นักวิทย์พบ “กฎ 85%” สัดส่วนความยากที่จะทำให้มนุษย์เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ได้เร็วที่สุด

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์จาก มหาวิทยาลัยแอลิโซนา (University of Arizona) ได้ทำการทดลอง โดยสอนให้คอมพิวเตอร์ทำงานง่าย ๆ เช่น เลือกว่าตัวเลขไหนเป็นเลขคู่หรือคี่

ผลปรากฏว่า คอมพิวเตอร์จะเรียนรู้ได้เร็วที่สุดเมื่อพวกมันได้รับงานที่มีความยากพอประมาณ ในอัตราส่วนที่สามารถหาคำตอบถูกต้องได้ 85% และผิด 15% เป็นที่มาของ “กฎ 85%”

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า “กฎ 85%” สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการเรียนรู้อื่น ๆ ได้อีกมากมาย เช่น เมื่อนักรังสีวิทยาต้องการเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างภาพเนื้องอกและความผิดปกติที่ไม่ใช่เนื้องอก

“คุณจะรู้ว่าภาพไหนคือเนื้องอกได้ดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป คุณจำเป็นต้องมีตัวอย่างเพื่อให้เก่งขึ้น” – หัวหน้านักวิจัย โรเบิร์ต วิลสัน กล่าว

“ลองจินตนาการว่าผมมีตัวอย่างที่ง่าย ตัวอย่างที่ยาก และตัวอย่างที่ยากปานกลาง แล้วผมให้ตัวอย่างที่ง่าย คุณก็จะทำได้ถูก 100% แต่คุณจะไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย ถ้าผมให้ตัวอย่างที่ยากเกินไป คุณก็จะทำถูกไม่ถึง 50 % และก็จะไม่ได้เรียนรู้อะไรอยู่ดี”

“แต่ถ้าผมให้ตัวอย่างที่ยากปานกลาง คุณจะอยู่ในจุดที่ได้รับข้อมูลมากที่สุด จากตัวอย่างเฉพาะแต่ละตัวอย่าง”

แม้ว่าการวิจัยจะดูง่าย ไม่มีอะไร แต่ ดร.วิลเลียม กล่าวว่า สิ่งนี้สามารถนำไปใช้กับการเรียนรู้ที่ซับซ้อนได้เช่นกัน และยังจะช่วยให้ครูเตรียมการสอนเด็ก ๆ ในชั้นเรียนได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย

“ถ้าคุณอยู่ในห้องเรียนที่สอนเรื่องง่ายเกินไป และใช้เวลาไปกับมันตลอดเวลา คุณอาจจะไม่ได้เรียนรู้อะไรมากเท่ากับคนที่อยู่ในห้องเรียนที่ต้องดิ้นรน แต่ก็มีการจัดการตัวเองเพื่อให้ตามทันด้วย”

หากจะให้สรุปก็คือ การออกแบบความยากที่ทำให้มนุษย์สามารถทำถูกต้องได้แค่ 85% นับว่าเป็นความยากที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ หรือพัฒนาจากการทำงานนั้น

Fact ในปี 2009 มีการทดลองให้อาสาสมัครทำงานหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน พบว่าสมองจะถูกใช้งานเป็นสองเท่า เพื่อให้งานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จ แต่มีอัตราความผิดพลาดเพิ่มขึ้นประมาณ 50%

อ่านต่อ – สวนสัตว์ปารีสเปิดตัว สิ่งมีชีวิตไม่มีสมอง แต่นักวิทย์ชูว่ามันคือ “อัจฉริยะ”