ขุดพบ “ขวดแม่มด” (พร้อมฟัน 2 ซี่ + เส้นผมอยู่ภายใน) ตรงตามตำรายุคมืด 500 ปีก่อน

ขวดใสที่ทุกคนเห็นอยู่นี้คือ “Witch Bottle” (ภายในถูกบรรจุด้วย : เส้นผม 1 กระจุก + ฟันมนุษย์ 2 ซี่ + ของเหลวไม่ทราบชนิด) ซึ่งแม้จะชื่อว่า “ขวดแม่มด” แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงของขวดใบนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็น “เครื่องรางป้องกันแม่มด” (Anti-Witchcraft) ต่างหาก และไม่ได้มีเพียงขวดเดียวเท่านั้น เพราะตั้งแต่มีการขุดพบที่อังกฤษครั้งแรกเมื่อ 20 ปีก่อน ตอนนี้ก็พบเครื่องรางหน้าตาแบบนี้มากกว่า 100 ชิ้นแล้วครับ

ฟัน 2 ซี่ + เส้นผม 1 กระจุก

ซึ่งตรงตามตำรา History of the Lancashire Witches (แม่มดแห่งแลงคาสเชอร์ ตีพิมพ์ 1849) หนังสือที่บันทึกเรื่องราวของแม่มดไว้ทุกแง่มุม โดยเป็นการรวบรวมข้อมูลตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 – 18 ทั้งเรื่องการถูกล่า การติดต่อกับปีศาจ การปรุงยา รวมถึงการปกป้องตนเองจากเวทมนต์ของแม่มดด้วย (ซึ่งก็คือการขุดหลุมแล้วฝังขวดหรือโหลที่บรรจุฟัน 2 ซี่ + เส้นผมเจ้าของบ้าน พร้อมของเหลวที่คาดว่าน่าจะเป็นน้ำมนต์หรือน้ำเกลือ ไว้ใต้บ้านของตนนั่นเอง)

แต่ที่ตลกสุด ๆ เลยก็คือ เมื่อเดือนตุลาคม 2019 หลังจากเจ้าของผับแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ในเมืองวัตฟอร์ด (Watford) ประเทศอังกฤษ ทำการซ่อมปรับปรุงร้าน ก็ได้พบกับขวดแม่มดตามข่าวที่เขาเคยอ่าน ซึ่งเจ้าของผู้ไม่ประสงค์ออกนามรายนี้บอกว่า “นี่มันเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อสุด ๆ เพราะทุกคนรู้มั้ยว่าผับแห่งนี้เคยเป็นบ้านของแม่มดมาก่อน ! โดยเธอชื่อว่า Angeline Tubbs ที่มีฉายาว่า ‘แม่มดแห่งซาราโตกา’ ยังไงล่ะ”

(ซ้าย-ขวดที่พบในผับ พร้อมกับขวดจิ๋วด้วย) , (ขวา – ขวดใบอื่นที่ไม่ทราบชนิดของที่อยู่ภายใน)

จากนั้นเมื่อข่าวการค้นพบถูกเผยแพร่ ผู้คนในอังกฤษก็พากันขำเพียบ เพราะเครื่องรางคงไม่ขลังจริงแม่มดจึงอยู่ได้ แต่ก็ขำได้ไม่นาน เพราะต่อมาไม่ถึงเดือน นักประวัติศาสตร์ก็ได้ออกมาบอกว่า “จากการตรวจสอบ ขวดใบนี้ถูกผลิตขึ้นในปี ค.ศ.1830 ซึ่งแม่มดเจ้าของบ้าน มีชีวิตอยู่เมื่อ 1761-1865 (อายุ 104 ปี) แต่ย้ายออกจากบ้านหลังนี้เพราะแต่งงานแล้วไปอยู่นิวยอร์คตั้งแต่ 1776 (ตอนนั้นอายุ 15 ปี ยังไม่เป็นแม่มด)

ซึ่งคาดว่าหลังจากที่บ้านถูกขายเพื่อนำไปทำเป็นโรงแรม เจ้าของคนต่อมาเมื่อทราบข่าวความโด่งดัง จึงอาจกลัวและได้ทำเครื่องรางชนิดนี้ขึ้นในภายหลังนั่นเอง” แต่เดี๋ยวก่อนยังไม่จบ เพราะแม้เหล่าผู้อ่านข่าวจะหน้าแตกกันหมดแล้ว แต่เจ้าของผับก็บอกว่า “โอเค..ในเมื่อมันน่าสนใจขนาดนี้ ผมจะไม่เก็บไว้ แต่จะเอามันไปซ่อนไว้สักที่ของผับ เผื่อในอีก 100 ปีข้างหน้าจะมีคนค้นพบมันแบบผมบ้าง คงน่าสนุกดี” (เป็นประวัติศาสตร์ที่สับขาหลอกหลายตลบมากเลยเนาะ ฮ่า ๆ ๆ)

หนังสืออายุรวม 200 ปี เล่มนี้ถูกจัดแสดงไว้ใน

และสาเหตุที่ต้องใช้ (ฟัน + เส้นผม + น้ำเหลือ) ตามตำราระบุว่า : ของทั้ง 3 สิ่งนี้ มีอิทธิฤทธิ์ทางความเชื่อเหมือนกันคือ ช่วยป้องกันเวทนมนต์คาถารวมถึงคำสาปแช่งจากแม่มดได้ ซึ่งจะนิยมใช้ฟันน้ำนมของเด็ก รวมถึงนักรบหลายคนของยุโรปก็สะสมฟันเด็กเอาไว้มากมาย เป็นคอลเลคชั่นเครื่องรางเสริมความมั่นใจเวลาออกล่าแม่มดด้วย

Fact – การล่าแม่มดอย่างถูกกฏหมายเกิดขึ้นในยุคกลางของทวีปยุโรป (ค.ศ.1480-1750) หรือที่เรียกกันว่า “ยุคมืด” คือยุคที่คริสตจักรรุ่งเรืองที่สุด เพราะต้องการกำจัดลัทธิความเชื่อนอกรีตต่าง ๆ โดยมีจำนวนผู้บริสุทธิ์ที่ถูกสังหารด้วยข้อหาแม่มดจำนวนมหาศาล เฉพาะในเยอรมนีไม่น้อยกว่า 100,000 ราย ฝรั่งเศสกับสกอต์แลนด์รวมแล้วราว 10,000 ราย อังกฤษอีกประมาณ 1,000 กว่าราว เมื่อประเมินทุกประเทศ เชื่อว่าไม่น้อยกว่า 200,000 คนครับ