พนักงาน facebook กระโดดตึกฆ่าตัวตาย ที่สำนักงานใหญ่ของบริษัท (ซิลิคอนวัลเลย์)

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2019 เกิดเหตุพนักงานคนหนึ่งของเฟสบุ๊ค ก่อเหตุฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดลงมาจากบริเวณชั้น 4 ของตึกสำนักงานใหญ่ (Headquarter) ที่ตั้งอยู่ในเมือง Menlo Park ภูมิภาคซิลิคอนวัลเลย์ สหรัฐอเมริกา

ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ ระบุว่า – “เมื่อได้รับแจ้งเหตุ ก็รีบมุ่งหน้าไปยังสำนักงานใหญ่ทันที แต่พนังงานคนนั้นไม่ตอบสนองแล้ว แม้ว่าหน่วยกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้ดำเนินการช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สามารถกู้ชีพชายคนดังกล่าวได้ โดยเขาถูกประกาศให้เสียชีวิต ณ ที่เกิดเหตุ การสืบสวนเบื้องต้นไม่พบความน่าสงสัยอื่น ๆ นอกจากเป็นการตั้งใจฆ่าตัวตาย”

ซึ่งทางโฆษก Facebook ก็ได้ออกมายืนยันว่า “ข่าวนี้เป็นความจริง และเสียใจอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น” ทั้งนี้ไม่มีข้อมูลบอกนะครับว่าผู้ตายเป็นใคร ทราบเพียงเขาทำงานอยู่ในตำแหน่ง “วิศวกรซอฟแวร์เต็มเวลา” จบสำหรับข่าวนี้ แต่ Flagfrog อยากนำเสนอข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องของ “ตำแหน่งงานที่เครียดที่สุดของ Facebook”

ตำแหน่งคัดกรองเนื้อหา

ข้อมูลล่าสุดจาก The Verge กุมภาพันธ์ 2019 ปัจจุบัน Facebook มีคนช่วยคัดกรองเนื้อหาบนแพรตฟอร์มราว 30,000 คน พวกเขาได้รับค่าจ้างน้อยกว่าตำแหน่งอื่นถึง 10 เท่า อีกทั้งยังต้องคอยตรวจสอบเนื้อหาที่มีความรุนแรง เช่น ไลฟ์สดฆ่าตัวตาย ภาพการข่มขืน การค้าประเวณีเด็ก ซึ่งก่อนที่จะรับงานนี้ต้องเซ็นสัญญาไม่เปิดเผยข้อมูลของงาน จึงทำให้หลายคนป่วยเป็นโรคจิตเภท (PTSD) หันไปหาทางออกด้วยทางที่ดำมืดเช่นกัน …

fact – ซิลิคอนวัลเลย์ (Silicon Valley) เป็นชื่อเรียกของพื้นที่ทางตอนใต้ของพื้นที่อ่าวซานฟรานซิสโก มีบริษัทชื่อดังเลือกตั้งสำนักงานของตัวเองบนพื้นที่แห่งนี้มากมาย เช่น Adobe Systems, Google, SanDisk และ Oracle Corporation