Fortnite ผงาดเหนือ PUBG ทั้งฐานผู้เล่นและเรื่องของรายได้ – คู่แข่ง Survivor FPS

หลังจากที่ Fortnite ได้เพิ่มระบบรูปแบบการเล่นใหม่ที่เรียกว่า Battle Royale เข้าไปจากเดิมที่มีเพียงการเอาชีวิตรอดจากซอมบี้ ทำให้ตัวเกมนั้นได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แซงพี่ใหญ่อย่าง PUBG ไปอย่างไม่เห็นฝุ่น และแม้ว่าตัวเกมนั้นจะเปิดให้เล่นฟรีไม่ได้เสียเงินซื้ออย่าง PUBG แต่ก็สามารถทำเงินได้กว่า 126 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3,193 ล้านบาท เลยทีเดียว

 

 

อ่านก่อนงง ว่าไอ่โหมด Battle Royale มันคืออะไร?

การเล่นแบบ Battle Royale ผู้เล่นทั้งหมด 100 คนจะถูกนำขึ้น Battle-Bus (รถบัสผูกบอลลูน) พาไปทิ้งยังเกาะขนาดใหญ่ เมื่อกระโดดออกจากรถบัสการลงสู่พื้นจะใช้ Glider (เครื่องร่อน) และอาวุธ Pickaxe ระบบการเล่นคล้ายเกม PlayerUnknown’s Battlegrounds แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ผู้เล่นสามารถสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆขึ้นมาป้องกันได้ระหล่าวเผชิญหน้า หรือวางกับดัก

ปัจจุบัน Fortnite มียอดผู้เล่นทั่วโลกทะลุ 20 ล้านคนแล้ว (สองเดือนก่อนมี 10 ล้านคน แต่หลังจากเปิดให้เล่น Battle Royale ก็เพิ่มมาอีก 10 ล้านคน ภายในสองเดือน) โดยสาเหตุหลักที่ผู้เล่นเพิ่มขึ้นมากขนาดนี้หลายคนพอเดากันได้ว่าเป็นโหมด Battle Royale ที่เปิดให้เล่นฟรี ส่วนรายได้หลักมาจากการขายไอเทม

 

 

วิเคราะห์สาเหตุของการแซงหน้า

PUBG – สามารถทำรายได้ประมาณ 103 ล้านดอลลาร์เท่านั้น (ประมาณ 3,193 ล้านบาท) / มีผู้เล่นทั่วโลกอยู่ 10 ล้านคน ฐานผู้เล่นส่วนใหญ่มาจากประเทศจีน แต่จากการวิเคราะห์พบว่าบัญชีผู้เล่นจีนเกือบครึ่งเป็นไอดีปลอมที่ใช้เพื่อฟาร์มเงินภายในเกมเป็นหลัก

ในรายงานตั้งข้อสังเกตว่า สาเหตุที่ผู้เล่นจำนวนไม่น้อยเลิกเล่นเกม PUBG เพราะความล้มเหลวในการป้องกันโปรแกรมช่วยเล่นภายในเกม

เว็บไซต์ theverge ได้วิเคราะห์ถึงรูปแบบการทำเงินของทั้งสองเกมที่มีความแตกต่างกัน กล่าวคือ PUBG เน้นไปที่การขายเกมบน Steam ซึ่งมีราคาประมาณ 20 ดอลลาร์ ส่วนเกม Fortnite Battle Royale นั้นเปิดให้เล่นฟรี แต่มีรายได้จากการขายของเช่น ไอเทม ปืน ชุดหรืออย่างอื่นภายในเกมแทน (อาจจะเป็นเพราะ UI ของ Fortnite สวยกว่ามั้ง)

และอีกหนึ่งข้อได้เปรียบของทาง Fortnite คือตัวเกมสามารถเล่นได้หลากหลายเเพลตฟอร์ม PS4, Xbox One และ PC รวมถึงบนมือถืออย่างระบบ iOS และจะเพิ่มระบบ Android ในภายหลัง (จากรายงานล่าสุดตัวเกมรุ่น iOS ทำรายได้ไปแล้วกว่า $1.5 ล้านดอลลาร์)

 

ดราม่าแรงบันดาลใจ

โดยก่อนหน้านี้ สตูดิโอ Bluehole ผู้พัฒนาเกม PlayerUnknown’s Battlegrounds ก็ได้บ่นนิดๆถึงโหมด Battle Royale ที่เพิ่งเปิดตัวในเกม Fortnite ว่ามีลักษณะคล้ายกันมากเกินไปจนเข้าข่ายลอกเลียนแบบ แต่ทางทีมพัฒนา Epic Games อ้างว่า ได้แรงบันดาลใจจากเกม H1Z1 King Of Kill และ PlayerUnknown’s Battlegrounds (การ์ดแรงบันดาลใจก็มา)

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล และผมเองไม่ได้มีความต้องการมาดิสเครดิตเกมใด แต่เพียงแค่นำเสนอไปตามความจริงของข้อมูลที่ได้รีเซิจมาเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าคุณหัวร้อนเพราะเกมที่คุณรักถูกแซง สิ่งที่คุณจะทำได้คืออุดหนุนเกมของคุณ เท่าที่กำลังทรัพย์ของคุณจะไหว และหากใครอยากเล่น Fortnite กับผม ID – ChuckTFrick แอดแล้วทักเข้ามาที่ Message ได้เลย ถ้าผมว่างเมื่อไหร่แล้วเรามาจอยกัน จุบๆ

อ้างอิง – www.gamemonday.com , www.online-station.net/pc-console-game/view/107284 ,