Amazon เปิดตัวระบบจดจำใบหน้า ที่สามารถตรวจจับ “ความกลัว” ของมนุษย์ได้แล้ว

การจดจำใบหน้าเพียงอย่างเดียวมันคงธรรมดาไปสำหรับ เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2019 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ระบบจำจดใบหน้าของ Amazon สามารถตรวจจับ ‘ความกลัว’ ที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของมนุษย์ได้แล้ว

Rekignition คือหนึ่งในแพลตฟอร์มบนระบบคลาวด์ของ Amazon Web Services (AWS) ที่เปิดให้เหล่านักพัฒนาสามารถนำไปใช้วิเคราะห์ใบหน้าบนโปรแกรมของตนเองได้ ซึ่งแพรตฟอร์มดังกล่าว สามารถตรวจจับการแสดงออกบนสีหน้า เพื่อระบุถึงอารมณ์ต่าง ๆ ของบุคคลนั้น โดยใช้ A.I. หรือปัญญาประดิษฐ์ ในการวิเคราะห์

Amazon ออกมาประกาศเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2019 ว่า พวกเขาได้ทำการอัพเกรดเพื่อให้แพลตฟอร์มมีความแม่นยำมากขึ้น ทั้งในส่วนของการระบุเพศและตรวจจับอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึก สุข เศร้า โกรธ ประหลาดใจ รังเกียจ สงบ สับสน และล่าสุดพวกเขาก็เพิ่มการตรวจจับ “ความกลัว” เข้าไปสำเร็จจนสำเร็จ

แพลตฟอร์มดังกล่าวยังสามารถจำแนกได้ทั้งวัตถุ ผู้คน ข้อความ ฉาก กิจกรรม และรวมถึงตรวจจับเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมได้อีกด้วย

แม้ว่าในอดีต Amazon จะเคยขายแพลตฟอร์มนี้ให้กับกรมตำรวจใน Orlando รัฐฟลอริดา เพื่อนำไปใช้ในทางที่ถูกกฎหมาย แต่นักการเมืองจากทั้งสองฝ่าย กลับเห็นต่างว่าระบบจดจำใบหน้าเป็นสิ่งที่คุกคามเสรีภาพของพลเมืองสหรัฐฯ ด้วยเหตุนี้จึงมีผู้คนรวมตัวกันแล้วตั้งกลุ่ม Fight for the Future เพื่อเรียกร้องให้มีการห้ามใช้ระบบตรวจจับใบหน้ากับประชาชนชาวอเมริกา

“เราจำเป็นต้องหารือกันว่าเทคโนโลยีที่อันตรายเช่นนี้ควรจะมีบทบาทในสังคมที่เสรีและเปิดกว้างแห่งนี้หรือไม่ ?” – Evan Greer รองผู้อำนวยการของกลุ่ม กล่าว

ระบบจดจำใบหน้าไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ ก็ใช้ประโยชน์จากมันมาเป็นเวลานานแล้ว เช่น Facebook ที่ติดตั้งลงบนแพรตฟอร์มของตนเองเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถติดแท็กเพื่อน ๆ บนรูปภาพได้ หรือ Apple ที่ติดตั้งเพื่อให้ลูกค้าสามารถปลดล็อคอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ แต่การที่มันสามารถตรวจจับอารมณ์ได้นั้น อาจเป็นเรื่องที่บางคนกังวลและตั้งคำถามถึงการมีอยู่ของมันครับ

Fact เงินทุนก้อนแรกของ Amazon มาจากพ่อแม่ของผู้ก่อตั้ง Jeff Bezos โดยเงินก้อนนี้เป็นเงินออมก้อนสุดท้ายที่จะเอาไปใช้ในช่วงเกษียณกว่า $300,000 (ราว 9 ล้านบาท) จนปัจจุบันบริษัทขึ้นแท่นเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกเป็นที่เรียบร้อย