ทำความรู้จัก “ตุ๊กแกบิน” สัตว์เลื้อยคลานที่สามารถบินได้ มีอยู่ทั่วไปในป่าดิบไทย!

ตุ๊กแกบิน (Flying Gecko) เป็นสัตว์เลื้อยคลาน ที่ถูกจัดอยู่ในวงศ์เดียวกับ จิ้งจก และ ตุ๊กแก หาได้ง่ายได้ในป่าดงดิบแถบเอเชีย (ไทยเองก็มีส่วนมากอยู่ที่ภาคใต้) มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Ptychozoon khuli ขนาดใหญ่สุดจะอยู่ที่ 7 นิ้ว และมีอายุขัยประมาณ 5-8 ปี ซึ่งมันสามารถบินได้อย่างไร ? Flagfrog มีคำตอบครับ

หากเราสังเกตบริเวณใต้เท้าของของพวกมัน จะพบว่ามีแผ่นหนังที่เหมือนเป็นผังผืดติดนิ้วเท้าทั้ง 5 นิ้วของมันเข้าด้วยกัน ซึ่งแผ่นหนังมีทั้งบริเวณ ข้างลำตัว และหางของมันด้วย ด้วยลักษณะสุดแปลกตานี้ ทำให้มันสามารถร่อนจากที่สูงลงไปที่ต่ำกว่าได้แบบสบาย ๆ โดยไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

และนอกจากพวกมันจจะชอบอยู่ในป่าตามต้นไม้แล้ว มันยังเป็นสัตว์ที่ชอบอยู่ในที่ ๆ มนุษย์อาศัยอยู่ทั้ง ตึก หรือ บ้านมันก็ชอบร่อนมาเกาะเช่นกัน ซึ่งเท้าของมันสามารถเกาะได้ทุกอย่าง แม้แต่พื้นที่ลื่น ๆ อย่างกระจก หรือ หินอ่อน

จึงทำให้มันได้รับความนิยมและถูกนำมาเป็นสัตว์เลี้ยง ของผู้ที่ชื่นชอบสัตว์แปลก เพราะบางคนก็มองว่ามันน่ารัก มีเสน่ห์ และเลี้ยงง่าย โดยสิ่งที่ยุ่งยากที่สุดก็คือการหาอาหารให้มันกิน แต่ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรขนาดนั้น เพราะแค่หา จิ้งหรีด หนอนนก หรือ ไส้เดือน มาให้มันแค่นี้มันก็สามารถมีชีวิตอยู่อย่างปกติสุขได้แล้ว

ที่เห็นนิยมเลี้ยงสัตว์ชนิดนี้ส่วนใหญ่ จะเป็นคนที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ ซึ่งในประเทศไทยผมยังไม่เคยเห็น แต่เพื่อน ๆ คนไหนมีเจ้าตุ๊กแกบินก็สามารถอัพรูปมาอวดเพื่อน ๆ ในเพจกันได้นะและอย่าลืมรีวิวด้วยว่าน้องดื้อมั้ยเลี้ยงยากรึเปล่า ? ฮ่า ๆ ๆ แต่สำหรับผมขอบายครับ เขียนไปขนลุกไป

การโดนตุ๊กแกบินกัด ถือเป็นเคสที่หาได้ยากมาก เพราะส่วนใหญ่เจ้าตัวนี้จะไม่ดุร้าย ยกเว้นใครจะจับหรือบีบมันแรงเกินไป แต่หากโดนกัดขึ้นมาจริง ๆ แนะนำให้ใช้แค่ยาฆ่าเชื้อในการล้างแผลก็พอ เพราะเจ้าตัวนี้ไม่มีพิษครับ

Fact – การที่ตุ๊กแกต้องขึ้นอินโทร ต๊ก ต๊ก ต๊ก ต๊กโต ก่อนส่งเสียงร้องรัว ๆ ทุกครั้ง นั่นเป็นเพราะว่า มันต้องการประกาศอาณาเขตว่า บริเวณนี้เป็นแหล่งทำมาหากินแมลงของมันนะ อีกทั้งยังเป็นการบอกความสมบูรณ์แข็งแรงของมันด้วย ยิ่งร้องถี่มากเท่าไร ยิ่งแปลว่าตุ๊กแกตัวนั้นสุขภาพแข็งแรงพร้อมท้าชนตุ๊กแกตัวอื่น ๆ ที่จะเข้ามาในอาณาเขต ซึ่งอาณาเขตที่ว่านี้ก็น่าจะเป็นบ้านของพวกคุณนั่นเอง ฮ่า ๆ ๆ

อ่านต่อ – นักวิทยฯเชื่อ สัตว์ตอบสนองต่อเสียงดนตรีตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ หลังทดลองกับเร็ปไทล์แล้วได้ผล