นักดาราศาสตร์พบ “กาแล็คซี่โบราณ 39 แห่ง” จากยุคแรกเริ่มของจักรวาล

แม้ก่อนหน้านี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศ Hubble ของ NASA จะสามารถถ่ายภาพของจักรวาลที่น่าเหลือเชื่อและอยู่ห่างไกลออกไปเป็นล้านปีแสงได้ แต่มันก็ไม่สามารถมองเห็นทุกสิ่ง อย่างที่นักดาราศาสตร์คาดหวัง

แต่ ณ ปัจจุบันองค์การอวกาศได้ประยุกษ์ใช้กล้อง Spitzer และกล้อง ALMA มาใช้รวมกัน ทำให้ล่าสุดพวกเขาสามารถมองย้อนกลับไปเห็นจักรวาลยุคแรกเริ่ม และกาแล็คซี่โบราณที่เผยความรู้ใหม่ ๆ ของสสารมืด และหลุมดำมวลมหาศาล ซึ่งเรื่องนี้ได้ถูกเผยแพร่ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2019 ที่ผ่านมา

จากการใช้กล้องทั้งสองและหลายเทคนิครวมกันนี้ นักวิจัยได้ค้นพบกาแล็คซี่โบราณขนาดใหญ่ 39 แห่ง ที่มีอายุราว 2,000 ล้านปีแรกของจักรวาล ซึ่งคาดว่าอยู่ในช่วงยุคแรกเริ่มของจักรวาล ซึ่งเป็นยุคที่แสงยังไม่สว่างพอที่จะมองเห็นในสเปกตรัมได้

Kotaro Kohno ผู้ร่วมเขียนงานวิจัยจาก University of Tokyo กล่าวว่า “แสงจากกาแล็คซี่ที่เราค้นพบเหล่านี้พวกมันริบหรี่จนไม่สามารถมองเห็นจากกล้อง Hubble ได้ ยิ่งไปกว่านั้น มันยังเป็นกาแล็คซี่ที่มีขนาดใหญ่ซึ่งเต็มไปด้วยฝุ่นบดบังวิสัยทัศน์ของกล้องโทรทรรศน์”

แม้ว่านักวิจัยจะไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่า กาแล็คซี่เหล่านี้มีอายุเท่าไหร่ ? หรือถือกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร ? แต่พวกเขาก็ยอมรับว่ามันจะเปลี่ยนความรู้และความเข้าใจของมนุษย์ ที่มีต่อวิวัฒนาการของกาแล็คซี่ในปัจจุบัน เนื่องจากจำนวนกาแล็คซี่ที่สังเกตเห็นได้นั้น เป็นอะไรที่มากเกินกว่าสิ่งที่พวกเขาสร้างไว้ในแบบจำลอง

การค้นพบครั้งนี้ยังเปิดโอกาสให้พวกเขาได้ศึกษาปรากฎการณ์ทางจักรวาลอื่น ๆ เช่น หลุมดำมวลมหาศาล ซึ่งนักวิทยาศาสตร์รู้แล้วว่ามันอยู่ในใจกลางของกาแล็คซี่ขนาดใหญ่ และสสารมืด ที่ยังคงเป็นปริศนาหลบอยู่ในเงามืดของจักรวาล

ในขั้นตอนต่อไป พวกเขาจะใช้ The James Webb Telescope (กล้องโทรทรรศน์อวกาศ เจมส์ เวบบ์) ที่จะเปิดตัวในปี 2021 เพื่อศึกษาจักรวาลในระยะที่ไกลออกไปอีก โดยจะเป็นกุญแจสำคัญในการทำความเข้าใจกาแล็คซี่ที่ถูกค้นพบนี้มากขึ้น เนื่องจากมันสามารถเห็นดาวได้ชัดเจนมากกว่ากล้อง Hubble และ Spitzer รวมกัน

Fact นักวิจัยคาดว่าอีกประมาณ 4 พันล้านปี กาแล็คซี่ทางช้างเผือกจะรวมเข้ากับกาแล็คซี่แอนโดรเมด้า และกระบวนการผสมผสานกันนี้จะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ร้อยล้านปี และเมื่อกระบวนการเสร็จสิ้นมันจะกลายเป็นการแล็คซี่ที่มีชื่อว่า “Milkomeda”

Fact 2 – เป็นที่ทราบกันดีว่า จักรวาลมีพื้นที่กว้างไกลกว้างใหญ่มหาศาล (และอาจจะขยายออกไปได้เรื่อย ๆ) แต่วิจัยคาดการณ์ว่า ณ ปัจจุบัน มนุษย์เรามีความรู้เรื่องจักรวาลเพียง 4% เท่านั้น ซึ่งเหลืออีก 96% ที่เรายังคงต้องหาคำตอบถึงความลี้ลับของเอกภพที่เราอาศัยอยู่ต่อไป