ค้นพบลูกหมาป่า ? อายุ 18,000 ปี ใต้ผืนน้ำแข็งที่ไซบีเรีย (เพอร์มาฟรอสต์)

เมื่อวันที่ 16 พฤษจิกายน 2019 ทีมนักสำรวจรัสเซียได้ค้นพบฟอสซิลดึกดำบรรพ์ที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือทีมงานที่นำกลับมาไม่แน่ใจว่า มันคือสุนัขหรือหมาป่ากันแน่ ?

สภาพก่อนถูกทำความสะอาด

เพราะจากการตรวจหาค่าคาร์บอนพบว่า ฟอสซิลนี้มีอายุเก่าแก่มากถึง 18,000 ปี แต่ทว่าจากการตรวจสอบ DNA เพื่อระบุชนิดของสิ่งมีชีวิต กลับได้คำตอบที่ไม่สามารถยืนยันได้เพราะคลาดเคลื่อนไปมากถึง 43%

ข้อมูลจาก CNN ระบุว่า พวกเขาพบซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์นี้ในบริเวณใกล้กับเมือง ยาคุตสค์ (Yakutsk) แถบไซบีเรียตะวันออก จากการตรวจสอบของนักบรรพชีวินวิทยา พบว่า ซากของสัตว์ตัวนี้ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์จนน่าประหลาดใจ เพรายังมีขน ฟัน ใบหน้าครบถ้วน และเป็นเพศผู้ ซึ่งน่าจะเสียชีวิตในขณะที่มีอายุเพียง 2 เดือน และตอนนี้นักวิจัยทุกคนเรียกมันว่า “Dogor ภาษาถิ่นของยาคุตส์ แปลว่า เพื่อน”

David Stanton นักวิจัยประจำศูนย์บรรพชีวีนวิทยาของสวีเดน อธิบายเสริมว่า “บางทีมันอาจอยู่กึ่งกลางระหว่างช่วงเวลาของการวิวัฒนาการจากหมาป่ามาสู่สุนัขในปัจจุบัน เพราะมันมีชีวิตอยู่ใกล้เคียงในช่วง 20,000-40,000 ปีก่อน ที่หมาป่าวิวัฒนาการมาเป็นหมาบ้านอย่างในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ดี พวกเราได้วางแผนที่จะใช้การทดสอบข้อมูลจีโนมเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟอสซิลชนิดนี้เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับต้นกำเนิดของมัน”

สาเหตุหลักที่ทำให้สัตว์หลายตัวใต้ผืนน้ำแข็งไซีบีเรียยังคงสภาพเกือบสมบูรณ์ได้นั้น เป็นเพราะไซบีเรีย (Siberia) มีความหนาของพื้นดินจุดเยือกแข็งแบบ Permafrost ลึกถึง 1,493 เมตร จึงทำให้เมื่อบรรดาสัตว์ในอดีตล้มตายร่างของพวกมันจะถูกหิมะทับถมกดลงเรื่อย ๆ และยิ่งลึกก็ยิ่งเย็นทำให้ร่างของพวกมันไม่เน่าสลาย ซึ่งยังรวมถึงไวรัสอันตรายที่ถูกฝังกลบอยู่ใต้ผืนน้ำแข็ง พิโธไวรัส ไซบีริคัม (Pithovirus sibericum) ซึ่งถูกกักอยู่ใต้ชั้นดินเยือกแข็งมานานกว่า 30,000 ปีแล้วอีกด้วย

fact – เนื่องจากรัสเซียอยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือ ทำให้พื้นที่กว่า 65% ของประเทศ มีลักษณะเป็น Permafrost และพื้นที่กว่า 20% ของโลก ก็มีลักษณะจุดเยือกแข็งแบบนี้เช่นกัน

อ่านต่อ – นักวิจัยลงมือสร้างน้ำแข็งที่ร้อนได้สูงสุดถึง 2,760 องศา เพื่อใช้ในการทดลองจักรวาลวิทยา