เรื่องจริงของ “เพอร์ซี่ ฟอว์เซตต์” (นักล่าสมบัติตัวจริง) ที่หายสาบสูญไปในป่าแอมะซอน

“เพอร์ซี่ แฮร์ริสัน ฟอว์เซตต์” (Percy Harrison Fawcett) นักผจญภัยและนักสำรวจชาวอังกฤษ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ เขาเริ่มออกเดินทางสำรวจป่าแอมะซอนตั้งแต่ปี 1906 ในยุคที่ผู้คนต่างมองว่าป่าแอมะซอนเป็นดินแดนลึกลับที่เต็มไปด้วยอันตราย ทั้งสัตว์มีพิษ แม่น้ำที่เต็มไปด้วยจระเข้และปลาปิรันยา ไหนจะยังมีชนเผ่ากินคนอาศัยอยู่อีก นี่จึงเป็นเหตุให้ไม่มีนักสำรวจคนใดกล้าย่างเท้าเข้าไปสำรวจแม้แต่ก้าวเดียว

ซึ่งความบ้าบิ่นของฟอว์เซตต์ทำให้เขามีชื่อเสียงไปทั่วโลกด้วยการเข้า-ออกป่าแอมะซอนเป็นว่าเล่น (7 ครั้ง) โดยจุดประสงค์หลักในการสำรวจนี้คือการตามหา “The Lost City of Z” เมืองโบราณที่เคยรุ่งเรืองในอดีต ที่เขาเชื่อว่ามันตั้งอยู่ที่ไหนสักแห่งในป่าแอมะซอน..กระทั่งในปี ค.ศ.1925 เขาตัดสินใจออกสำรวจอีกครั้ง โดยครั้งนี้เขามั่นใจมากกว่า “เมือง Z” ที่เขาตามหาจะต้องซ่อนอยู่ในภูมิภาคมาโต-กรอซโซ ประเทศบราซิลอย่างแน่นอน

และการสำรวจในครั้งนี้ เป็นการเข้าป่าแอมะซอนครั้งที่ 8 ของฟอว์เซตต์ โดยเขาได้นำ ”แจ๊ค” ลูกชายนักผจญภัยวัย 22 ปี พร้อมกับ “ราลี ริมเมลล์” เพื่อนในวัยเด็ก ซึ่งทั้งสามหวังว่าจะได้พบเมือง Z ตามที่ฟอว์เซตต์เชื่อว่ามีอยู่จริง เขากล่าวกับสำนักข่าวในนิวเจอร์ซีย์ว่า “เราจะกลับมาและนำสิ่งที่เราแสวงหากลับมาด้วย”

ภาพของ เพอร์ซี ฟอว์เซตต์ และ ราลี ริมเมล์ กำลังคุยกับไกด์ในแอมะซอน

เริ่มต้นออกเดินทาง – ในวันที่ 20 เมษายน ปี ค.ศ.1925 ฟอว์เซตต์ได้เดินทางไปยังเขตป่าแอมะซอนที่ห่างไกลของเมืองกูยาบา และนับตั้งแต่วันนั้นก็ไม่มีใครทราบหรือพบร่องรอยใด ๆ ถึงการมีอยู่ของพวกเขาอีกเลย จะมีเพียงก็แต่คำบอกเล่าจากสมาชิกชนพื้นเมืองกาลาปาโลที่ตั้งอยู่ในป่าลึกซึ่งเคยนำทางพวกเขา โดย 1 ในสมาชิกของชนเผ่าเล่าว่า

“ร่างกายพวกเขาเต็มไปด้วยรอยยุงกัดและแมลงกัดต่อย ก่อนที่พวกเขาจะมาถึงหมู่บ้าน ฟอว์เวตต์เล่าให้ฟังว่า ‘ต้องเผชิญหน้ากับงูพิษมากมาย รวมถึงโดนชนเผ่าที่ไม่รู้จักมาก่อนโจมตี แต่โชคดีที่พวกเขามีอาวุธปืนจึงช่วยให้หลบหนีมาได้’ ซึ่งทั้งสามคนมาพักอยู่ที่หมู่บ้านของฉัน 2-3 วัน ก่อนจะขอให้นำทางไปจนสุดเขตเท่าที่จะพาไปได้ และก่อนที่พวกเขาจะหายเข้าไปในป่าอีกครั้ง ฉันได้เตือนถึง “ชนเผ่ากินคน” ที่ชอบทำสงครามกับเผ่าอื่น แต่นั่นมันก็ไม่ได้ทำให้พวกเขากังวลและลดทอนความมุ่งมั่นที่มีอยู่เลยแม้แต่น้อย”

เพอร์ซี ฟอว์เซตต์ เป็นต้นแบบคาแลกเตอร์ของตัวเอกในอินเดียน่าโจนส์

ผ่านไป 2 ปี จนกระทั่งปี ค.ศ.1927 ไม่มีการติดต่อกลับจากฟอว์เซตต์หรือคนอื่น ๆ ทำให้รัฐบาลบราซิลจะช่วยกันออกตามหา แต่ก็ไม่มีวี่แววของพวกเขาอยู่เลย ไม่มีแม้กระทั่งศพ เศษเสื้อผ้าหรือสัมภาระใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งการหายไปอย่างปริศนาแบบนี้ ทำให้ไม่สามารถฟันธงได้ว่าทั้งสามเสียชีวิตไปแล้วจริง ๆ

ด้วยเหตุนี้ นักวิจัยจึงพากันตั้งข้อสันนิษฐานไปต่าง ๆ นา ๆ ว่า ถูกเสือกิน , ผลัดตกน้ำแล้วถูกฝูงปิรันยากิน , ถูกเผ่ากินคนจับบูชายัณ หรือแม้แต่เข้าร่วมกับชนเผ่าสักแห่งในป่าไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครทราบเรื่องราวที่แท้จริงว่าตลอดการเดินทางของพวกเขาทั้งสามต้องเผชิญกับอะไรบ้าง และเจอเมืองโบราณที่พวกเขาตั้งใจจะตามหาหรือไม่  จนถึงทุกวันนี้เรื่องราวการหายไปของพวกเขาก็ยังคงเป็นปริศนาครับ

Fact – เรื่องราวการผจญภัยของ เพอร์ซี ฟอว์เซตต์ ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับนวนิยายเรื่อง Indiana Jones และในปี 2017 เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Lost City of Z