โคตรสยอง ! หนุ่มเล่นน้ำอยู่ดี ๆ พบซากปิรันยา ในทะเลสาบที่วัยรุ่นชอบปาร์ตี้เล่นน้ำ

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2019 เว็บไซต์ metro ได้รายงานข่าวการพบ “ซากปลาปิรันยา” ที่บริเวณทะเลสาบมาร์ทินเวลล์ ทางตอนใต้ของเมืองยอร์กเชอร์ ประเทศอังกฤษ โดยเรื่องนี้ได้สร้างความงุนงงให้กับนักวิชาการเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าประหลาดใจที่ปลาปิรันย่าจะสามารถมาโผล่ที่เกาะอังกฤษได้ แต่สิ่งที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือ จากสถานที่ที่ถูกจัดเตรียมไว้ให้ทุกคนในชุมชนมาทำกิจกรรมในครอบครัว แต่ตอนนี้สถานที่แห่งนี้กลับรกร้างไร้ซึ่งผู้คนเพราะความกลัวในปลาชนิดนี้

ผู้พบเจอซากปลาเป็นกลุ่มแรกคือ ครอบครัวฮูเปอร์ ซึ่งในขณะนั้นเป็นวันอาทิตย์ ทุกคนกำลังเล่นสนุกอยู่ใกล้กับทะเลสาบ จนกระทั่งพวกเขาได้พบ “ซากปลาปิรันยา” ตัวดังกล่าวที่บริเวณขอบของแม่น้ำ จากนั้นทุกคนก็งุนงงกันพักหนึ่งก่อนจะนึกได้ว่ามันมีรูปร่างคล้ายกับปลาปิรันยาที่เคยเห็นในหนัง และพอส่งให้เจ้าหน้าที่ พวกเขาก็ได้คำตอบว่ามันคือ “ปลาปิรันยา” ของจริง !

“ในตอนที่พวกเราพบซากปลาตัวนี้ เราไม่ได้เอะใจหรือตกใจอะไรหรอกนะ เรารีบพามันกลับบ้านด้วยความตื่นเต้น เพราะตอนนั้นทุกคนต่างมุงดูและคิดว่ามันเป็นปลาประหลาดที่มีเขี้ยวแหลมคม พอฉันค้นหาในกูเกิลเท่านั้นแหละ ทุกคนต่างช็อกและอึ้งกันไปเลย” – คุณแม่ กล่าวด้วยความตื่นเต้น

“โอ้ ๆ ๆ ๆ ไอ่ทะเลสาบตรงนั้นหน่ะ ผมชอบนั่งตกปลาเป็นประจำ และบ่อยครั้งที่พวกวัยรุ่นมักจะมาปาร์ตี้เล่นน้ำตรงนั้น และคุณรู้มั้ยว่าพื้นที่ตรงนั้นยังเป็นที่อยู่ของเป็ดด้วยนะ น่ากลัวจริง ๆ” – คุณพ่อ กล่าวด้วยความตื่นเต้น เช่นกัน

“เป็นไปไม่ได้เลย ที่ปลาปิรันยาจะสามารถว่ายน้ำมาถึงทะเลสาบแห่งนี้ได้ ซึ่งการพบซากของมันในครั้งนี้น่าจะเกิดจาก การที่มีคนนำมันมาเลี้ยงในตู้ปลา แต่พอนานวันเข้าขนาดของมันก็ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ผู้เลี้ยงเห็นว่าเลี้ยงไม่ไหวจึงนำมันมาปล่อยลงในทะเลสาบแห่งนี้ แต่ปลาชนิดนี้เป็นปลาที่ทนต่อความหนาวเย็นไม่ได้ จึงทำให้มันแข็งตายกลายเป็นซากในที่สุด” ผู้เชี่ยวชาญมีนวิทยา เฮเลน ธอมป์สัน กล่าว

จบไปแล้วนะครับสำหรับเรื่องนี้ ไอ่คนที่ปล่อยก็ไม่ได้คิดถึงคนอื่นเลย ตอนเลี้ยงอะยอมทุกอย่าง แต่พอเลี้ยงไม่ไหวก็ขาดความรับผิดชอบแถมยังเบียดเบียนคนอื่นอีกแย่จริง ๆ และหากถามว่า ปลาปิรันยา อันตรายแบบในหนังหรือไม่ ? ผมเองก็ตอบไม่ได้ แต่ขอเล่าเป็นเหตุการณ์ของคนที่เสียชีวิตจากการถูกปลาชนิดนี้โจมตีละกันครับ

กัดเหล็กเส้นเล็กขาด
  • ปี 2011 ชายโบลิเวียวัย 18 ปี เมาเหล้าแล้วจมลงไปในน้ำจากนั้นจึงถูกฝูงปิรันยารุมกัด ซึ่งเขาไม่ได้ถูกรุมกัดจนตายแต่ไร้ซึ่งเรี่ยวแรงที่จะพาตัวเองขึ้นฝั่ง สุดท้ายศพของเขาถูกแทะจนอวัยวะบนใบหน้าหายไปเกือบหมด
  • ปี 2015 เด็กชายชาวบราซิลอายุ 5 ขวบ ถูกฝูงปิรันย่ากัดขาในขณะที่ยืนอยู่บริเวณน้ำตื้น จากนั้นจึงติดเชื้อที่แผลตาย
  • ปี 2016 เด็กหญิงชาวบราซิลไม่ทราบอายุ ตกจากเรือนำเที่ยวที่นั่งไปกับครอบครัว ถูกฝูงปิรันย่ารุมกัดจนไม่สามารถว่ายน้ำเพื่อหาอากาศหายใจเอาชีวิตรอดได้
  • แต่ในปี 2012 มีชาวจีนรายหนึ่งถูกปิรันย่า 3 ตัว รุมกัดที่ข้อมือจนผิวหนังลอกหลุดจนเกือบหมด ซึ่งสาเหตุก็คล้ายกับต้นเรื่อง เพราะมีคนดันทะลึ่งปล่อยปลาชนิดนี้ลงในบริเวณแหล่งน้ำใกล้ชุมชน

ปลาปิรันย่า มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้และแอฟริกา แหล่งของปลาปิรันยาที่ขึ้นชื่อได้แก่แม่น้ำ อเมซอน และโอริโนโก เมื่อโตเต็มวัยจะมีความยาวประมาณ 20-30 ซม. มักอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง กินได้ทั้งเนื้อ พืช ผลไม้ ลูกไม้ เอาจริง ๆ มันกินทุกอย่าง ซึ่งการนำปลาชนิดนี้เข้าประเทศถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย ทั้งที่ประเทศไทยและที่ประเทศอังกฤษ ยกเว้นที่ประเทศญี่ปุ่นที่สามารถนำเข้าไปเลี้ยงเป็นปลาสวยงามได้

Fact – ปลาปิรันยา 1 ฝูง (300 – 500 ตัว) ใช้เวลา 5 นาที ในการกินมนุษย์หนัก 180 ปอนด์ หรือประมาณ 82 กิโลกรัม

อ่านต่อ – ปลาฟรินช์เฮด ปลาที่ใช้ ปากพรีเดเตอร์ ของมันแก้ปัญหาทุกๆอย่างในชีวิต