นักวิทย์ทึ่ง ! พบจิ้งจอกหิมะอายุไม่ถึง 1 ปี แต่ใช้เวลาเพียง 2 เดือนครึ่ง เดินข้ามประเทศ

สำนักข่าว BBC รายงานว่าเหล่านักวิทยาศาสตร์ถึงกับ “พูดไม่ออก” หลังทำการติดตาม สุนัขจิ้งจอกอาร์กติก (Arctic Fox) ตัวเมียตัวหนึ่งโดยใช้ GPS และพบว่าเธอได้เดินทางข้ามประเทศจากนอร์เวย์ไปยังแคนาดาที่มีระยะทางไกลถึง 2,176 ไมล์ (3,501 กิโลเมตร) ภายในระยะเวลาเพียง 76 วัน

สุนัขจิ้งจอกตัวนี้เริ่มการผจญภัยในเดือนมีนาคม 2018 เธอเดินเกือบ 1,600 กิโลเมตรจากหมู่เกาะใกล้กับขั้วโลกเหนือไปยังกรีนแลนด์โดยใช้เวลาไป 21 วัน จากนั้นเดินทางต่อไปอีก 2,000 กิโลเมตร เพื่อมุ่งหน้าไปเกาะเอลสเมียร์ของแคนนาดา โดยเฉลี่ยแล้วเธอเดินไปประมาณ 45 กิโลเมตรต่อวัน แต่ก็มีบางวันเธอเลือกที่จะเดินไกลถึง 154 กิโลเมตรเลยทีเดียว

“ทีแรกเราแทบไม่เชื่อสายตาตัวเองเลย เราคิดว่ามันอาจจะตายหรือถูกพาขึ้นไปบนเรือ แต่ไม่มีเรือในพื้นที่นั้น เราสับสนกันมาก”Eva Fuglei นักวิทยาศาสตร์ที่ Polar Institute บอกกับสื่อ

Fuglei บอกว่าพวกเขาติดตามสุนัขจิ้งจอกเพื่อดูว่ามันรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลในอาร์กติกอย่างไร แต่ก่อนหน้านี้ไม่มีสุนัขจิ้งจอกตัวไหนที่ถูกบันทึกไว้ว่าเดินทางได้เร็วขนาดนี้มาก่อน

“มันมีอาหารเพียงพอในฤดูร้อน แต่หาแทบไม่ได้ในฤดูหนาว ฤดูหนาวคือตอนที่สุนัขจิ้งจอกอาร์กติกมักจะย้ายไปพื้นที่อื่นเพื่อหาอาหารเพื่อความอยู่รอด แต่สุนัขจิ้งจอกตัวนี้เดินทางไปไกลกว่าตัวอื่น ๆ ที่เราเคยติดตาม มันแสดงให้เห็นถึงความพิเศษของสิ่งมีชีวิตตัวน้อยตัวนี้”

Fuglei ยังบอกอีกว่าบางทีสุนัขจิ้งจอกอาจเดินทางไปไกลกว่านี้ แต่พวกเขาไม่สามารถรู้ได้เพราะพวกเขาหยุดติดตามเธอตอนเธอไปถึงแคนานาในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 เนื่องจากเครื่องส่งสัญญาในตัวเธอไม่ทำงาน

นอกจากนี้สุนัขจิ้งจอกตัวนี้อาจมีการเปลี่ยนิสัยการกินด้วย เพราะปกติเธอจะกินอาหารทะเลเป็นหลัก แต่สุนัขจิ้งจอกบนเกาะเอลสเมียร์กินเนื้อเป็นส่วนใหญ่

Fact สุนัขจิ้งจอกเป็นสุนัขประเภทเดียวที่สามารถถอดกรงเล็บเหมือนแมวได้ และมันยังมีม่านตาเป็นแนวตั้งที่เหมือนแมวมากกว่าที่จะเป็นรูปร่างกลม ๆ เหมือนสุนัข