ว่าที่ “นักบินอวกาศแอฟริกันผิวสี” คนแรกของโลก เสียชีวิตก่อนจะได้ปฏิบัติการตามฝัน

เมื่อวันที่ 8 กรกฏาคม 2019 เว็บไซต์สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ได้รายงานข่าวการเสียชีวิตของนาย แมนดีลา มาเซโก ชายชาวแอฟริกาใต้วัย 30 ปี ว่าที่ “นักบินอวกาศชาวแอฟริกันผิวสีคนแรกของโลก” โดยเขาประสบอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถจักรยานยนต์เมื่อวันเสาร์ที่ 6 ก.ค. 2019 ที่ผ่านมา โดยที่ยังไม่ทันได้ทำความฝันให้เป็นจริง

โดยสมาชิกครอบครัวของเขาได้เปิดเผยข่าวร้ายดังกล่าวกับสื่อมวลชน เขาขับขี่รถจักรยานยนต์และพลิกคว่ำระหว่างทาง ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตลงในที่สุด …

ซึ่งเรื่องราวการเดินทางของเขาเริ่มต้นขึ้นเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ในขณะนั้น มาเซโก กำลังรับใช้ชาติอยู่ในกองทัพอากาศแอฟริกาใต้ (ก่อนหน้านี้เคยทำงานเป็นภารโรงและคนงานโรงงานมาก่อน) และได้ร่วมลงแข่งคัดตัวนักบินอวกาศที่จะได้ตั๋วเดินทางออกนอกโลก ซึ่งผู้ชนะจะได้เดินทางออกนอกโลกไปด้วยยานอวกาศ “Lynx Mark II” ท่องไปบนวงโคจรโลกเป็นเวลา 1 ชั่วโมง และแน่นอนครับว่าการแข่งขันไม่ง่ายเลย

เขาสามารถเอาชนะคนทั่วโลกนับล้านคน จากผู้สมัครทั้งหมด 75 ประเทศทั่วโลกได้ และได้เป็น 1 ใน 23 คน ที่จะได้เดินทางสู่อวกาศ โดยในระหว่างเตรียมตัวตลอดระยะเวลา 3 ปีเศษ เขาได้รับการฝึกฝนทั้งทางร่างกายและจิตใจ ทั้งการฝึกบิน, ฝึกรับแรงจี และ กระโดดร่มทิ้งดิ่งจากความสูง 10,000 ฟุต เขาทำผลงานได้โดดเด่นเป็นอย่างมากจนได้รับฉายาว่า Afronaut และ Spaceboy

อย่างไรก็ตาม การเดินทางที่กำหนดไว้ในปี 2015 ไม่ได้เกิดขึ้น เนื่องจากบริษัท XCOR Aerospace เจ้าของยานอวกาศประสบปัญหาธุรกิจก่อนจะยื่นเรื่องขอล้มละลายในอีก 2 ปีต่อมา ทำให้นายมาเซโกกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในกองทัพตามเดิม และทำงานพาร์ทไทม์เป็นดีเจ

เขาเคยขึ้นพูด ณ งานประชุมแห่งหนึ่งว่า – “ผมต้องการทำบางอย่างที่เป็นแรงบันดาลใจและแรงกระตุ้นให้กับคนหนุ่มสาวในแอฟริกามาโดยตลอด ไม่ว่าพวกเรา พวกเขา หรือว่าใคร จะมีพื้นเพมาจากที่แห่งใด พวกเราก็สามารถประสบความสำเร็จได้ ซึ่งผมพิสูจน์มาแล้วครับ”

Fact – Guion Bluford คือชาวแอฟริกัน-อเมริกัน คนแรกที่ได้เดินทางไปออกนอกโลกสู่อวกาศ ในวันที่ 30 สิงหาคม 1983 เคยขึ้นบิน 4 ครั้ง ปัจจุบันอายุ 76 ปี