พบสิ่งมีชีวิตไม่ทราบชนิด ความยาวลำตัวกว่า 47 เมตร ณ หุบเขาใต้ทะเลลึกที่ออสเตรเลีย

วันที่ 8 เมษายน 2020 ทีมนักวิจัยจากสถาบัน Ningaloo Canyons Expedition ได้เผยแพร่คลิปของสิ่งมีชีวิตไม่ทราบชนิด ที่มีความยาวลำตัวกว่า 47 เมตร ล่องลอยอย่างโดดเด่นในบริเวณแนวปะการัง Ningaloo Reef

ซึ่งการค้นพบเกิดขึ้นระหว่างการออกสำรวจบริเวณหุบเขาใต้ทะเลของแนวปะการังนิงกาลู ที่ระดับความลึกประมาณ 630 เมตร โดยพื้นที่แห่งนี้มีการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่มานักต่อนักแล้ว (ครั้งนี้ใช้เวลาในการสำรวจนานกว่า 180 ชั่วโมง)

โดยนักวิจัยสันนิษฐานว่า สิ่งมีชีวิตสุดแปลกชนิดนี้น่าจะเป็น Siphonosphore Apolemia หรือสิ่งมีชีวิตที่เกิดจากการรวมตัวของสัตว์ตัวจิ๋วหลายพันตัวเกาะกลุ่มอาศัยอยู่ด้วยกัน จนกลายเป็นเหมือนบ่วงที่ใช้ดักล่าสัตว์ เพราะผิวหนังภายนอกของพวกมันแต่ละตัวประกอบไปด้วยเข็มพิษทั้งสิ้น และด้วยความที่พวกมันตัวเล็กมาก ๆ จึงทำให้ดูเหมือนสัตว์ตัวยาวเพียงตัวเดียว แต่แท้จริงแล้วมันคือการต่อกลุ่มกันนั่นเอง (นี่เป็นเพียงสันนิษฐานนะครับ นักวิจัยยังไม่ฟันธง)

“หากวัดจากเส้นผ่านศูนย์กลาง มันอาจมีความยาวถึง 47 เมตร และอาจมีอายุมานานร่วม 100 ปี เพราะปกติตัวที่มีความยาวสูงสุดมักจะใช้เวลามากกว่า 10 ปี ถึงจะมีความยาวได้ 30 เมตร ซึ่งหากเจ้าตัวนี้คือ Siphonosphore Apolemia จริง ๆ มันจะเป็นตัวที่มีความยาวที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา”

นอกจากนี้แนวปะการังนิงกาลูที่กินบริเวณกว้างไกลกว่า 260 กิโลเมตร ยังมีหุบเขาใต้ทะเลที่มีความลึกประมาณ 4,500 เมตร รวมอยู่ด้วย ซึ่งการออกสำรวจในพื้นที่แห่งนี้แต่ละครั้งนักวิจัยมักพบสัตว์แปลกใหม่อยู่เสมอ เช่น Hydroid หรือดอกไม้ไฟญี่ปุ่น ที่ปกติจะพบได้ในทะเลญี่ปุ่นเท่านั้น แต่นักวิจัยก็พบพวกมันในพื้นที่แห่งนี้ด้วยเช่นกัน

หรือเมื่อปี 2011 นักวิจัยก็ได้พบสัตว์สปีชีส์ใหม่ร่วม 100 สปีชีส์ ทั้งแอมฟิพอดใหม่, หอยเม่นใหม่, Fan worm (หนอนที่เหมือนดอกไม้), ปูใบ้ (ปูมีพิษ) อีกทั้งยังพบกระเบนราหูที่สุดแสนจะหายากอาศัยอยู่ร่วมกันกว่า 30 ตัวด้วย

แต่ก็น่าเสียดายที่อัตราการค้นพบสัตว์แปลกใหม่ลดลงเรื่อย ๆ เพราะตั้งแต่ปี 1985 นักสำรวจก็ได้พบถุงพลาสติกเดินทางไปถึงจุดที่ลึกที่สุดของโลกแล้ว

Fact – Challenger Deep คือชื่อของ จุดที่ลึกที่สุดในมหาสมุทรของโลก มีระดับความลึก 10,911 เมตร ใกล้กับกลุ่มหมู่เกาะมาเรียนา มหาสมุทรแปซิฟิก การสำรวจครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 1960 โดยเรือสำรวจน้ำลึกของสหรัฐฯชื่อว่า Trieste (ทรีเอสต์) แต่ลงไปได้ไม่นานเพียง 20 นาที ก็ต้องนำเรือขึ้น เพราะความกดอากาศที่สูงมากจึงทำให้กระจกของเรือเกือบแตกไม่สามารถถ่ายภาพใด ๆ กลับมาได้เลย

อ่านต่อ – ไพโรโซม (Pyrosomes) สัตว์น้ำหายาก ที่เกิดจากการรวมตัวของสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก