ทำไม ? ถึงยังมีคนเชื่อว่า “โลกแบน” และนี่คือเหล่าทฤษฏียอดฮิตที่พวกเขามักกล่าวอ้าง

เราทุกคนมีความเชื่อเสมอว่า โลกเป็นทรงกลมเหมือนกับผลส้ม” เพราะนี่เป็นความรู้ที่ได้รับต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และความเชื่อพื้นฐานนี้ยังได้การพิสูจน์แล้วว่าเป็นความจริงที่มีหลักฐานและทฤษฏีมากมายสนับสนุน

แต่ในงานประชุมที่มีชื่อว่า Flat Earth International Conference (งานประชุมแถลงการณ์เกี่ยวกับทฤษฎีโลกแบน) ได้มีการยืนยันทฤษฏีของตัวเองว่า โลกของเราไม่ได้กลม” แต่มัน แบน” โดยองค์การนาซ่า (NASA) และรัฐบาลโลก ได้สร้างเรื่อง โกหก” พวกเรามาตลอด … และนี่คือเหตุผลและทฤษฏีต่าง ๆ ที่ชาวโลกแบนประกาศออกมาเพื่อสนับสนุนความเชื่อของตนเอง

ข้อสงสัยมากมายได้เกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนทฤษฏีโลกแบน

  • ทำไมภาพเส้นขอบฟ้าที่เราเห็นถึงเป็นเส้นตรงเสมอ ?
  • ทำไมกระสุนปืนที่ยิงขึ้นฟ้าถึงตกลงมาที่เดิม ไหนบอกว่าโลกหมุนรอบตัวเอง ?
  • หลังจากเครื่องบินลอยขึ้นจากพื้นและลอยอยู่เฉย ๆ โลกควรจะหมุนสถานที่ปลายทางมาหาเครื่องบินได้สิ ก็โลกเป็นทรงกลมที่หมุนโคจรรอบตัวเองไม่ใช่หรือ ?
  • ถ้าโลกหมุนรอบตัวเองจริง ๆ การขับเครื่องบินที่มีลมต้าน 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะไปถึงจุดหมายได้อย่างไร ?
  • ถ้าโลกกลมจริง ๆ ทางรถไฟจากลอนดอนไปสู่ลิเวอร์พูลต้องอยู่สูงกว่าเบอร์มิงแฮมถึง 6 กิโลเมตรไม่ใช่หรือ ?
  • มีดาวฤกษ์บนฟ้านับล้านดวงจริง ๆ หรือ ? แล้วทำไมท้องฟ้าถึงไม่สว่างเพราะแสงจากดาวพวกนั้น ?
  • ถ้าโลกเป็นทรงกลมจริง ๆ หลุมน้ำที่เกิดจากการยิงกระสวยขึ้นอวกาศจะต้องไม่แบนสิ นี่ทำไมมันแบน?
  • ทำไมแม่น้ำไม่ไหลย้อนกลับขึ้นภูเขาเพื่อไปบรรจบกับน้ำในมหาสมุทร  ถ้าโลกกลมจริง ๆ มันควรจะเป็นแบบนั้นสิ ?
  • ทำไมคนขับเครื่องบินถึงสามารถขับเครื่องบินในทางตรงอย่างเดียวได้  ถ้าหากโลกเป็นทรงกลม การขับเครื่องบินตรงอย่างเดียวโดยไม่หักหัวเครื่องบินลงดินจะทำให้เครื่องเคลื่อนที่เป็นแนวตรงจนหลุดออกไปนอกอวกาศเลยไม่ใช่หรือ ?
  • ทำไมเส้นขอบฟ้าถึงอยู่ในระดับสายตาพอดี เพราะถ้าโลกกลม เส้นขอบฟ้าก็ต้องอยู่ต่ำกว่าระดับสายตาของเราสิ ?

ข้อสงสัยมากมายได้เกิดขึ้นท่ามกลางงานประชุม และหลายอย่างก็ฟังดูมีเหตุมีผล แต่ข้อสงสัยส่วนใหญ่มักถูกปัดตกไปด้วยทฤษฎีแรงโน้มถ่วงและชั้นบรรยากาศที่เหล่าชาวโลกกลมเชื่อมั่น ซึ่งพวกเขาทุกคนอาจลืมนึกไปว่า ทฤษฏีต่าง ๆ ที่ชาวโลกแบนใช้เป็นข้อโต้แย้ง ล้วนเป็นทฤษฏีที่ถูกต่อยอดมาจากทฤษฏีโลกกลมขององค์การนาซ่าและรัฐบาลโลกแทบทั้งนั้น

นายร็อบ สกีบา (Rob Skiba) หนึ่งในผู้บรรยายที่มีความเชื่อมั่นว่าลักษณะของโลกนั้นเหมือนกับภาพจำลองที่เขาเห็นในคำภีร์ไบเบิล ได้กล่าวว่า “ความเชื่อที่มีกันมานานว่าโลกเป็นทรงกลม กำลังซ่อนพระเจ้าที่แท้จริงเอาไว้”

นายแอนดรูว์ ฟลินทอฟ (Andrew Flintoff) ตั้งข้อสงสัยว่า “ทำไมเวลาที่เราบินขึ้นไปบนอวกาศ น้ำข้างล่างถึงยังนิ่งเฉย ? ทำไมมันไม่โคลงเคลงไปมา”

“หากคุณยิงแสงเลเซอร์ออกไป 25 กิโลเมตร แล้วโลกเป็นทรงกลมจริง ๆ คุณต้องมองไม่เห็นแสงเลเซอร์ที่ยิงไปสิ แต่นี่คุณดันมองเห็นมัน”

นายฟลินทอฟ ได้ทิ้งประโยคหนึ่งเอาไว้ ซึ่งมันทำให้เราเผลอนึกสงสัยตามเลยทีเดียว เขากล่าวว่า บริเวณกึ่งกลางของโลกคือขั้วโลกเหนือ และบริเวณเส้นขอบรอบ ๆ คือขั้วโลกใต้ จึงไม่น่าแปลกใจอะไรเลย ที่พวกรัฐบาลจะพากันตั้งฐานอยู่แต่ที่ขั้วโลกใต้”

ทฤษฏีที่ชาวโลกแบนยกขึ้นมาโต้แย้งชาวโลกกลมนั้นสามารถสั่นคลอนความเชื่อของประชากรโลกได้หลายคนไม่น้อย หากลองคิดเล่น ๆ โดยไม่ไตร่ตรองให้ดี อาจถูกคำถามเหล่านี้ทำให้สับสนกับความจริงได้เลยล่ะครับ

ลองจินตนาการเล่น ๆ ว่า หากวันหนึ่งประชากรทั่วโลกเปลี่ยนไปเชื่อว่าโลกของเรา แบน” จะเกิดการสั่นคลอนต่อทฤษฏีต่าง ๆ บนโลกมากแค่ไหน เรื่องนี้แค่ผมคิดเล่น ๆ ก็สยองแล้วล่ะครับ

ในปี 2020 กลุ่มชาวโลกแบนระดับนานาชาติมีแผนที่จะเดินเรือไปยังขั้วโลกใต้เพื่อพิสูจน์ว่าขอบโลกนั้นมีอยู่จริง แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ออกมาให้ความคิดเห็นว่า “นี่พวกคุณไม่รู้เหรอว่าอุปกรณ์ GPS ที่พวกคุณจะใช้นำทางเรือน่ะ มันออกแบบมาสำหรับแล่นเรือบนแผนที่โลกกลมนะ ฉะนั้นพวกคุณคงต้องหาเครื่องนำทางสำหรับแผนที่โลกแบนเองเสียแล้วล่ะ”

Fact – เมื่อปี 2018 นายไมค์ ฮิวจ์ ชายชาวอเมริกาวัย 61 ปี ได้สร้างจรวดทำมือขึ้นมาแล้วทำการขี่ออกไปจากฐานปล่อย เพื่อพิสูจน์ว่า “โลกแบน” ด้วยการขึ้นไปให้สูงที่สุด เพราะต้องการดูโลกจากภาพมุมสูง แต่สุดท้าย เขาก็พุ่งขึ้นไปได้เพียง 512 เมตร ก่อนที่จะถูกแรงดึงดูดโลกดูดลงมา เขาตกสู่พื้นและได้รับบาดเจ็บสาหัส แถมเมื่อสื่อไปถามเขาก็ยังไม่ยอมตอบอะไร โดยตอนนี้กำลังพักรักษาหลังของตัวเองอยู่ที่โรงพยาบาล

อ่านต่อ – ชาวสมาคมโลกแบน เปิดตัวทฤษฏีใหม่ ปัจจุบัน โลกโค้งมนเหมือน “โดนัท”