เชิญพบกับ “แมลงวันนักฆ่า” สายพันธุ์ใหม่ “แมลงวันเดดพูล” (Deadpool Fly)

ทีมนักวิจัยประจำประเทศออสเตรเลีย (CSIRO) ได้ทำการตั้งชื่อให้กับสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ที่ถูกค้นพบมากกว่า 165 สายพันธุ์ในปี 2020 ซึ่งหนึ่งในนั้นมีแมลงวันสายพันธุ์ใหม่ที่น่าสนใจสุด ๆ นั่นคือ “แมลงวันเดดพูล” (deadpool fly)

โดยที่มาของชื่อสุดเท่นี้มาจากลวดลายบนตัวที่คล้ายกับหน้ากากและชุดคอสตูมของแอนตี้ฮีโร่เดดพูลยังไงยังงั้น โดยเจ้าแมลงวันเดดพูลถูกพบครั้งแรกเมื่อต้นปี 2020 จากการสำรวจพื้นที่ป่าที่ถูกไฟไหม้ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Humorolethalis sergius

ดร.ไบร์อัน เลซซาร์ด นักกีฏวิทยาของ CSIRO หนึ่งในผู้ค้นพบระบุว่า “ Humorolethalis sergius นั้นมาจากภาษาละตินที่แปลว่า ‘ความตลกที่มาพร้อมความตาย’ ซึ่งตรงตามลักษณะของเดดพูล ทั้งนิสัยกวนประสาทแต่ก็เป็นนักฆ่าที่โหดสุด ๆ”

ปล้องหลักของลำตัว ที่มีลักษณะเหมือนหน้ากากของเดดพูล

เพราะมันเป็นแมลงวันที่อยู่ในสกุล Asilidae กลุ่มแมลงวันหัวบุบ (robber fly) ที่มีพฤติกรรมชอบล่าและฆ่าเพื่อกินแมลงด้วยกันเอง เช่น ผึ้ง ต่อ แมลงปอ ตั๊กแตน หรือแม้แต่แมลงวันสายพันธุ์เดียวกันก็ยังไม่รอดนิสัยสุดก้าวร้าวและชอบล่าของมัน

มักล่าเหยื่อโดยการซุ่มโจมตี และเมื่อได้จังหว่ะจะทำการแทงงวงแหลมไปที่ร่างของเหยื่อ จากนั้นจะปล่อยเอนไซม์ที่เป็นพิษส่งผลต่อระบบประสาททำให้เหยื่อเป็นอัมพาต เจ้าแมลงวันชนิดนี้ก็จะได้กินเหยื่อแบบสบาย ๆ อีกทั้ง พิษในเอนไซม์ของมันอาจมีประโยชน์ในการรักษาโรคอัลไซเมอร์และโรคลมบ้าหมูได้ด้วย ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาเพื่อนำมาทดลองและต่อยอดครับ

นอกจากนี้ยังมีแมลงวันอีก 4 ชนิดที่นักวิจัยใช้ชื่อตัวละครฮีโร่ใน MARVEL มาตั้งชื่อ ได้แก่ 1.แมลงวันธอร์ – Daptolestes bronteflavus 2.แมลงวันโลกิ Daptolestes illusiolautus 3.แมลงวันแบล็ควิโดว Daptolestes feminategus 4.แมลงวันสแตน ลี Daptolestes leei

Fact – แมลงวันไม้ (timber fly) คือแมลงวันที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดความยาวเฉลี่ย 7 – 8 เซนติเมตร (ขนาดเกือบครึ่งฝ่ามือ) อาศัยอยู่แถบอเมริกากลางไปจนถึงอเมริกาใต้ ตั้งแต่ทางตอนเหนือของเม็กซิโกไปจนถึงทางตอนใต้ของบราซิล