รู้จัก “แมงกะพรุน-ยูเอฟโอ” (UFO) สัตว์ทะเลน้ำลึก ที่มีสกิลล่อตีนที่สุดในท้องทะเล

เมื่อปี 2017 นักวิจัยจาก NOAA ได้ทำการสำรวจทะเลแปซิฟิกบริเวณหมู่เกาะซามัว รัฐเพนซิวาเนีย ประเทศอเมริกา ด้วยยานดำน้ำ Okeanos Explorer จนบังเอิญพบสิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาดคล้ายยูเอฟโอ (UFO) จากการตรวจสอบทราบว่ามันคือ แมงกะพรุนสายพันธุ์ Atolla jellyfish ชื่อวิทยาศาสตร์ Rhopalonematid trachymedusa

โดยแมงกะพรุนชนิดนี้ เป็นสัตว์ทะเลน้ำลึกที่อาศัยอยู่ในทุกมหาสมุทรทั่วโลก ณ ระดับความลึก 1,000-4,000 เมตร (Midnight Zone) มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางลำตัว 20-174 มิลลิเมตร มีหนวดเล็กทั้งหมด 20 เส้น และหนวดขนาดใหญ่ 1 เส้น (โดยส่วนนี้ใช้สำหรับล่าเหยื่อและผสมพันธุ์-อาหารโปรดคือกุ้งและปลาขนาดเล็ก)

พวกมันสามารถสืบพันธุ์ได้ทั้งแบบอาศัยเพศและไม่อาศัยเพศ หมายถึง ถ้าเลี้ยงไว้ 2 ตัว พวกมันจะสืบพันธุ์กันได้ตามปกติ แต่หากเลี้ยงไว้ตัวเดียวมันก็สามารถออกลูกได้เองเช่นกัน (ด้วยการแตกหน่อ)

แต่สิ่งที่น่าสนใจจริง ๆ นั่นคือ “สกิลการป้องกันตัว” ที่เรียกได้ว่าแปลกไม่แพ้หน้าตาของมันเลย เพราะเมื่อไหร่ที่ถูกคุกคาม เจ้ายูเอฟโอจะทำการเรืองแสงแฟลชสีฟ้ากะพริบวิ่งวนเป็นคลื่นวงกลมรอบลำตัว (Alarm Jelly) ซึ่งแฟลชสีฟ้านี้ไม่ได้ทำเพื่อไล่ศัตรูที่จะเข้ามาทำร้าย แต่เป็นสัญญาณเรียกนักล่าตัวอื่นที่ใหญ่กว่าให้มาจัดการกับศัตรูของมันแทน (อารมณ์เหมือนส่งสัญญาณเรียกนักล่าที่โหดกว่าให้มาขัดจังหว่ะทำนองนั้น)

แสงแฟลชสีฟ้ากะพริบวิ่งวนเป็นคลื่นวงกลมรอบลำตัว

ซึ่ง อีดิท วิดเดอร์ (Edith Widder) นักชีววิทยาทางทะเลของ NOAA ได้ใช้เทคนิคเดียวกันกับแมงกะพรุนยูเอฟโอในการสร้างหลอดไฟ LED สีฟ้าโทนเดียวกับของแมงกะพรุนชนิดนี้ในการดึงดูดสัตว์ทะเลน้ำลึกให้ว่ายเข้ามาหา เพื่อที่จะไม่ต้องออกแรงตามหาและศึกษาได้ง่ายมากขึ้น โดยอุปกรณ์ดังกล่าวมีชื่อว่า “Eye In The Sea”

ปัจจุบัน ข้อมูลเกี่ยวกับแมงกะพรุนสายพันธุ์นี้ยังมีไม่มากนัก ทำให้นักวิจัยจึงยังไม่สามารถระบุจำนวนที่แน่ชัดของพวกมันได้ แต่จากการประเมินข้อมูลเกี่ยวกับภัยคุกคามและการขยายพันธุ์ เป็นไปได้ว่าเจ้าแมงกะพรุนยูเอฟโอยังไม่จัดว่าเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ครับ

เพิ่มเติม : รู้จักแมงกะพรุนอมตะ (Immortal Jellyfish) สัตว์ที่มีพลังแบบเดียวกับนกฟีนิกส์ชื่อวิทยาศาสตร์ Turritopsis dohrnii มีขนาดตัวเล็กจิ๋วเพียง 4.5 มิลลิเมตรเท่านั้น (เทียบเท่าเม็ดถั่ว) ซึ่งแม้จะตัวเล็กแต่พวกมันกลับซ่อนความสามารถพิเศษที่เมื่อใดก็ตามที่อายุเริ่มเยอะ ร่างกายเริ่มเสียหาย หรือสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม พวกมันจะทำการหดตัวให้เล็กลง และร่างกายจะจัดเรียงเซลล์ใหม่กลายเป็น “Polyp” (ระยะวัยอ่อนอีกครั้ง) จากนั้นจะค่อย ๆ เติบโต-เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง และที่สำคัญมันสามารถทำแบบนี้ได้แบบไม่จำกัด เรียกได้ว่านี่มันนกฟีนิกส์แห่งท้องทะเลชัด ๆ

Fact – รู้หรือไม่ ? แมงกะพรุนไม่สามารถทำร้ายแมงกะพรุนด้วยกันเองได้ เพราะจากการศึกษาของ ลูคัส บรอธส์ (Lucas Brotz) นักชีววิทยาด้านแมงกะพรุน ระบุว่า ในตัวของแมงกะพรุนทุกชนิดมีสารเคมีบางอย่างที่สามารถยับยั้งการทำงานของเข็มพิษจากแมงกะพรุนตัวอื่นได้นั่นเอง