นักวิจัยสร้าง “ใบหน้าบรรพบุรุษเก่าแก่ที่สุดของมนุษย์” จากกะโหลก 3.8 ล้านปี สำเร็จแล้ว

วันที่ 28 สิงหาคม 2019 สำนักข่าว The Telegraph รายงานว่า ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้ขุดพบกระโหลกศรีษะของบรรพบุรุษที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์ และสร้างใบหน้านั้นขึ้นมาใหม่ และเพิ่งถูกเผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้เองครับ

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2016 นักโบราณคดีจากทั่วโลกได้เดินทางไปยังแหล่งฟอสซิลชื่อดัง  บริเวณทะเลสาบโบราณที่อะฟาร์ สาธารณรัฐเอธิโอเปีย หรือประมาณ 35 ไมล์จากเมืองหลวงแอดดิสอาบาบา จนได้พบกับพบฟอสซิลกระโหลกของมนุษย์ที่สมบูรณ์อย่างเหลือเชื่อ พวกเขาเรียกมันว่า MRD มีอายุประมาณ 3.8 ล้านปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่หาฟอสซิลของมนุษย์ยุคนั้นได้ยากมาก

ซึ่งหลังจากการตรวจสอบ และนำไปเปรียบเทียบกับฟอสซิลอื่น ๆ อย่างระมัดระวัง นักวิจัยยืนยันว่า กระโหลกนั้นเป็นของ Australopithecus anamensis (หมายถึง ลิงแห่งทะเลสาบภาคใต้) เป็นสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดของของมนุษย์ นับจากที่เราแยกตัวออกมาจากลิงไม่มีหางเมื่อประมาณ 4.2 ล้านปีก่อน

และการค้นพบกระโหลกในครั้งนี้ ยังช่วยตอบคำถามคาใจ ที่นักโบราณคดีสงสัยกันมาอย่างยาวนานคือ หนึ่งในการค้นพบที่สำคัญที่สุดคือ A. anamensis ไม่ใช่ต้นตระกูลของ Australopithecus afarensis (3.9 ถึง 3 ล้านปีก่อน) อย่างที่เข้าใจกัน เพราะพวกเขาเคยอยู่ร่วมกันมาอย่างยาวนานร่วม 1 แสนปี และแน่นอนครับว่า ที่เคยบันทึกไว้ในตำราเรียนอาจต้องแก้ไขด้วย

“เราเคยคิดว่า A. anamensis ค่อย ๆ เปลี่ยนเป็น A. afarensis มาโดยตลอด เราเคยคิดว่าทั้งสองสายพันธุ์มีความสัมพันธุ์แบบสืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษ แต่การค้นพบครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าทั้งสองสายพันธุ์นี้เคยอยู่ด้วยกันจริง ๆ” – ดร. Stephanie Melillo จากเยอรมัน กล่าว

นอกจากนี้พวกเขายังวิเคราะห์ตัวอย่างละออกเกสรที่พบในกระโหลก จนพบว่าครั้งหนึ่ง สถานที่แห่งนี้เคยเป็นแม่น้ำที่ถูกล้อมรอบไปด้วยป่าทึบ ซึ่งแตกต่างกับปัจจุบันที่แห้งแล้งมาก

Fact สาเหตุที่ลิงไม่สามารถพูดได้เหมือนมนุษย์ (แม้ว่าพวกมันจะฉลาดมากสำหรับสัตว์) เพราะพวกมันมีกล่องเสียงที่สูงกว่า ต่างจากมนุษย์ที่ออกเสียงด้วยการใช้กล่องเสียงต่ำ นอกจากนี้กล้ามเนื้อกล่องเสียงและคอร์ดเสียงของพวกมัน ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ จึงประสานงานกันได้ยาก แม้ว่าจะส่งเสียงได้ แต่ก็ไม่สามารถพูดได้เป็นคำ