“วูการ์ ฮูเซนเซด” ชายหนุ่มวัย 21 ที่เล่น FM จนถูกเลือกให้เป็น “ผู้จัดการสโมสร” ของจริง

วูการ์ ฮูเซนเซด (Vugar Huseynzade) เด็กหนุ่มชาวสวีเดน ผู้คลั่งไคล้การเล่น Football Manager (เกมบริหารสโมสรฟุตบอล ที่มีระบบสมจริงที่สุดของโลก : ตัวย่อ FM) ซึ่งเขาบริหารมันได้ดีจนได้รับโอกาสเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลของจริง

ก่อนอื่นต้องขอเล่าย้อนกลับไปนิดหน่อย : เดิมทีวูการ์เกิดที่อาเซอร์ไบจาน แต่เนื่องด้วยสงครามที่เกิดในประเทศทำให้ครอบครัวตัดสินใจย้ายไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ประเทศสวีเดน จนได้สัญชาติและเติบโตที่นั่น (แน่นอนครับได้เล่นเกม FM ตั้งแต่ 11 ขวบด้วย)

และแม้ชีวิตวัยเรียนจะดูไปได้สวย เพราะสอบเข้ามหาวิทยาลัยบอสตัน สาขาบริหารธุรกิจได้แบบชิว ๆ แต่ทว่ามันช่างห่างไกลกับความฝันที่แท้จริงสุด ๆ นั่นคือการได้เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลต่างหาก

กระทั่งปี 2011 วูการ์ได้มีโอกาสพบกับ ฮาฟิซ มามมาดอฟ ประธานสโมสรฟุตบอล FC Baku (เอฟซี บากู) สโมสรที่อยู่ในลีกสูงสุดของประเทศอาเซอร์ไบจาน (ทั้งคู่พบกันในงานพบปะพูดคุยธุรกิจทั่วไป) โดยวูการ์ทราบดีว่าการบังเอิญเจอในครั้งนี้คงเป็นโอกาสที่ไม่อาจหาได้อีกแล้ว เขาจึงพุ่งตรงไปแนะนำตัวต่อประธานและชวนพูดคุยเกี่ยวกับการบริหารทีมฟุตบอล

โดยทุกหัวข้อที่เขาพูดขึ้นมานั้น เป็นความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากเกม FM ทั้งความหลงใหลในการซื้อขายนักเตะ รวมถึงปัญหายิบย่อยต่าง ๆ ที่คนในวงการเท่านั้นที่จะรู้ ซึ่งหลังจากการพูดขายตัวเองจบลง มามมาดอฟก็พูดติดตลกกับวูการ์ว่างั้นเรียนจบเมื่อไหร่ก็ติดต่อมานะ เดี๋ยวจะให้เป็นผู้จัดการทีมสมใจ” 

แต่ใครล่ะครับจะคิดว่าการพูดติดตลกในครั้งนี้ จะมอบกุญแจไขประตูแห่งความฝัน เพราะหลังจากนั้นไม่นานแม้วูการ์จะยังไม่ได้เป็นผู้จัดการทีมทันที แต่เขาก็ได้เข้ามาอยู่ในสโมสรฟุตบอล เอฟซี บากู ในฐานะที่ปรึกษาสโมสร (เหมือนกับการฝึกงานด้านบริหารนั่นเอง)

และทันทีที่วูการ์เรียนจบ บอร์ดบริหารและประธานสโมสรอย่างมามมาดอฟ ก็ตัดสินใจแต่งตั้งให้วูการ์ขึ้นเป็นผู้จัดการทีมทันที (อย่างที่สัญญาไว้เปี๊ยบ) โดยในตอนนั้นวูการ์เพิ่งอายุได้เพียง 21 ปี เหตุนี้จึงทำให้เขากลายเป็น “ผู้จัดการทีมฟุตบอลอายุน้อยที่สุดในโลก” เลยล่ะ

การเป็นผู้จัดการทีมในเกมกับของจริงแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ต้องยอมรับว่าเกมช่วยให้ผมเข้าใจหลักการพื้นฐานซึ่งทำให้ผมเรียนรู้สิ่งใหม่ได้ไม่ยากนัก และหากใครที่บอกว่าการเล่นเกมไร้สาระ นั่นมันไม่จริงอย่างแน่นอน

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจเข้าใจว่า วูการ์คือคนวางแผนการเล่น จัดวางตำแหน่ง หรือคอยสั่งการอยู่ข้างสนาม ซึ่งอันที่จริงแล้ว “ไม่ใช่” นะครับ เพราะในลีกอาเซอร์ไบจาน “ตำแหน่งผู้จัดการจะทำหน้าที่คอยเป็นแมวมองทำสัญญาซื้อและขาย รวมถึงต่อรองราคานักเตะ ส่วนผู้ที่ทำหน้าที่ฝึกซ้อม วางแผน และจัดตำแหน่งผู้เล่นในแต่ละนัด จะเป็นหน้าที่ของโค้ชซึ่งต่างจากลีกอังกฤษ ที่ผู้จัดการทีมกับโค้ชคือคนเดียวกันครับผม

สุดท้ายปี 2014 วูการ์ได้ยุติหน้าที่การเป็นผู้จัดการ เนื่องจากสโมสรประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก และทีมยังตกชั้นลงเรื่อย ๆ (จากแชมป์เกือบทุกสมัย แต่ตกลงมาอยู่อันดับสุดท้ายของตาราง) จนทำให้บอร์ดตัดสินใจไม่ส่งทีมลงแข่งลีกอาชีพอีกนับแต่นั้น ทำให้วูการ์เลือกถอนตัวพร้อมนักเตะ และบุคลากรอีกจำนวนมากนั่นเอง

และนี่คือบทสัมภาษณ์ล่าสุด เมื่อปี 2016 วูการ์ กล่าวว่า “ชีวิตจริงไม่เหมือนในเกม จงวางแผนให้รอบคอบ มีเป้าหมาย คิดถึงหลักความเป็นจริงให้มาก และอย่ารีบ ค่อย ๆ ใช้เวลาศึกษามันไป การทำแบบนี้จะทำให้คุณมีความพร้อมเสมอเมื่อโอกาสปรากฏขึ้นแม้แต่ในช่วงที่คุณรู้สึกไม่พร้อมสุด ๆ ก็ตาม” (ปัจจุบันวูการ์ไม่ได้ทำงานอยู่ในวงการฟุตบอลแล้ว แต่เขาบอกว่าจะยังคงเล่นเกม FM ต่อไปจนแก่เฒ่าเลยล่ะ … จบ)

เพิ่มเพื่อน