“สีเขียว” (สีตาสุดแรร์) มีมนุษย์เพียง 2% บนโลกเท่านั้น ที่ครอบครองสีตากำเนิดยากนี้

รู้หรือไม่ ? จากจำนวนประชากรมนุษย์ทั้งหมดบนโลก 7.3 พันล้านคน มีเพียง 2% เท่านั้นที่มีดวงตาสีเขียว (Green Eyes) โดยส่วนใหญ่จะเกิดในหมู่ประชากรชาวยุโรปกลาง และยุโรปเหนือที่มีบรรพบุรุษเป็นชาวเซลติก พบมากในประเทศไอซ์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ สกอตแลนด์ เอสโตเนีย และสแกนดิเนเวีย

โดยการกำหนดสีตาของมนุษย์ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลัก 1.เม็ดสีเมลานินในเซลล์ม่านตา (Melanocytes) และ 2.แสงที่ผ่านเข้ารูม่านตา : ซึ่งปริมาณมาก-น้อยของเมลานินจะเป็นตัวกำหนดสี หากมีเมลานินมากสีตาจะเป็นน้ำตาล-แต่หากมีน้อยสีตาจะเป็นเฉดที่ต่างออกไป โดยปริมาณเมลานินจะถูกกำหนดโดยยีนและไม่เปลี่ยนแปลงตลอดชีวิต (เพราะ “ดวงตา” คืออวัยวะส่วนเดียวในร่างกายที่มีขนาดเท่าเดิม ไม่ขยายหรือเล็กลงตั้งแต่เกิดจนเสียชีวิต)

ส่วนปัจจัยที่สอง : เมื่อดวงตากระทบกับแสง แสงจะวิ่งกระจัดกระจายไปโดนเม็ดสีภายใน จากนั้นม่านตาก็จะสะท้อนสีที่แท้จริงออกมา เราเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “การกระจายแสง” (Rayleigh) ทำให้ความเข้มของสีตา (บางครั้งสีก็เข้ม-บางครั้งสีก็อ่อน) ขึ้นอยู่กับปริมาณของแสงด้วยนั่นเอง

แถม : ในอดีตเมื่อช่วงศตวรรษที่ 4-15 (ช่วงยุคมืด) ชาวยุโรปมีความเชื่อประหลาด ว่า “ผู้ที่มีตาสีเขียวคือแม่มด” บวกกับช่วงนั้นเกิดการระบาดของกาฬโรค (The Black Death – เสียชีวิตนับ 100 ล้านคน) ซึ่งพวกเขากล่าวหาว่า เกิดจากเวทย์มนต์ของผู้ที่มีดวงตาสีเขียวเหล่านี้ ดังนั้นใครที่เกิดมามีตาสีเขียวจะถูกขับไล่ และถูกจับประหารด้วยการเผาทั้งเป็น ไม่แน่ว่านี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ที่มีดวงตาสีเขียวมีเพียง 2% บนโลกก็ได้ (ราว 140 ล้านคน)

เพิ่มเติม – รู้จักกับ Heterochromia Iridum หรือภาวะตา 2 สี เกิดจากความผิดปกติของยีนที่ทำให้ปริมาณของเมลานินในตา 2 ข้างไม่เท่ากัน ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นเพียง 1 ใน 1,000,000 เท่านั้น (มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด) โดยตา 2 สีนี้ไม่มีผลต่อความสามารถในการมองเห็นแต่อย่างใด

เดวิด โบวี่ (1983) มีภาวะตา 2 สี ที่เกิดจากอุบัติเหตุ (ไม่ได้เป็นมาตั้งแต่เกิด)

อย่างไรก็ตาม ตา 2 สี อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นนอกจากพันธุกรรม เช่น อุบัติเหตุ หรือการผ่าตัด ที่อาจส่งผลให้รูม่านตาข้างหนึ่งขยายมากกว่าอีกข้าง อาการแบบนี้คือ “ภาวะรูม่านตาขนาดไม่เท่ากัน” (Anisocoria) ตัวอย่างเช่น เดวิด โบวี่ (David Bowie) นักดนตรีชื่อดังผู้ล่วงลับ ที่เดิมทีมีตาสีฟ้าและเกิดการชกต่อยในวัยเด็ก จนทำให้รูม่านตาข้างขวาขยาย-เมลานินมีการเปลี่ยนแปลงจนกลายเป็นสีน้ำตาลนั่นเอง

Fact – “ตาดำ” ที่คนไทยเราพูดกัน แท้จริงแล้วคือ “ม่านตา” โดยสีม่านตาของคนไทย เอเซีย และแอฟริกา จะเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือดำ เป็นลักษณะสีตาที่พบมากที่สุดในโลก (ราว 55%) และสำหรับคำถามที่ว่าทำไมยิ่งแก่ตัว สีของตาจึงจางลง ? นั่นเพราะ : เมื่ออายุมากขึ้นเมลานินบางส่วนในดวงตาจะสลายหรือฝ่อไป เป็นสาเหตุให้ตาดำของเราสีอ่อนลงครับ