สมบูรณ์เหลือเชื่อ ! นักวิจัยค้นพบ “หัวหมาป่า” อายุ 40,000 ปี ใต้แผ่นน้ำแข็งในไซบีเรีย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2019 เว็บไซต์ Insider ได้รายงานการค้นพบ “หัวหมาป่า” อายุกว่า 40,000 ปี บริเวณพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศรัสเซีย ซึ่งอวัยวะอย่าง หู เขี้ยว สมอง และลิ้นของมันต่างอยู่ในสภาพสมบูรณ์เนื่องจากถูกฝังอยู่ในพื้นดินที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส

The Siberian Times หนังสือพิมพ์สัญชาติรัสเซีย ระบุในรายงานว่า หัวหมาป่าที่เต็มไปด้วยขนนี้ถูกพบในสาธารณรัฐซาฮา เขตการปกครองของสหพันธรัฐรัสเซีย เมื่อฤดูร้อนปี 2019 ที่ผ่านมา โดยมีความยาวประมาณ 40 เซนติเมตร และคาดว่าหมาป่ามีอายุระหว่าง 2-4 ปีตอนมันตาย

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสัตว์จากยุคน้ำแข็งตัวนี้เป็นสายพันธุ์ย่อยของหมาป่าที่สูญพันธุ์ไปแล้วและอาศัยอยู่ในยุคเดียวกับแมมมอธ

“นี่เป็นครั้งแรกของการค้นพบซากศพหมาป่าสมัยไพลสโตซีนที่โตเต็มวัยพร้อมกับเนื้อเยื่อที่ถูกเก็บรักษาอย่างดี เราจะทำการเปรียบเทียบมันกับหมาป่าในยุคปัจจุบันเพื่อทำความเข้าใจว่าเผ่าพันธุ์นี้มีวิวัฒนาการอย่างไรและเพื่อสร้างรูปโฉมของมันขึ้นมาใหม่”Albert Protopopov นักวิจัยตัวท็อปของ Russian Academy of Sciences บอกกับหนังสือพิมพ์

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์กำลังสร้างแบบจำลองของสมองและภายในกระโหลก, วิเคราะห์ DNA และรวมถึงการทำกระบวนการที่เรียกว่า Plastination เทคนิคที่แทนที่นำและไขมันด้วยพลาสติก เพื่อป้องกันการสลายตัวและรักษาเนื้อเยื่อเพื่อวัตถุประสงค์ทางวิทยาศาสตร์

เมื่อช่วงต้นปี 2019 ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ค้นพบเลือดเหลวและปัศสาวะภายในซากศพลูกม้าอายุกว่า 42,000 ปีที่แล้ว ซึ่งถูกเก็บรักษาอย่างดีในดินที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส เช่นกัน นักวิจัยหวังว่าพวกเขาจะสามารถโคลนนิ่งมันให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งได้

Fact หลังจากหมาป่าออกล่าเหยื่อสำเร็จ (สายพันธุ์ปัจจุบัน) หมาป่าตัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในฝูงจะได้กินเป็นตัวแรกด้วยปริมาณที่อาจมากถึง 9 กิโลกรัมภายในมื้อเดียว (มากเกินความจำเป็น) ส่วนเนื้อที่ไม่ได้กินจะถูกทิ้งไว้ให้เน่า แม้ว่าพวกมันอาจจะต้องรออีก 3 วันสำหรับมือต่อไปก็ตาม เพราะพวกมันมั่นใจในฝีมือนักล่าชั้นยอดที่ได้รับมาตั้งแต่กำเนิด