อดีตโสเภณีสุดปลื้ม “ควีน” พระราชทานยศ “เลดี้” หลังช่วยยกระดับวงการค้าประเวณี

 

เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. นางแคเธอรีน ฮีลี (Catherine Healy) อดีตผู้ขายบริการทางเพศชาวนิวซีแลนด์ เผยถึงความรู้สึกดีใจและปลื้มปิติ หลังสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชทานยศ “Dame (เดม)” ให้ต้น ซึ่งยศดังกล่าวเทียบเคียงได้กับยศ “Lady (ท่านผู้หญิง)”

สาเหตุที่เธอได้รับยศดังกล่าว เป็นผลจากความทุ่มเทในการทำงานเพื่อยกระดับวงการค้าประเวณีของนิวซีแลนด์ โดยเมื่อปี 2539 นางฮีลี ได้ร่วมก่อตั้งกลุ่มโสเภณีนิวซีแลนด์ เพื่อส่งเสริมสิทธิของผู้ขายบริการทางเพศ และหลังจากนั้น ยังร่วมกับนักการเมืองผลักดันการค้าประเวณีให้ถูกกฎหมาย ซึ่งหลังจากประสบความสำเร็จ ตัวเลขผู้ติดเชื้อเอดส์ในประเทศนิวซีแลนด์ลดลงอย่างชัดเจน และเธอก็ได้ช่วยรักษาชีวิตของเพื่อนร่วมอาชีพรวมถึงรุ่นน้องไว้หลายคน

 

 

ในใบประกาศเกียรติคุณตราตั้งคุณหญิงของเธอ ระบุว่า – “นางแคเธอรีน ฮีลี ทำให้การขายบริการทางเพศได้รับการยอมรับนับถือทั่วโลก ในฐานะผู้ให้บริการทางด้านสาธารณสุข ฮีลีเป็นผู้นำการรณรงค์การปฏิรูปกฎหมายนิวซีแลนด์ในปี 2546 ซึ่งอนุญาตให้ซ่องและผู้ขายบริการตามท้องถนน สามารถปฏิบัติการได้โดยถูกกฎหมาย และผู้ขายบริการได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายแรงงาน สาธารณสุขและกฎหมายว่าด้วยความปลอดภัย”

“มันเป็นอะไรที่ฉันไม่เคยคาดคิดมาก่อน ตามจริง ฉันมักคาดเดาว่าจะถูกตำรวจจับตอนเช้าตรู่ ไม่ใช่ได้รับเกียรติอันยิ่งใหญ่อย่างนี้ และฉันรู้สึกตื้นตัน ดีใจมาก” – นางฮีลี กล่าว

 

 

เธอกล่าวว่า ในอดีตอาชีพโสเภณีคืออาชีพที่ถูกผู้คนดูถูกอย่างรุนแรง แต่ปัจจุบันพวกเธอใช้ชีวิตง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก และผู้ขายบริการยังกล้าแจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อเกิดความรุนแรงทางเพศด้วย “นอกจากรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของสังคมแล้ว ผู้ค้าบริการก็ไม่รู้สึกแปลกแยกอีกต่อไป พวกเราไม่อยากถูกคนอื่นปฏิบัติเหมือนที่เคยถูกปฏิบัติในอดีต” – นางฮีลี กล่าว

Fact – ทุกปีนิวซีแลนด์จะประกาศรายชื่อประชาชนที่ได้รับบรรดาศักดิ์ปีละ 2 ครั้ง 1.ในวันปีใหม่ 2.ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ควีน เอลิซาเบ็ธที่ 2

source