มนุษย์เตรียมสำรวจ “หลุมยุบใต้ทะเล” (ที่เกิดมานาน 8 พันปี) แต่ยังไม่มีใครตัดสินใจสำรวจ

ห่างออกไปนอกชายฝั่งฟลอริด้า 160 กิโลเมตร + ลึกลงไปอีก 50 เมตรจากผิวน้ำทะเล ณ จุดนั้น มีหลุมลึกปริศนาที่หลับใหลมานานกว่า 8,000 ปี (โดยที่ไม่เคยได้รับการสำรวจ) มันมีชื่อว่า “Green Banana” (แต่อันที่จริงแล้วหลุมยุบใต้ทะเลที่ยังไม่ได้รับการตั้งชื่อจะถูกเรียกว่า “Blue Hole” ไปก่อนครับ

โดยเจ้า Green Banana เป็นหลุมยุบใต้ทะเลกินพื้นที่ลึกลงไปใต้ดินประมาณ 130 เมตร ซึ่งปรากกฏการณ์หลุมยุบลักษณะนี้เกิดจาก – การยุบตัวของพื้นมหาสมุทรที่เป็นหินปูน – และเมื่อน้ำทะเลซึมลงไป – ทำให้ชั้นหินปูนละลายจนเกิดเป็นโพรงใต้ดิน  – และเมื่อเวลาผ่านไปหลายร้อยปี – ชั้นตะกอนทรายที่อยู่ด้านบนก็เกิดยุบตัวลง – จนกลายเป็นหลุบยุบนั่นเอง 

ซึ่งเจ้าหลุมลึกที่ว่านี้ถูกพบครั้งแรกเมื่อ 15 ปีก่อนโดยชาวประมงคนหนึ่ง แต่อะไรทำให้มันกลับถูกเผิกเฉยมานานกว่า 8,000 ปี และทำไมตอนนี้เราถึงสนใจที่จะสำรวจมันซะอย่างนั้น ? มาเริ่มกันเลยครับ

ภาพการสำรวจ AmberJack

สาเหตุเพราะเมื่อปี 2018 พวกเขาตัดสินใจสำรวจหลุมยุบที่คล้ายกันชื่อ Amberjack (อยู่ห่างออกไปเกือบ 50 กิโลเมตร มีความลึกประมาณ 72 เมตร) ซึ่งทีมสำรวจพบสิ่งน่าสนใจอยู่ที่ก้นหลุม คือ ซากปลาฉนากฟันเล็ก (Pristis pectinata) เป็นสัตว์ทะเลหายากที่ใกล้สูญพันธุ์ อีกทั้งยังพบจุลินทรีย์ชนิดใหม่ที่อาจมีบทบาทสำคัญกับวัฏจักรคาร์บอน ด้วยเหตุนี้จึงจุดประกายให้พวกเขาสนใจจะสำรวจหลุมยุบใต้ทะเลที่ลึกว่า Amberjack นั่นคือ Green Banana นั่นเอง

โดยนักสำรวจคาดการณ์ว่า ข้างใต้นั้นน่าจะมีระบบนิเวศที่ต่างออกไปจากพื้นทะเล เพราะอาจมีการผสมกันระว่างน้ำทะเลและน้ำในชั้นใต้ดินหรือน้ำจืดที่ผุดขึ้นมา อาจเกิดเป็นโอเอซิสใต้ท้องทะเล นอกจากนี้ยังมีสารอาหารที่ไหลจากตะกอนทรายชั้นบนลงไปกองกันที่ก้นหลุม ซึ่งอาจเป็นแหล่งอาหารให้สิ่งมีชีวิตน้ำลึกที่ยังไม่เคยถูกค้นพบ ไม่แน่ว่าในระบบนิเวศที่ต่างออกไปอาจทำให้เราค้นพบสัตว์สายพันธุ์ใหม่ก็ได้

ปลาฉนากฟันเล็ก ที่พบอยู่ใต้หลุมยุบ Amberjack

ล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2020 องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้จัดตั้งภารกิจสำรวจหลุมดังกล่าว ซึ่งจะปฏิบัติภารกิจสำรวจ 2 ครั้ง โดยครั้งแรก คือสิ้นเดือนสิงหาคม 2020 และอีกครั้งคือ ในเดือนพฤษภาคม 2021 พวกเขาคาดว่าอาจพบกับสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ที่อาศัยอยู่ข้างใต้นั้น และหากผลการสำรวจออกมาเป็นอย่างไร ทางเราจะรีบอัพเดตให้ผู้ติดตามทุกท่านทราบทันทีครับผม

Fact – ปลาฉนากฟันเล็ก (Smalltooth sawfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pristis pectinata แม้มีหน้าตาคล้ายประฉลาม แต่จัดอยู่ในประเภทเดียวกับปลากระเบน มีลักษณะเด่นคือจะงอยปากที่ยาวประมาณ 1/4 ของขนาดลำตัวและหาง มีซี่ฟัน 21-34 คู่ ใช้เป็นอาวุธในการล่าเหยื่อและป้องกันตัว มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 7.6 เมตร