“ฟลักกา” (Flakka) ยาเสพติด ที่เปลี่ยนผู้เสพให้กลายเป็นซอมบี้ไล่กัดคนได้!

 

ฟลักกา (Flakka) คือสารเสพติดที่เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ มีชื่อทางเคมีว่า a-Pyrrolidino-pentiophenone โดยมีชื่อสั้นๆว่า alpha-PVP หรือจะเรียกว่า PVP ก็ได้ ซึ่งสารเคมีนี้เริ่มสังเคราะห์ขึ้นในช่วงปี 1960 ลักษณะเป็นผลผลึกสีขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็น สามารถเสพได้โดยการ สูดดม กิน ฉีด

เมื่อเสพฟลักกา ผู้เสพจะรู้สึกเคลิบเคลิ้ม สนุกสนาน มีสมาธิจดจ่อมากขึ้น รู้สึกมีพละกำลัง รวมถึงมีความต้องการทางเพศเพิ่มขึ้นอีกด้วย นั่นเพราะ ระบบประสาทของร่างกายถูกกระตุ้นอย่างรุนแรง โดยการเพิ่มขึ้นของสารสื่อประสาท 2 ตัว คือ

  1. Norepinephrine (ฮอร์โมนที่ตอบสนองต่อภาวะเครียด) – เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ , เพิ่มความเร็วในการตอบสนองของสมอง , เพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังกล้ามเนื้อ
  2. Dopamine (ฮอร์โมนแห่งความสุข) – รู้สึกตื่นตัว , มีสมาธิ , ไวต่อสิ่งกระตุ้น ยิ่งมีการหลั่งสารนี้มากเท่าไร คนนั้นก็จะมีความพอใจหรือมีความสุขมากขึ้นตามไปด้วย

อาการหลังเสพติด ยิ่งเสพยามากขึ้นเท่าไรก็ยิ่งมีความต้องการยาเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นเมื่อขนาดยาเพิ่มมากขึ้นผู้เสพจะเริ่มรู้สึกถึงผลข้างเคียงได้แก่ อาการเพ้อคลั่ง โดยจะเห็นภาพหลอนรวมถึงมีความหวาดระแวง นอกจากนี้ยายังทำให้มีภาวะที่ถูกกระตุ้นมากกว่าปกติซึ่งทำให้หัวใจเต้นเร็วมาก รวมถึงมีการตื่นตระหนกกลัวจะถูกทำร้าย หลังจากนั้นความต้องการทางเพศจะลดลง รวมถึงอาจเกิดภาวะหดหู่ซึมเศร้าจนถึงขั้นฆ่าตัวตายได้

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับร่างกาย สามารถทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงได้ถึง 40 องศาเซลเซียส หัวใจเต้นเร็วจนอาจเกิดหัวใจวาย กล้ามเนื้อกระตุก ชักเกร็ง ระบบการหายใจบกพร่อง การทำงานของตับผิดปกติ ไตวาย หลอดเลือดในสมองโป่งพอง รวมถึงทำให้สมองขาดเลือดจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้

อันตรายขนาดนี้แล้วทำไมคนถึงยังเล่น เนื่องจากฟลักกามีราคาถูก จึงเป็นยาเสพติดที่เป็นที่นิยมในหมู่นักศึกษา เช่นเดียวกับผู้ที่มีรายได้น้อย ราคาตาท้องถนน 3 -5 ดอลล่าร์ต่อกรัม ในขณะที่โคเคนราคา 62 – 80 ดอลล่าร์ต่อกรัม

 

 

ตัวอย่างของคนที่กลายเป็นซอมบี้จริงๆ เมื่อปี 2016 เด็กหนุ่มวัย 19 ปี ชื่อ Austin Harrouff เกิดคลุ้มคลั่งและไปแทงเพื่อนบ้านที่เป็นสามีภรรยาคู่หนึ่งจนตาย ยังไม่พอ.. เขายังกัดกินและใช้ฟันของเขาแทะใบหน้าของเหยื่ออย่างเอร็ดอร่อย แม้ตำรวจจะยิงปืนช็อตไฟฟ้าใส่แบบรัวๆแต่ก็ไม่เป็นผล จนต้องรอให้เด็กหนุ่มสงบลงเองจึงเข้าจับกุมได้ แต่ถ้าอยากดูคลิปของผู้ที่เสพแล้วมีอาการจริงๆสามารถเข้าไปดูได้ที่เพจ มหัตภัยยาฟลักกา-flakka drug ได้เลยครับ ขอเตือนก่อนว่า น่ากลัวมากทุปคลิป

ด้วยความน่ากลัวโคตรๆแบบนี้ทำให้ สารอัลฟ่า-พีวีพี ในประเทศไทยเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 โดยสารเสพติดประเภท 1 หมายถึงห้ามผลิต นำเข้า ส่งออก หรือมีไว้ในครอบครอง

source