อย. สหรัฐฯ อนุมัติฉุกเฉินให้ใช้ชุดตรวจ Covid-19 แบบรู้ผลภายใน 45 นาทีได้แล้ว

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐ หรือ FDA เพิ่งจะอนุมัติให้มีการใช้งานชุดตรวจหาเชื้อ SARS-CoV-2 (Covid-19) ของบริษัท Cepheid’s GeneXpert® ได้ในโรงพยาบาลแล้ว ตามการงานเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2020 ของสำนักข่าว Business Insider

โดยชุดตรวจของ Cepheid ที่ได้รับการอนุมัติในครั้งนี้ สามารถตรวจและรู้ผลได้ภายใน 45 นาที ซึ่งได้รับการอนุมัติ ภายใต้มาตการฉุกเฉิน (Emergency Use Authorization) หรือ EUA ซึ่งเป็นกฎหมายฉุกเฉินของสหรัฐฯ ให้ FDA สามารถอนุมัติการใช้งานยาและเวชภัณฑ์ต่าง ๆ ล่วงหน้าได้ทันทีในสถานการณ์ที่จำเป็น

ซึ่งก็มีการอนุมัติให้ใช้อุปกรณ์ทดสอบเหล่านี้ไปแล้วหลายบริษัท เช่น ชุดทดสอบของ ฮอฟฟ์แมน-ลา โรช (Roche) ที่สามารถตรวจเชื้อได้ภายใน 3 ชั่วโมง และ ชุดทดสอบของ เธอร์โม ฟิชเชอร์ ไซแอนทิฟิก (Thermo Fisher Scientific) ที่ตอนนี้มีสินค้าอยู่ในตลาดเรียบร้อยแล้ว

*ทั้ง 3 บริษัทนี้มีการยื่นขอ อย. เพื่อจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติ

การอนุมัติในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามร่วมกันระหว่างภาคเอกชนและภาครัฐของอเมริกา เพื่อชดเชยเวลาที่ล่าช้าในการทดสอบเชื้อ Covid-19 หลังจากสารเคมีที่ใช้ในการทดสอบแบบเดิมเริ่มขาดแคลน หรือก็คือสหรัฐฯ กำลังกังวลว่าการทดสอบเชื้อของประชาชนนั้นจะไม่ทั่วถึง และเป็นไปได้ช้ากว่าประเทศอื่น

นอกจากนั้นยังอนุมัติการทดสอบแบบไดร์ธรู (drive-through tests) ซึ่งเป็นการทดสอบแบบรวดเร็วและไม่ต้องออกนอกตัวรถ เพียงแค่ขับผ่านแล้วให้เจ้าที่ตรวจในรถได้เลย ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลมากในหลาย ๆ ประเทศ โดยเฉพาะเกาหลีใต้

ซึ่งชุดทดสอบนี้จะได้รับการส่งมอบให้ใช้งานในประเทศได้ภายในสัปดาห์หน้า แต่จะเริ่มใช้ภายในโรงพยาบาลก่อน และน่าจะมีการนำเข้าสู่ตลาดหลังจากนั้นอีกไม่นาน

ส่วนในไทยเอง ตอนนี้ก็มีโครงการของ VISTEC ซึ่งเป็นความร่วมกันของ กลุ่ม ปตท. ศิริราช และไทยพาณิชย์ เพื่อพัฒนาชุดตรวจที่รวดเร็วและมีต้นทุนต่ำ แต่ยังไม่ถูกนำมาใช้งานเนื่องจากเพิ่งจะอยู่ในขั้นตอนการทดลอง และจะเริ่มทดลองทางคลินิกในเดือนเมษายน นั่นก็คือสำหรับประเทศไทยอาจจะต้องรอไปก่อนอีกอย่างน้อย 2 เดือน หรือจนกว่า อย. จะมีการอนุมัติให้ใช้ชุดทดสอบอื่น ๆ ที่ยื่นขอเข้ามาก่อนหน้านี้ครับ

สรุป – สหรัฐฯ ตัดสินใจใช้มาตรการฉุกเฉิน เพื่อให้ FDA อนุมัติการใช้งานชุดตรวจ Covid-19 ล่วงหน้า เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนสารเคมี และปัญหาความล่าช้าของการตรวจโรค ส่วนประเทศไทยเองก็กำลังจะมีชุดตรวจของตัวเองเช่นกัน แต่อาจจะต้องรอต่อไปอีกหน่อย อย่างน้อย 2 เดือน

Fact – ยาปฏิชีวนะ หรือที่บ้านเราเรียกติดปากว่า ยาฆ่าเชื้อ ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ และมันไม่ใช่ยาแก้อักเสบ ใช้รักษาอาการแก้ปวด ลดไข้ไม่ได้ ใช้รักษาได้เฉพาะโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น และการใช้ยาปฏิชีวนะเองมั่วซั่วก็จะทำให้เกิดเชื้อดื้อยาได้

อ่านต่อ – Covid-19 จะอยู่กับเราไปอีกนานแค่ไหนและเมื่อไหร่ทุกอย่างจะปกติ ?