“การระเบิดของดวงดาว” อาจเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้มนุษย์ยุคแรก สามารถเดิน 2 ขาได้

งานวิจัยใหม่พบว่า การระเบิดของดวงดาวหรือซูเปอร์โนวาที่อยู่ใกล้กลับโลก ได้กลายเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้มนุษย์ยุคแรกเริ่มหรือบรรพบุรษของเรา เรียนรู้ที่จะเดิน 2 สองขา แทนที่การเดิน 4 ขา อย่างที่ควรจะเป็น

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า ช่วงที่ความรุนแรงของซูเปอร์โนวาถึงจุดสูงสุดเมื่อ 2.6 ล้านปีก่อน การระเบิดของมันทำให้เกิดปรากฏการณ์ฟ้าผ่าอย่างรุนแรงขึ้นบนโลก และสายฟ้าเหล่านั้นก็เผาพื้นที่ป่าของโลกไปเป็นจำนวนมาก มนุษย์ยุคแรกเริ่มจึงต้องปรับตัวจากการใช้ชีวิตในพื้นที่ ที่เคยชินนั่นก็คือ จากที่เคยอาศัยอยู่ในป่าที่มีต้นไม้จำนวนมาก แต่พอต้นไม้เหล่านั้นถูกไฟไหม้ จากป่าที่อุดมสมบูรณ์ก็กลายเป็นทุ่งหญ้าสะวันนา พวกเขาจึงต้องปรับตัวเพื่อเอาชีวิตรอด หรือจะเรียกว่าการวิวัฒนาการเพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ให้คงอยู่ก็ได้

ศาตราจารย์ Adrian Melott ผู้นำการวิจัยในครั้งนี้อธิบายว่า ความจริงแล้ว ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ดวงดาวจะระเบิด “ลิงใหญ่ หรือ โฮมินิด” ก็มีแนวโน้มที่จะหัดเดินสองขากันก่อนหน้านี้อยู่แล้ว แต่อาจจะต้องใช้เวลามากกว่านี้ เพราะในขณะนั้น พวกเขาส่วนใหญ่เลือกที่จะปรับตัวเพื่อที่จะปีนป่ายต้นไม้ให้เก่งแทน เพราะอย่างที่บอกช่วงนั้นต้นไม้เยอะ

แต่หลังจากที่ต้นไม้ส่วนใหญ่ได้หายไป พวกเขาจึงต้องอพยพย้ายมาอยู่ที่ทุ่งหญ้าสะวันนา จากนั้นสัญชาตญานการเอาชีวิตรอดก็บังคับให้พวกเขาต้องหัดเดินจากต้นไม้หนึ่ง ไปยังต้นไม้อีกต้นหนึ่ง ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พวกเขาเดินได้เก่งขึ้น และการยืนยังทำให้พวกเขามองเห็นยอดหญ้าและมองเห็นเหยื่อและผู้ล่าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

นักวิจัยกล่าวว่า เมื่อ 2.6 ล้านปีก่อน มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดซูเปอร์โนวาผ่าลงมา จนทำให้ป่ามอดไหม้ไปทั่วโลก เนื่องจากมีการค้นพบผงเขม่าถ่านที่อยู่ในชั้นใต้ดิน ซึ่งมีความสอดคล้องกับระยะเวลาที่เกิดซูเปอร์โนวาเป็นจำนวนมาก (ขณะนั้นเกิดซูเปอร์โนวาห่างจากโลกราว ๆ 160 ถึง 320 ปีแสง)

ศาตราจารย์ Melott ยังเสริมอีกว่า ในอนาคตดวงดาวที่อยู่ใกล้ที่สุด ที่จะสามารถระเบิดและกลายเป็นซูเปอร์โนวาในอีกล้านปีข้างหน้าคือ ดาว Betelgeuse อยู่ห่างจากโลกประมาณ 652 ปีแสง แต่ไม่ต้องห่วงเพราะมันอยู่ไกลมาก ซึ่งจะไม่ส่งผลอะไรต่อโลกแน่นอน ฉะนั้นไม่ต้องกังวลกันไปนะครับ

ปล.ซูเปอร์โนวาจะเกิดขึ้นเมื่อดวงดาวถึงจุดจบในช่วงชีวิตของมัน และเมื่อถึงเวลานั้น พวกมันจะสามารถส่องแสงไปทั่วทั้งกาแล็คซี่ในช่วงสั้น ๆ และแผ่พลังงานมากกว่าดวงอาทิตย์จนกว่าจะดับไป

Fact ทีมนักโบราณคดีที่ได้ทำการสำรวจในถ้ำ Blombos ที่แอฟริกาใต้ ค้นพบว่า แท้จริงแล้วมนุษย์ยุคแรก มีพรสวรรค์ทางด้านเคมี เนื่องจากพวกเขาพบเวิร์คชอปอายุกว่า 100,000 ปี ที่ภายในนั้นมีวัตถุดิบที่จำเป็นต่อการทำสี รวมถึงหอยเป๋าฮื้อที่ใช้เป็นภาชนะจัดเก็บสิ่งของ ซึ่งเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าบรรพบุรุษของเรารู้จักการวางแผนระยะยาวและรู้จักศิลปะกันมาอย่างเนิ่นนานแล้ว