเราได้นั่นเอง !

อุปกรณ์ที่ใช้อ่านความคิดของผู้สวมใส่ ประกอบด้วยขั้วไฟฟ้า 64 ชิ้น ซึ่งถูกปลูกถ่ายไว้ระหว่างสมองกับผิวหนัง โดยการปลูกถ่ายนี้สามารถสื่อสารแบบไร้สายกับคอมพิวเตอร์ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งมีประสิทธิภาพมากกว่าการเชื่อมต่อแบบสายระโยงระยางอย่างที่เคยใช้ในอดีต

อัลกอริทึมของอุปกรณ์ทำการฝึกฝนตัวเองเพื่อให้เข้าใจคลื่นสมองของ Thibault โดยในระยะเวลาเพียง 2 ปี ระบบ A.I. ก็อยู่ในจุดที่สามารถเข้าใจคลื่นสมองของ Thibault ได้มากพอ และเมื่อเขาทำการสวมชุด “การออกเดินก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป”

“ผมรู้สึกเหมือนเป็นชายคนแรกที่ได้ไปเหยียบดวงจันทร์ ผมไม่ได้เคลื่อนไหวมา 2 ปีเต็ม ทำให้ลืมไปแล้วว่ามันเป็นยังไง แต่ครั้งนี้มันน่าประทับใจเหลือเกิน”Thibault กล่าว

และแม้ว่าการขยับแขนขาครั้งนี้จะสั่งการด้วยสมองของเขาเอง แต่เขาก็เผยว่า “มันทำได้ยากและต้องอาศัยความชำนาญอย่างมาก”

“มันเหมือนกีฬาทุกชนิด เมื่อคุณเริ่มเล่นครั้งแรก มันจะยากและเหนื่อยมาก แต่ยิ่งฝึกฝนมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำได้ดีมากขึ้นเท่านั้น” (ในช่วงเวลา 2 ปี ที่ AI ศึกษาคลื่นสมอง ธิบาลต์เองก็ฝึกฝนทั้งร่างกายและพัฒนาจิตใจควบคู่ไปด้วย)

แม้ว่าตอนนี้ Thibault จะยังไม่สามารถนำชุด Exoskeleton กลับไปใช้ยังที่พักของตัวเองได้ แต่ในอนาคตเขาหวังว่า มันจะมีขนาดเล็กมากพอ ซึ่งคงจะทำให้ชีวิตของเขาสะดวกขึ้นเป็นอย่างมาก

และปัจจุบันยังมีผู้ป่วยอีก 3 ราย ที่ถูกรับเลือกเข้าทดลองในโครงการ ซึ่งเป้าหมายต่อไปของนักวิจัย คือแก้ปัญหาการเดินและการทรงตัว โดยไม่ต้องใช้การแขวนสลิงเพื่อตรึงร่างกายไม่ให้ล้มอีกต่อไป พูดง่าย ๆ คือพวกเขาจะทำให้มันมีขนาดเล็กลงเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถสวมใส่มันได้ทุกวันนั่นเอง

Fact เด็กทารกจะเกิดมามีกระดูกมากกว่าผู้ใหญ่เกือบ 100 ชิ้น และกระดูกเหล่านี้ไม่ได้หายไปไหน แต่เมื่อเราโตขึ้น กระดูกเล็ก ๆ นับร้อยชิ้นนี้ จะหลอมรวมเข้าด้วยกันเพื่อเป็นกระดูกที่ใหญ่กว่านั่นเอง