นักวิจัยขุดพบ กระดูกโคนขาของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ อายุ 140 ล้านปี ที่ฝรั่งเศส

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2019 ทีมนักบรรพชีวินวิทยาฝรั่งเศส ได้ประกาศถึงความสำเร็จในการขุดพบกระดูกโคนขาที่มีความยาวกว่า 2 เมตร ณ Angeac-Charente (พื้นที่แห่งหนึ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส)

โดยเจ้าของกระดูกยักษ์ชิ้นนี้ก็คือ ซอโรพอด ไดโนเสาร์กินพืช ที่มีคอยาวอย่างต่ำ 5 เมตร อาศัยอยู่ในช่วงปลายยุคจูราสสิก หรือกว่า 140 ล้านปีก่อน นั่นเอง

ตามรายงานระบุว่า นอกจากจะขุดพบกระดูกยักษ์ชิ้นนี้แล้ว ทีมงานยังพบฟอสซิลอีกกว่า 7,500 ชิ้น ของสัตว์ต่าง ๆ มากกว่า 40 สายพันธุ์ (ในระยะเวลา 9 ปี ที่ทำการขุดในพื้นที่แห่งนี้) แต่การค้นพบกระดูกโคนขาของ ซอโรพอด เมื่อไม่กี่วันก่อนก็ทำให้ มันกลายเป็นจุดที่มีการค้นพบมากที่สุดและน่าสนใจที่สุดในยุโรปเลยล่ะครับ

 

“การค้นพบกระดูกของ ซอโรพอด ไม่ใช่เรื่องที่ยากเย็นนัก เพราะมันเป็นสัตว์บกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่การค้นพบในครั้งนี้มันมีสภาพสมบูรณ์จนน่าเหลือเชื่อ เพราะหากส่องดูใกล้ ๆ แล้ว เราจะเห็นได้ถึงการแทรกผ่านของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และรอยแผลเป็นได้เลยครับ” ศาสตราจารย์ Ronan Allain ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติปารีส กล่าว

สำหรับ ซอโรพอด (Sauropods) คือไดโนเสาร์ที่มีฉายาว่า “ยักษ์ใหญ่ใจดี” เมื่อโตเต็มวัยที่อายุ 40 ปี จะมีนํ้าหนักถึง 75 ตัน และมีความยาวลำตัวจากหัวถึงปลายหางกว่า 36 เมตร พวกมันไม่ใช่สัตว์ดุร้าย และเป็นสัตว์สังคมที่มีนิสัยชอบอยู่ร่วมกันเป็นฝูงเหมือนช้าง พวกมันอาศัยอยู่ทุกพื้นที่ทั่วโลก และพวกมันไม่ได้ชูคอขึ้นตลอดเวลาอย่างที่เราเข้าใจ แต่พวกมันจะชูคอขึ้นเมื่อต้องการกินใบไม้บนต้นไม้เท่านั้น

fact – ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน คือไดโนเสาร์ซอโรพอดตัวแรกที่ถูกค้นพบที่อุทยายแห่งชาติภูเวียง จังหวัดขอนแก่น อายุประมาณ 130 ล้านปี ความยาว 15-20 เมตร โดยตั้งชื่อเพื่อถวาย พระเกียรติแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อปี พ.ศ. 2525

อ่านต่อ – “ฟอสซิลไดโนเสาร์” ที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยขุดค้นพบ