รู้จักกับ “ลูกนกฟินช์” เจ้านกเอเลี่ยนที่ปากสามารถเรืองแสงได้ แถมโตมายังสวยสุด ๆ

ภาพสิ่งมีชีวิตที่ดูเหมือนเอเลี่ยนชนิดนี้คือ “ลูกนกฟินช์” (Gouldian finch chick) เป็นสัตว์ที่มีความพิเศษหลายอย่าง แต่ที่เจ๋งและเราอยากนำเสนอสุด ๆ คือ พวกมันมีตุ่มข้างปากที่สามารถเรืองแสงได้ เรียกว่า “papillae” (ปาปิลา – ตุ่มช่วยดันอาหารเข้าไปในปาก) เนื่องจากรังของนกฟินช์นั้นมืดสนิท เจ้าตุ่มที่ว่านี้จึงทำหน้าที่ทั้งดันอาหารและช่วยส่องแสงเพื่อให้แม่นกมองเห็นและทำการป้อนอาหารได้

ลักษณะพิเศษของลูกนกฟินช์ยังไม่หมดแค่นั้น ภายในปากของลูกนกแต่ละตัวจะมีลายจุดดำ ๆ ซึ่งแต่ละตัวนั้นจะมีลายไม่ซ้ำกัน เพื่อช่วยทำหน้าที่ระบุตัวตน แยกระหว่างลูกนกในรังกับลูกนกกาฝาก เนื่องจากนกฟินส์บางสายพันธุ์มักนำไข่ของตัวเองไปฝากไว้รังอื่นเพื่อให้คนอื่นช่วยเลี้ยง ซึ่งจุดเด่นที่ว่านี้ก็คล้ายกับลายนิ้วมือของมนุษย์นั่นเอง

พวกมันถูกพบครั้งแรกเมื่อปี 1839 โดย จอห์น โกลด์ (John Gould) นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ระหว่างกำลังท่องเที่ยวอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย กับ อลิซาเบธ โกลด์ (Elizabeth Gould) ภรรยาของเขา แต่ระหว่างการเดินทางกลับ ภรรยาของเขากลับล้มป่วยและเสียชีวิต เขาเลยตั้งชื่อนกที่สวยงามชนิดนี้เพื่อระลึกถึงภรรยาที่เขารักสุดหัวใจนั่นเอง “Lady Gouldian finch – มันเป็นนกที่สวยรองจากภรรยาของผม”

โดยลักษณะพิเศษทั้ง 2 ส่วนที่กล่าวถึงข้างต้น จะค่อย ๆ เลือนหายไปตามขนาดตัวที่โตขึ้น จะใช้เวลาในการเติบโตจนสามารถบินออกจากรังได้ประมาณ 22-25 วัน (จะแข็งแรงเต็มที่ 60 วัน) และแม้จุดเด่นจะหายไปแต่ก็ถูกแทนที่ด้วยความสวยงามอย่างที่ทุกคนเห็นในรูปด้านล่างครับ (สีอย่างกับไอติมสายรุ้ง)

นกฟินช์ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์นกกระจิบอาศัยอยู่ในเขตสะวันนา บริเวณตอนเหนือของออสเตรเลีย ตอนเด็กอาจจะดูน่ากลัวแต่พอโตมา พวกมันถูกยกให้เป็น “นกที่สวยที่สุดในออสเตรเลีย” เพราะมีสีสันสดใสที่ใครเห็นก็ต้องสะดุดตา

กระทั่งในปี 2012 นกฟินช์ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากการบุกรุกที่อยู่อาศัยและไฟป่า จากการสำรวจพบว่า ปัจจุบันประชากรของนกฟินช์ธรรมชาติเหลืออยู่เพียง 3,000 ตัวเท่านั้น และล่าสุดเหตุการณ์ไฟป่าออสเตรเลียเมื่อต้นปี 2020 ก็ส่งผลให้สัตว์ป่าตายไปมากกว่า 480 ล้านตัว ซึ่งรวมถึงเหล่านกฟินส์ตามธรรมชาติด้วย

Fact – แท้จริงแล้ว นกตระกูลฟินช์ (Finches) มีสายพันธุ์แยกย่อยอีกเกือบ 100 ชนิด ซึ่งจะมีสีแตกต่างกันไป แต่สีที่โดดเด่นที่สุดคือ นกฟินซ์ 7 สี (Rainbow Finch) โดยราคาซื้อขายสำหรับประเทศไทยอยู่ที่ ตัวละ 2,500-5,000 บาท ครับผม