ค้นพบฟอสซิล “เนื้อเยื่อสมอง” ไดโนเสาร์ครั้งแรกของโลก

 

ทีมนักวิจัยจากประเทศอังกฤษ ค้นพบฟอสซิลชิ้นส่วนเนื้อเยื่อสมองที่ถูกเก็บไว้อย่างดีภายในกะโหลกของไดโนเสาร์ ฟอสซิลดังกล่าวถูกค้นพบที่ชายหาดในเมืองซัสเซกซ์ (Sussex) ประเทศอังกฤษ ขนาดใหญ่ประมาณกำปั้น ข่าวการค้นพบฟอสซิลนี้ถูกประกาศเมื่อปลายเดือนตุลาคม ปี 2016 แต่จริงๆแล้วมันถูกค้นพบตั้งแต่ปี 2004 แล้ว

นักวิจัยคาดว่าเป็นเนื้อเยื่อสมองของไดโนเสาร์กินพืชสายพันธุ์ อิกัวโนดอน (Iguanodon อิกัวโนดอน พระเอกในภาพยนตร์เรื่องไดโนเสาร์ของดิสนีย์ Dinosaur) ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงต้นยุคครีเทเชียส เมื่อ 133 ล้านปีก่อน จากการตรวจสแกนฟอสซิลชิ้นนี้พบว่า ไดโนเสาร์มีสมองและเยื่อหุ้มสมองที่คล้ายคลึงกับนก และจระเข้ จึงสามารถบอกได้ว่าไดโนเสาร์เหล่านี้มีความชาญฉลาดไม่ต่างจากจระเข้ในปัจจุบัน

 

สาเหตุที่เนื่อเยื่อสมองของอิกัวโนดอนร่างนี้ไม่สูญสลายหลังตายลง ทีมนักวิทยาศาสตร์คาดว่าน่าจะเกิดจากการเสียชีวิตแล้วจมลงไปในแม่น้ำหรือบึงโดยเอาส่วนหัวทิ่มลงไปในโคลนเหลวใต้น้ำ ซึ่งเมื่อ 133 ล้านปีก่อน ออกซิเจนในน้ำไม่ได้สูงอย่างทุกวันนี้ ดังนั้นสภาพความเป็นกรดของน้ำจึงทำหน้าที่เสมือนเป็นน้ำดองอย่างดีและตลอดเวลาของการย่อยสลาย แร่ธาตุหลายอย่างก็เข้ามาแทนที่เนื้อเยื่อในระดับโมเลกุล จนในที่สุดสมองของมันก็กลายเป็นฟอสซิล

การค้นพบที่ไม่มีใครคาดคิดนี้ ยังจุดประกายให้นักวิจัยบางส่วนมีความหวังในการหาฟอสซิลชิ้นส่วนสมองที่สมบูรณ์กว่านี้ และทำให้นักวิจัยหลายคนย้อนกลับไปตรวจสอบซากฟอสซิลที่เคยมี เผื่อจะค้นพบเนื้อเยื่อลักษณะดังกล่าวเพิ่มเติม และอาจนำไปสู่การประเมินระดับของสติปัญญาไดโนเสาร์ได้อย่างแม่นยำขึ้นในอนาคต

 

 

Fact – สมองเป็นอวัยวะที่ย่อยสลายเป็นอันดับต้นๆเมื่อสิ่งมีชีวิตนั้นเสียชีวิตลง คนทำมัมมีในยุคอียิปต์โบราณเลยต้องดูดสมองศพออกมาทางโพรงจมูก แล้วนำไปใส่ไว้ในโถคาโนปิก (Canopic jars) ซึ่งไม่ได้เก็บรวมไว้กับร่าง

Fact – อิกัวโนดอน ค้นพบเมื่อ ค.ศ. 1822 มีลำตัวยาวกว่า 10 เมตร เมื่อยืดตัวขึ้นจะมีความสูง 5 เมตร หนัก 4-5 ตัน มักอยู่เป็นฝูง เป็นไดโนเสาร์ชนิดแรก ๆ ที่พบที่ตั้งชื่อว่าอิกัวโนดอนเพราะฟันของมันคล้ายกับฟันของอิกัวนา และเป็นหลักฐานชิ้นแรกที่แสดงว่าไดโนเสาร์พัฒนามาจากสัตว์เลื้อยคลาน