กล้องวิทยุใหญ่ที่สุดของโลก จับสัญญาณปริศนาได้กว่า 100 ครั้ง เชื่อห่าง 3 พันล้านปีแสง

วันที่ 9 ก.ย. 2019 สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก รายงานข่าวที่ได้รับมาจากอีกต่อหนึ่งจากสำนักข่าวซินหัว ระบุว่า กล้องโทรทรรศน์วิทยุฟาสต์ (FAST) ตรวจพบคลื่นวิทยุปริศนาที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน หรือที่เรียกว่า เอฟอาร์บี (Fast Radio Bursts – FRB) ซึ่งนักวิจัยประจำศูนย์สังเกตการณ์แห่งชาติของจีนเชื่อว่า สัญญาณดังกล่าวมีที่มาห่างจากโลกไป 3 พันล้านปีแสง

ตามรายงานเสริมว่า กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่ที่สุดของโลก ตรวจพบสัญญาณวิทยุปริศนาได้มากกว่า 100 ครั้ง ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนกันยายน โดยสัญญาณปริศนาเหล่านี้ มีที่มาจากบริเวณตำแหน่งใกล้เคียงกัน ซึ่งเป็นจำนวนการลุกวาบมากที่สุดในเวลาที่สั้นที่สุดเท่าที่เคยตรวจพบมา จึงถูกกำหนดให้เป็น FRB 121102

สำหรับ กล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดใหญ่สุดของโลก FAST (Five-hundred-meter Aperture Spherical Telescope) จานรับสัญญาณวิทยุขนาดใหญ่เท่าสนามฟุตบอล 30 แห่งรวมกัน มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 500 เมตร มีระดับความไวในการรับส่งสัญญาณมากกว่าหอดูดาวอาเรซีโบประมาณ 10 เท่า เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2011 ด้วยงบ 6.6 พันล้านบาท และเปิดใช้จริงในปี 2016 (อาเรซีโบในเปอร์โตริโกซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 300 เมตร)

อะไรคือ FRB 121102 ?

คือการลุกจ้าฉับพลันของคลื่นวิทยุที่เกิดขึ้นในเวลาสั้น ๆ ซึ่งแต่ละครั้งกินเวลาไม่กี่มิลลิวินาที ถูกพบครั้งแรกในปี 2012 เชื่อว่าอยู่ห่างออกไปราว 3 พันล้านปีแสงในกลุ่มดาวสารถี ทุกวันนี้ยังหาคำตอบไม่ได้ว่าเกิดขึ้นจากอะไร ? แต่นักดาราศาสตร์สันนิษฐานว่า มี 4 สาเหตุหลัก ได้แก่

  1. การระเบิดหรือการชนกันระหว่างวัตถุที่มีพลังงานสูงอย่างเช่นหลุมดำและดาวนิวตรอน
  2. การระเบิดของซูเปอร์โนวา
  3. ปรากกฏการณ์ บลิตซาร์ (Blitzar) คือดาวนิวตรอนที่ยุบตัวลงเพราะรับน้ำหนักมหาศาลของตนเองไม่ไหว และได้กลายสภาพไปเป็นหลุมดำในที่สุด
  4. เอเลี่ยน ที่ทรงภูมิปัญญาจากต่างดาว (ทฤษฏีสมคบคิด)

สรุป – สัญญาณวิทยุเหล่านี้มีที่มาจากแหล่งเดียวกัน เพียงแต่ยังไม่รู้แน่ชัดว่าเกิดขึ้นเพราะเหตุใด และขณะนี้นักวิจัยกำลังตรวจสอบความถูกต้องและประมวลผลสัญญาณดังกล่าวต่อไป

Fact – การตัดสินใจสร้างกล้อง FAST ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่กว่า 10,000 คน ต้องย้ายที่อยู่อาศัยโดยรัฐบาลเป็นคนจัดหาที่อยู่ใหม่ให้ เพราะจีนหวังว่าจะยกระดับตนเองเป็นผู้นำด้านการวิจัยห้วงดาราศาสตร์ในอีก 20 ปีข้างหน้า รวมถึงการส่งนักบินอวกาศไปเหยียบดวงจันทร์ภายในปี 2036 และการสร้างสถานีอวกาศนอกโลกภายในปี 2022

อ่านต่อ – ทำไม ? ฮอว์กกิ้ง และนักวิทย์ชื่อดังทั่วโลก ถึงพูดเหมือนกันว่า ‘โอมัวมัว’ คือยานของเอเลี่ยน