โชแปง (Chopin) นักดนตรีที่เล่นเปียโนเทพมาก จนโลกต้อง “สตาฟมือ” เก็บไว้เลย

“เฟรเดอริก โชแปง” (Fryderyk Chopin) ยอดนักแต่งเพลงและนักเปียโนแห่งศตวรรษที่ 19 ที่เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยินบทเพลงของเขามาแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งผลงานของโชแปงนั้นไม่แพ้โมสาร์ทหรือบีโทเฟนแม้แต่น้อย เพราะขนาดก่อนที่จะเสียชีวิตต้องถูกสตาร์ฟมือเก็บไว้เพื่อเป็นที่ระลึกเลยทีเดียว

รูปขวา คือ รูปที่ใช้กราฟฟิกสร้างขึ้นมาใหม่ โดยอิงจากรูปถ่ายจริง (รูปซ้าย)

โชแปง เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม ปี 1810 ที่เมืองแซลาซอวาวอลา (Żelazowa Wola) ประเทศโปแลนด์ ในครอบครัวที่ค่อนข้างมีฐานะ สมาชิกในครอบครัวล้วนแต่เล่นดนตรีกันเป็นทุกคน โดยพ่อถนัดเล่นฟลูตกับไวโอลิน ส่วนแม่และพี่สาวถนัดเล่นเปียโน นั่นทำให้โชแปงคลุกคลีอยู่กับเครื่องดนตรีหลายชนิดมาตั้งแต่เกิด แต่เครื่องดนตรีที่เขาสนใจมากที่สุดนั่นคือเปียโน

กระทั่งอายุ 6 ขวบ โชแปงแสดงพรสวรรค์โดยการเล่นเปียโนตามโน๊ตเพลงที่เคยได้ยินเวลาแม่และพี่สาวเล่นให้ฟัง อีกทั้งยังสามารถแต่งทำนองเพลงขึ้นมาใหม่จากเพลงเดิมได้อย่างไพเราะ ด้วยความสามารถที่เด่นชัดขนาดนี้ + ครอบครัวที่สนับสนุนด้านดนตรีอยู่แล้ว ทำให้โชแปงถูกส่งไปขัดเกลาพรสวรรค์เพิ่มเติมกับ วอยแชค ซีนี (Wojciech Żywny) นักเปียโนชื่อดังในยุคนั้น

อนุสรณ์โชแปง ณ กรุงวอซอร์

เมื่ออายุได้ 8 ขวบ โชแปงได้มีโอกาสเล่นเปียโนต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรกในคอนเสิร์ตการกุศล และจากการแสดงในครั้งนั้นผู้คนต่างร่ำลือว่า “นี่มันโมสาร์ทกลับชาติมาเกิดชัด ๆ” จนถูกเชิญให้ไปเล่นเปียโนถวายพระเจ้าซาร์ อเล็กซานเดอร์ที่ 1 แห่งรัสเซีย ในงานเปิดรัฐสภา เมื่อปี 1821 ทำให้นับแต่นั้นโชแปงในวัย 8 ขวบ กลายเป็นที่รู้จักและเดินสายแสดงคอนเสิร์ตไปทั่วโลก โดยเพลงที่สร้างชื่อให้เขามากที่สุดคือ Nocturne op.9 No.2 (อยากให้ทุกคนลองไปหาฟังกันครับ)

กระทั่งปี 1838 ขณะนั้นโชแปงอายุ 28 ปี เขาล้มป่วยจากวัณโรคเรื้อรัง ทำให้ต้องยุติการแสดงต่าง ๆ และใช้ชีวิตเป็นครูสอนเปียโนตั้งแต่นั้นมา จนเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 1849 เขาก็เสียชีวิตในขณะอายุยังน้อย ด้วยวัยเพียง 39 ปีเท่านั้น

ซึ่งการจากไปตั้งแต่อายุยังน้อยของโชแปง ก็ดูเหลือเชื่อเกินกว่าจะทำใจได้ จึงทำให้มีคนตั้งข้อสังเกตว่า : เขาเสียชีวิตเพราะวัณโรคจริง ๆ หรือเพราะ ออกุสเต เคลอซินเกอร์ (Auguste Clésinger) ประติมากรชื่อดังที่ทำการพิมพ์มือซ้ายและหน้าของโชแปงไว้ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ตามข้อความที่ปรากฏในหนังสือ Victor Lederer : Chopin ระบุว่า “ใบหน้าทีถูกหล่อขึ้นมานั้นค่อนข้างน่ากลัว เพราะมันดูเหมือนว่าเขาพยามหายใจจากการถูกกดทับด้วยแม่พิมพ์” แต่ข้อสังเกตนี้ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่เป็นความจริง เพราะข้อมูลจากโรงพยาบาลในกรุงปารีสยืนยันแล้วว่าเขาเสียชีวิตจากร่างกายที่อ่อนแอจากวัณโรคจริง ๆ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันรูปหล่อมือและใบหน้าทองแดงของโชแปงถูกจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ Frederick Chopin ณ กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ ทั้งนี้ไม่ได้มีเพียงโชแปงเท่านั้นที่ถูกสตาร์ฟมือเก็บไว้ ยังมีนักดนตรีที่เข้าขั้นอัจฉริยะอีกหลายคนถูกจาลึกถึงความเก่งกาจในลักษณะนี้เช่นกัน เช่น บีโทเฟน , ปากานีนี , ฟรานส์ ลิสต์