โรคปอดอักเสบ “Feather-duvet lung” ภัยเงียบจากหมอนและผ้านวมขนเป็ด

หมอนนุ่ม ๆ ผ้านวมหนา ๆ อัดแน่นไปด้วยขนเป็ดขาวนวล น่าจะเป็นสิ่งที่เราชื่นชอบเวลานอนหลับนะครับ แต่ใครจะไปรู้ว่าสิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบที่เรียกว่า Feather-duvet lung ดังเช่นกรณีศึกษานี้…

Duvet

จากรายงานการกรณีศึกษาของ BMJ Journal เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้กล่าวถึงชายวัย 43 ปีชาวอังกฤษ ที่ประสบปัญหาอ่อนเพลีย, หายใจลำบากร่วมกับมีอาการหอบเหนื่อย เป็นระยะเวลานานกว่า 3 เดือน ซึ่งได้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน และทำการรักษาอยู่ช่วงหนึ่ง จากนั้นอาการดูเหมือนจะดีขึ้นแล้วหละ แต่ต่อมา 1 เดือนให้กลัง อาการก็กำเริบอีกครั้ง แถมรุนแรงกว่าเดิมเสียอีก

เขาเลยตัดสินใจกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง พร้อมเข้ารับการทำ X-ray ปอด แพทย์ตรวจไม่พบความผิดปกติใด ๆ กระทั่งคุณหมอ Owen Dempsey ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินหายใจ ได้ขอให้ทำ CT scan เพื่อให้ได้ภาพ 3 มิติของปอด จึงพบว่าเนื้อปอด, ถุงลม และหลอดลมของชายผู้นี้ เกิดการอักเสบในหลาย ๆ จุด และค่อนข้างรุนแรงเลยทีเดียว

Feather-duvet lung
ภาพ CT-scan ของชายคนดังกล่าว

หมอ Dempsey จึงซักถามประวัติเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุว่ามีอะไรกระตุ้นให้เกิดการอักเสบเหล่านี้หรือไม่ ปรากฏว่าในช่วงที่ผ่านมา ชายคนดังกล่าวได้เปลี่ยนมาใช้ผ้านวมและหมอน ที่ยัดไส้ด้วยขนเป็ด !! แพทย์จึงวินิจฉันว่าเป็นโรค Feather-duvet lung

สำหรับโรคนี้ จัดเป็นหนึ่งในโรคปอดอักเสบจากการแพ้ Hypersensitive pneumonitis เพื่อยืนยันการวินิจฉัย แพทย์ได้ขอตรวจเลือดของชายผู้นี้ แล้วพบว่ามีแอนติบอดี (Antibody) ต่อขนนก/เป็ด/ห่าน ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นส่วนประกอบที่ยัดในหมอนและนุ่นที่เขานอนด้วยทุกวัน

Feather

สารแอนติบอดีเหล่านี้ ทำปฏิกิริยากับโปรตีนของขนเป็ดที่เข้าไปในปอดของผู้ป่วย ก่อให้เกิดการอักเสบจนประสิทธิภาพในการหายใจลดลง กรณีนี้คล้ายกับที่เกิดขึ้นกับชาวนาที่แพ้ละอองฟาง หรือช่างไม้ที่แพ้ผงขี้เลื่อย ซึ่งทำให้ปอดอักเสบได้เช่นกัน

Pneumonitis
อาการอักเสบของถุงลมและหลอดลมในปอด

สรุป – คุณหมอ Dempsey แนะนำว่าอย่าเพิ่งวิตกกังวล เพราะมันไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน แต่ถ้าคุณเป็นโรคภูมิแพ้อยู่เดิม และมีอาการหายใจไม่สะดวก หลังจากที่เปลี่ยนมาใช้เครื่องนอนขนเป็ดเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วนครับ

Fact – การติดเชื้อบางชนิดในปอด เช่น วัณโรค ผู้ป่วยที่มีอาการแย่ลงและเกิดปอดอักเสบ ไม่ได้มีสาเหตุจากเชื้อโดยตรง แต่เป็นเพราะภูมิคุ้มกันของร่างกายที่หลั่งสารต่าง ๆ มาทำลายเชื้อโรค สารเหล่านี้ชักนำให้เกิดการอักเสบได้นั่นเอง