หากวัดจากความน่าเชื่อถือ เว็บวิเคราะห์บอลชื่อดังเหล่านี้ ควรได้กี่คะแนน ?

นอกจากข่าวสารในวงการฟุตบอลและการเช็คผลบอล ผมเชื่อว่าอีกส่วนนึงที่ใครหลายคนก็ให้ความสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือบทวิเคราะห์เกมนัดนั้น ๆ จากกูรูผู้สันทัด ซึ่งการชมบทวิเคราะห์ที่มาจากความรู้ของผู้เชี่ยวชาญถือว่าประหยัดเวลาได้เป็นอย่างมาก เพราะแฟนบอลไม่ต้องสืบค้นข้อมูลเอง แถมยังได้รู้ถึงข้อมูลลึก ๆ ที่อาจหาไม่ได้จากกระแสข่าวหลัก

การรับชมบทวิเคราะห์ของเหล่ากูรูยังถือเป็นอีกรสชาติของการเสพย์ฟุตบอล เปรียบเสมือนเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้ในอาหารจานหลัก ช่วยบิ๊วอารมณ์ทำให้ผู้รับชมรู้สึกตื่นเต้นกับเกมที่กำลังจะมาถึง ทำให้การรับชมเกมฟุตบอลสนุกสนานเร้าใจมากขึ้น เพราะจะคอยลุ้นว่าผลที่ออกมาจะเหมือนกับที่บทวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้มั้ย ซึ่งการเสพย์กีฬาในมุมมองของผู้เชี่ยวชาญรูปแบบนี้ก็สร้างอรรถรสแสนเข้มข้นได้ไม่แพ้กันครับ

คุณสมบัติของเว็บไซต์วิเคราะห์บอลที่ดี

ความแม่นยำ “ฟุตบอลลูกกลม ๆ มีลมอยู่ข้างใน” นี่คือประโยคยอดฮิตที่บ่งบอกว่าฟุตบอลเป็นเกมกีฬาที่วิเคราะห์และทำนายผลการแข่งขันได้ค่อนข้างยาก ซึ่งหากผลวิเคราะห์ของผู้สันทัดเข้าเป้าเกิน 50% ขึ้นไป ก็ถือว่าแม่นสุด ๆ แล้ว แต่หากหวังว่าจะให้วิเคราะห์ถูกต้องทุกคู่เลย คงเป็นไปไม่ได้ ฉะนั้นแฟนบอลควรคิดถึงข้อนี้ไว้ จะได้ทำใจได้ง่ายเมื่อผลการแข่งขันออกมาไม่เป็นตามที่หวัง

ความสม่ำเสมอ แน่นอนว่าสถิติผลวิเคราะห์ของผู้สันทัดก็ต้องมีความสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ช่วงท็อปฟอร์มวิเคราะห์ฟุตบอลได้ตรงเผงเข้าเป้าเกือบ 100% แล้วหลักจากนั้นก็ไม่ถูกต้องอีกเลย อย่างนี้จะทำให้แฟนบอลผิดหวังบ่อย ๆ จนสูญเสียความน่าเชื่อถือไปจนหมดสิ้นเลยล่ะครับ

ความหลากหลาย สำหรับการแข่งขันหลัก ๆ แน่นอนว่าแฟนบอลวิเคราะห์หรือคาดเดาผลบอลเองก็ยังได้เพราะข้อมูลทุกวันนี้หาไม่ยาก ดังนั้นกรณีที่ท้าทายและชี้ให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือจึงเป็นการแข่งขันในระดับรองลงไป ผู้สันทัดที่ดีควรมีทางเลือกที่หลากหลาย มีความเชี่ยวชาญ รู้แทบทุกเรื่องของฟุตบอลแม้แต่ลีกเล็ก ๆ ซึ่งถือว่าหายากพอสมควรที่จะมีเว็บไซต์ใด ๆ ตรงกับคุณสมบัติที่ว่านี้ หรือครบทั้งสามคุณสมบัติ

ตัดเกรดเว็บไซต์วิเคราะห์ฟุตบอล การวิเคราะห์ฟุตบอลถือเป็นความท้าทายสำหรับเหล่ากูรูประจำสื่อต่าง ๆ เช่น พวกเขาจะพยากรณ์ได้แม่นยำมากแค่ไหน ? ข้อมูลแน่นจริงหรือไม่ ? ซึ่งเราขอใช้โอกาสนี้นำเอาความแม่นยำ ความสม่ำเสมอ และความหลากหลายจากการวิเคราะห์ฟุตบอลของเว็บไซต์ต่าง ๆ มาให้คะแนนความน่าเชื่อถือ มาดูกันว่าจากคะแนนเต็ม 5 แต่ละเว็บไซต์จะได้คะแนนอยู่ที่เท่าไรกันบ้าง

Cheerball.com เว็บไซต์นี้ขึ้นชื่อเรื่องบทวิเคราะห์จากกูรูที่แม่นยำ สถิติมีความสม่ำเสมอ ทั้งยังสามารถวิเคราะห์บอลได้ทุกเกมการแข่งขัน ไม่ใช่เพียงแค่ 5 ลีกใหญ่ของยุโรปอย่าง พรีเมียร์ลีก, ลา ลีก้า, กัลโช่ฯ, ลีกเอิง และ บุนเดสลีก้า เท่านั้น เว็บไซต์ https://www.cheerball.com/analysis มีบทวิเคราะห์รายวันพร้อมให้บริการแก่แฟนบอลทุกเกมการแข่งขัน ไม่ว่าฟุตบอลคู่นั้น ๆ จะลงเตะในมุมใดของโลก จะเป็นเกมการแข่งขันที่มีชื่อเสียงหรือไม่ก็ตาม ซึ่งหาได้ยากแล้วในปัจจุบันที่จะเจอเว็บไซต์องค์ประกอบครบถ้วนเช่นนี้ ฉะนั้นจึงควรรับไป 5 คะแนนเต็ม

Mthai เว็บไซต์วาไรตี้อย่าง Mthai ในหมวดข่าวกีฬามีไฮไลท์เด็ดเป็นการวิเคราะห์ฟุตบอลประจำวัน โดยผู้สันทัดของเอ็มไทยจะเลือกฟุตบอลคู่เด็ดมาฟันธงให้แฟนบอลวันละ 5 คู่ ซึ่งความแม่นยำก็ถือว่าค่อนข้างดี แฟนบอลสามารถเช็คสถิติได้ด้วยว่า การฟันธงที่ผ่านมาถูกและผิดไปกี่คู่ แต่ด้วยความไม่หลากหลายและยังไม่แสดงศักยภาพการวิเคราะห์บอลมากเท่าที่ควร จึงได้รับคะแนนความน่าเชื่อถือไปเพียง 3 คะแนน

Siamsport ความแม่นยำของกูรูฟุตบอลจากสยามสปอร์ตถือว่าน่าพอใจมากครับ มีการวิเคราะห์ฟันธงฟุตบอลประจำวัน พร้อมผลบอลคอยเสิร์ฟให้แฟนบอลได้อิ่มหนำแทบทุกคู่ แถมคู่ใหญ่ ๆ ยังมีบทความวิเคราะห์ฟุตบอลแบบละเอียดให้อ่านกันเพลิน ๆ ด้วย จากคุณสมบัติที่ครบถ้วนทั้ง 1.ความแม่นยำ 2.ความสม่ำเสมอ 3.ความหลากหลาย ทำให้เว็บไซต์กีฬายักษ์ใหญ่ของไทยควรได้รับไป 4 คะแนนครับ

SMM Sport บทความในคอลัมน์ Sport Preview วิเคราะห์และทำนายผลฟุตบอลของ SMM Sport ถือว่าอ่านสนุก ได้ความรู้ แต่น่าเสียดายที่ยังมีน้อยไปนิดนึง ไม่สม่ำเสมอบางวันก็มีบางวันก็ไม่มี ในส่วนของบทวิเคราะห์ฟันธงโดยทัศนะของผู้สื่อข่าวกีฬาถือว่าแม่นยำพอสมควร มีฟันธงฟุตบอลประจำวันไว้คอยบริการแบบไม่ขาดตกบกพร่อง ส่วนใครไม่หนำใจ อ่านฟันธงแล้วรู้สึกยังไม่เต็มอิ่ม อาจตามไปฟังการวิเคราะห์เต็มรูปแบบในรายการวิทยุด้วยก็ได้ ด้วยทางเลือกที่หลากหลายและคุณสมบัติเหล่านี้ SMM Sport จึงควรได้รับคะแนนความน่าเชื่อถือ 4 คะแนนไปเลยครับ

TH Sport เว็บไซต์นี้มีบทวิเคราะห์ฟุตบอลจากผู้คร่ำหวอดในวงการกีฬามัดรวมไว้อย่างแน่นขนัด TH Sport ถือเป็นเว็บไซต์เบอร์ต้น ๆ ของเมืองไทย ที่มีบทความวิเคราะห์และทำนายผลครบถ้วนแทบทุกคู่ อาจจะมากกว่าข่าวสารฟุตบอลแต่ละวันด้วยซ้ำ เรียกได้ว่าเป็นเว็บไซต์วิเคราะห์บอลแบบครบวงจรที่แฟน ๆ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แถมความแม่นยำก็ถือว่าแม่นเข้าเป้าสุด ๆ เลยทีเดียว ด้วยคุณสมบัติที่ครบถ้วนทุกกระบวนความ TH Sport จึงสมควรได้รับคะแนนไปหล่อ ๆ ที่ 4.5 คะแนนด้วยกัน

การให้คะแนนความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์วิเคราะห์บอลเหล่านี้ เป็นเพียงความเห็นส่วนหนึ่งของเรา บทความนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นสีสันให้ผู้อ่านมองเห็นภาพอย่างเป็นรูปธรรม ท่านผู้อ่านอาจจะมีตัวเลขในใจซึ่งไม่ตรงกับผลคะแนนของเราที่ได้ให้ไว้ ซึ่งก็แน่นอนว่าต่างคนก็ต่างความเห็น เช่นเดียวกันกับ “บทวิเคราะห์ฟุตบอล” แม้ผู้ให้ทัศนะจะความรู้แน่น ให้ผลแม่นยำขนาดไหน หรือมีชื่อเสียงโด่งดังเพียงใด ในขั้นตอนสุดท้ายแฟนบอลก็ต้องใช้วิจารณญาณของตัวเองในการตัดสินใจที่จะเชื่ออยู่ดี