ธุรกิจ “เนื้อเทียม” กำลังเฟื่องฟูสุด ๆ มูลค่าทั่วโลกแตะ 1.5 แสนล้าน ลีโอนาโดร่วมลงทุน

ปัจจุบันมูลค่าตลาดสินค้าทดแทนเนื้อ หรือที่เรียกกันว่า “เนื้อเทียม” มีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 4.6 พันล้านดอลลาร์ (ราว 1.5 แสนล้านบาท) โดยตลาดเอเชียเป็นพื้นที่-ที่นิยมมากที่สุด

เพราะที่ผ่านมาประเทศยักษ์ใหญ่อย่างจีนมีปัญหาเรื่องความปลอดภัยของอาหาร ทั้งการปนเปื้อนของผัก ไข่ไม่สะอาด หรือโรคภัยจากสัตว์ จึงทำให้ผู้คนในประเทศนิยมโปรตีนทางเลือกมากยิ่งขึ้น บวกกับได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากมหาเศรษฐีชั้นนำของโลก อาทิเช่น ลี กา-ชิง, บิล เกตส์ และนักแสดงชื่อดัง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ จึงทำให้ไม่แปลกเลยที่ธุรกิจ “เนื้อเทียม” จะเติบโตได้อย่างรวดเร็วขนาดนี้

ซึ่งผู้ลงทุนได้เลือกสนับสนุนเงินให้กับ 3 บริษัท ที่เป็นผู้นำในเทคโนโลยีการผลิตดังกล่าวได้แก่ บริษัท Impossible Foods, JUST และ Beyond Meat โดยทั้งสามบริษัทใช้เทคนิคหลักในการผลิตคือ การเลี้ยงสเต็มเซลล์จากสัตว์ในห้องทดลองเพื่อทดแทนผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ผู้คนนิยมบริโภค เนื้อหมู เนื้อปลา เนื้อวัว ชีส หรือแม้กระทั่งไข่ โดยเนื้อทั้งหมดถูกแปรรูปเป็นอาหารยอดนิยมต่ออีกครั้ง เบอร์เกอร์ เกี๊ยว ลูกชิ้น ซึ่งถูกใช้ชาวจีนเป็นอย่างมาก

บรรดาผู้สนับสนุนโปรตีนทางเลือก กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์มีประโยชน์ต่อร่างกาย และในกระบวนการผลิตยังใช้น้ำน้อยกว่า ใช้ที่ดินน้อยกว่า และผลิตก๊าซเรือนกระจกน้อยกว่าการผลิตเนื้อสัตว์ในปริมาณที่เท่ากัน”

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันเนื้อทางเลือกยังมีราคาแพงกว่าเนื้อจริงอยู่ประมาณ 3 เท่า แต่ผู้บริโภคก็ยินดีที่จะจ่ายเงิน เพราะพวกเขามองเห็นถึงความคุ้มค่าและความปลอดภัยของอาหารที่จำเป็นจะต้องนำเข้าสู่ร่างกายในทุก ๆ วัน นั่นเอง

Fact – ปัจจุบันโลกเรามีคนมากถึง 748 ล้านคน ที่ไม่สามารถเข้าถึงน้ำดื่มสะอาดได้ ด้วยเหตุในปี 2015 นี้จึงทำให้ บิล เกตส์ ร่วมลงทุนสนับสนุนเงินในการสร้างเครื่อง Omniprocessor (เครื่องสกัดน้ำดื่มสะอาดจากอุจจาระของมนุษย์) ซึ่งตอนนี้มันถูกส่งไปยังประเทศเซเนกัล และอินเดีย เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำดื่มคาดแคลนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Fact 2 – ในตอนที่ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ขึ้นรับรางวัลออสการ์ในปี 2016 เขาได้กล่าวสุนทรพจน์ถึงภาวะโลกร้อน หลังจากที่ตัวเขาได้พบเจอกับตัวเองหลังการถ่ายทำหนังเรื่อง The Revenant ว่า “ธรรมชาติกำลังตายไปอย่างช้า ๆ สิ่งที่กำลังเกิดขึ้น นับเป็นภัยคุกคามอย่างเร่งด่วน” และเขายังเรียกร้องให้ทุกคนออกมาให้ความสำคัญกับวิกฤตโลกร้อนอย่าผัดวันประกันพรุ่งอีกด้วย

อ่านต่อ – วัว เอาแต่ตดจน โลกร้อน