เพราะอะไร ? เฟซบุ๊กจึงต้องเพิ่มค่ารักษาความปลอดภัย มาร์ก ปีละกว่า 700 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2019 ที่ผ่านมา Facebook ได้เผยข้อมูลเอกสารทางการของบริษัท พบว่าได้ใช้เงินไปกับค่ารักษาความปลอดภัยของผู้บริหาร มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ไปมากกว่า 22.6 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 715 ล้านบาท) ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 2 เท่า และแน่นอนว่าเรื่องนี้สร้างความหนักใจให้กับผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทเป็นอย่างมาก ถึงขั้นยื่นเรื่องขอให้ปลดผู้ก่อตั้งท่านนี้ออกจากตำแหน่งเลยทีเดียว

แม้เอกสารจะไม่ได้ลงรายละเอียดลึกแยกย่อยไปถึงว่าใช้จ่ายอะไรบ้าง แต่ก็แบ่งออกมาเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ ดังนี้ 1.ค่าเดินทางเครื่องบินเจ็ตส่วนตัว 2.6 ล้านเหรียญฯ 2.ค่ารักษาความปลอดภัยโดยรวมต่อครอบครัวและคนรอบข้างของซักเคอร์เบิร์ก 20 ล้านเหรียญฯ ซึ่งบริษัทเพิ่มเติมว่า ค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการรักษาความปลอดภัยของผู้บริหาร

เพราะอะไรถึงต้องเพิ่มเงินค่ารักษาความปลอดภัย ?

เนื่องจากตลอดทั้งปี 2018 เฟซบุ๊ก ต้องเจอกับเรื่องอื้อฉาว (กรณี Cambridge Analytica) การปล่อยข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้หลายล้านคนตกไปเป็นเครื่องมือหาเสียงทางการเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต และก่อนหน้านั้นเฟซบุ๊กถูกกล่าวหาว่า เป็นช่องทางสำคัญของรัฐบาลรัสเซียในการใช้แทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งเรื่องนี้อาจสร้างความโกรธแค้นให้แก่ผู้ที่ไม่หวังดีได้

การโหวตให้พ้นจากตำแหน่ง

นี่ไม่ใช่ข้อเสนอครั้งแรกที่ผู้ถือหุ้นพยายามโหวตให้ มาร์ก พ้นจากตำแหน่งผู้บริหาร เพราะเมื่อปี 2017 ก็ได้มีความพยายามเกิดขึ้นก่อนหน้านี้แล้ว และการโหวตในครั้งนี้ก็คงมีจุดลงเอยเหมือนครั้งที่ผ่านมา เพราะ มาร์ก ยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดในบริษัทตามเดิม

ถ้า มาร์ก ลงจากตำแหน่งแล้วไงต่อ ?

ทางกลุ่มผู้ถือหุ้นมีแผนที่จะหา “ผู้บริหารมืออาชีพ” เข้ามาบริหารแทน และจะปรับเปลี่ยนโครงสร้างของบริษัทให้ผู้ถือหุ้นแต่ละคนมีสิทธิมีเสียงเท่าเทียมกันด้วย (ไม่ว่าคนผู้นั้นจะถือหุ้นเล็กหรือใหญ่แค่ไหนก็ตาม) แต่เฟสบุ๊กมองว่าโครงสร้างของบริษัทที่มีอยู่ตอนนี้มีประสิทธิภาพดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงอะไร

Fact – ตลอด 3 ปี ที่ผ่านมา มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เลือกรับเงินเดือน เดือนละ 1 ดอลลาร์ เพื่อคงสถานะการเป็นผู้บริหารไว้ และเงินส่วนอื่นที่ได้มาจากเงินปันผลในหุ้น และเงินตอบแทนในรูปแบบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่นำเสนอไปด้านบนครับ

อ่านต่อ – ผู้บริหารเว็บซื้อขาย “Bitcoin” ถูกลักพาตัว โจรวางแผนมาดีเรียกค่าไถ่เป็น บิทคอยน์