เรื่องจริงจาก-นักสำรวจที่ “บุกถ้ำหมี” เพราะคิดว่าจำศีลแล้ว แต่เซอร์ไพรส์-มันไม่ได้หลับ

เมื่อปี 2016 เวส ลาร์สัน นักวิจัยสัตว์ป่าจากมหาวิทยาลัยบริกแฮม ประเทศอเมริกา ได้ทำการติดตั้ง GPS ไว้ที่ปลอกคอหมีควายตัวหนึ่ง ซึ่งต่อมาผ่านไป 3 ปี แบตเตอรี่ของ GPS ใกล้จะหมด เขาจึงได้รับภารกิจมอบหมายให้ตามหาหมีตัวนั้นอีกครั้งเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่จะได้ติดตามชีวิตของมันต่อไป

หมีดำเพศผู้ (black bear)

ภารกิจเริ่มต้นในฤดูหนาว ปี 2019 ณ อุทยานแห่งชาติไบรซ์แคนยอน รัฐยูทาห์ โดย เวส ลาร์สัน พร้อมทีมนักวิจัยอีก 3 คน มุ่งหน้าไปตามตำแหน่ง GPS พวกเขาต้องขึ้นเนินเขาสูงชัน กระทั่งมาหยุดอยู่หน้าปากถ้ำแห่งหนึ่ง ที่พวกเขามั่นใจว่านี่แหละคือถ้ำของหมีตัวดังกล่าวจริง

ก่อนจะเข้าสู่จุดพีคต้องขออธิบายก่อนว่า สำหรับหมีตามธรรมชาตินั้น พวกมันไม่ได้น่ารักอย่างที่เราเห็นตามสวนสัตว์หรือในการ์ตูน เพราะความจริงแล้วมันคือสัตว์นักล่าชนิดหนึ่งที่มีนิสัยก้าวร้าวไม่ต่างจากเสือหรือสิงโต ดังนั้นการมุดเข้าถ้ำหมีจึงเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงสุด ๆ เลยล่ะ

กลับมาที่ภารกิจ – โดยถ้ำหมีแห่งนี้ลึกยาวกว่า 24 เมตร แถมยังมืดมากและเส้นทางยังคดเคี้ยว จึงไม่สามารถส่องไฟเข้าไปเห็นหมีที่อยู่ข้างในได้ พวกเขาจึงต้องเสี่ยงดวงมุดเข้าไปให้เงียบที่สุด เพราะต้องระวังอย่าให้หมีตื่นเด็ดขาด แต่ทว่าหลังจากเข้าไปได้ระยะหนึ่ง ทีมงานก็พบกับแสงสีฟ้า 2 ดวง … ใช่ครับ หมีตัวนั้นกำลังจ้องมองมาที่พวกเขายังไงล่ะ

เวส ให้สัมภาษณ์กับ National Geographic ว่า “หมีตัวนี้ขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมเกือบ 2 เท่า ตั้งแต่การติด GPS ครั้งแรกให้มันเมื่อ 3 ปีก่อน ผมคาดว่าตอนนี้มันน่าจะหนักราว 158 กิโลกรัมเลยล่ะ ซึ่งตอนแรกผมตั้งใจจะแอบเปลี่ยนแบตเตอรี่อย่างเบามือในขณะที่มันกำลังจำศีล แต่ทว่าผมกลับถูกเซอร์ไพรส์ แถมมันยังจ้องพวกเราตาแป๋วเท่านั้นยังไม่พอ มันยังเคลื่อนที่มาหาพวกเราอีกด้วย ทำเอาคนในทีมที่อยู่ในอุโมงค์ตอนนั้นสติกระเจิง และต้องค่อย ๆ คลานถอยทีนทีเลยล่ะครับ”

อย่างไรก็ตามเมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ พวกเขาจึงต้องล่อหมีออกมาจากถ้ำและรีบฉีดยาสลบทันที แต่กว่ายาจะออกฤทธิ์พวกเขาก็ต้องวิ่งหนีลงมาตามไหล่เขาจนกระทั่งหมีสลบไป สุดท้ายทีมวิจัยจึงทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ GPS ที่อยู่บนปลอกคอสำเร็จ เวส กล่าวทิ้งท้ายว่า “สิ่งที่ยากที่สุดของเรื่องนี้ไม่ใช่การจับหรือมุดเข้าถ้ำหมี แต่มันคือการจัดการกับความกลัวของคุณที่ต้องเผชิญหน้ากับสัตว์นักล่าต่างหาก”

Fact – หากเผชิญหน้ากับหมี “การแกล้งตาย” เป็นสิ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง โดยวิธีการเอาตัวรอดนั้นก็ยังขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ด้วย เช่น หากเผชิญหน้ากับหมีควาย เราอาจตอบโต้ด้วยการขว้างปาสิ่งของ ตะโกนเสียงดัง แต่ถ้ามันไม่ถอยหนีเราก็ต้องเป็นฝ่ายถอยเอง แต่หากเป็นหมีกริซลี่ อย่าได้ตอบโต้มันเด็ดขาด แต่ให้ค่อย ๆ ถอยห่างเท่านั้น (เพราะจากสถิติพบว่า คนส่วนมากที่พยายามสู้หมี จะได้รับบาดเจ็บสาหัสไปจนถึงเสียชีวิตแทบทุกราย)