สายดมมีหนาว เครื่องตรวจสารเสพติดแบบใหม่จาก “ลายนิ้วมือ” แถมรู้ผลใน 2 นาที

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักข่าว New Scientist รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์สามารถตรวจสารเสพติดประเภทโคเคนผ่านลายนิ้วมือได้แล้ว โดยใช้เวลาน้อยกว่า 2 นาที ซึ่งเร็วกว่าการตรวจเลือดและสามารถใช้ในการตรวจสอบทางนิติเวชหรือการทดสอบยาได้ด้วย

เมลานี เบลีย์ (Melanie Bailey) จากมหาวิทยาลัยเซอร์รีย์ (University Of Surrey) ในสหราชอาณาจักรและเพื่อนร่วมงานของเธอ ได้พัฒนาเทคนิคที่สามารถตรวจจับปริมาณโคเคน รวมถึงร่องรอยของการใช้โคเคนบนผิวหนังมนุษย์ขึ้นมาได้สำเร็จ

“คุณสามารถใช้มันเพื่อบอกว่ามีคนแตะต้องยาเสพติดหรือเสพเข้าไปในร่างกายหรือไม่” – เบลีย์กล่าว

การทดสอบนี้ใช้การตามหาโมเลกุลที่เรียกว่า Benzoylecgonine ซึ่งถูกขับออกทางผิวหนังหลังจากเสพโคเคนเข้าไป ฉะนั้นต่อให้ทำความสะอาดร่างกายอย่างดี ก็ยังสามารถตรวจพบโมเลกุลนี้ได้บนลายนิ้วมืออยู่ดี

เบลีย์และทีมของเธอใช้ลายนิ้วมือจากอาสาสมัครที่สัมผัสตัวอย่างโคเคนที่มีความบริสุทธิ์ถึง 99% รวมถึงตัวอย่างโคเคนทั่วไปที่มีความบริสุทธิ์น้อยกว่า โดยมีการตรวจทันทีหลังจากสัมผัสและอีกครั้งหลังจากอาสาสมัครล้างมือแล้ว

นอกจากนี้เบลีย์ยังใช้ลายนิ้วมือจากอาสาสมัครอีก 26 จากคลินิกบำบัดยาเสพติด และพบว่ามีคนแอบเสพโคเคนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาด้วย

สำหรับการทดสอบ อาสาสมัครต้องกดนิ้วมือลงบนกระดาษพิเศษเป็นเวลา 10 วินาที จากนั้นกระดาษก็จะถูกนำไปวิเคราะห์โดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า แมสสเปกโตรเมทรี (mass spectrometry) เพื่อตรวจหาการมีอยู่ของโคเคนหรือ Benzoylecgonine

จาก 86 ตัวอย่าง เทคนิคการพิมพ์ลายนิ้วมือมีความถูกต้องแม่นยำถึง 95% และสามารถตรวจหาได้สูงสุด 48 ชั่วโมงหลังจากสัมผัสหรือนำเข้าไปในร่างกายแล้ว ซึ่งทั้งหมดนี้ทำได้ภายในเวลาไม่ถึง 2 นาที

“ถ้ามีคนเสพโคเคนเข้าไป คุณคงไม่อยากให้พวกเขาขับเครื่องบินหรือขับรถบัสแน่” – เบลีย์กล่าวพร้อมกับเสริมว่าเทคนิคนี้มีวางจำหน่ายทั่วไปแล้ว

เดวิด เบอร์รี่ ที่ปรึกษาด้านพิษวิทยาในสหราชอาณาจักรกล่าวว่า เทคนิคนี้อาจกลายเป็นเครื่องมือทางนิติวิทยาศาสตร์ในอนาคต เพื่อตรวจหาการมีอยู่ของโคเคนในรอยนิ้วมือที่ถูกทิ้งไว้ในที่เกิดเหตุ แต่ก่อนอื่นต้องทำให้มันมีความแม่นยำมากขึ้นอีกก่อนไปถึงจุดนั้น

Fact ปี 1885 โคเคนยังไม่ถูกจัดเป็นสารเสพติด ทำให้มีโรงงานแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ ขายโคเคนโดยการโฆษณาว่าจะทำให้คนขี้ขลาดกลายเป็นคนกล้าหาญ ทำให้คนเงียบ ๆ พูดเก่งขึ้น และทำให้ผู้เจ็บป่วยไม่รู้สึกเจ็บปวด โดยขายพร้อมเข็มฉีดยาที่แถมมาในบรรจุภัณฑ์ด้วย

อ่านต่อ – “ฟลักกา” (Flakka) ยาเสพติด ที่เปลี่ยนผู้เสพให้กลายเป็นซอมบี้ไล่กัดคนได้!