สวนกระแส ! นอร์เวย์เตรียมแจก “เฮโรอีน” ให้คนติดยา หวังหาทางแก้ลดอาชญากรรม

 

รัฐบาลนอร์เวย์ผุดโครงการ เตรียมแจก “เฮโรอีน” ให้กับผู้ที่มีอาการเสพติดอย่างหนัก เพราะเชื่อว่าจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตและการก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งโครงการนี้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2020 โดยผู้ที่จะได้รับยาไปใช้ฟรีๆนั้น จะต้องเป็นชาวนอร์เวย์ ที่ยังไม่ได้เข้าบำบัด หรือที่รับการบำบัดแล้ว แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ

เบนท์ ฮอย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและบริการดูแลสุขภาพ ระบุว่า – “เราหวังว่าวิธีนี้จะเป็นทางออกที่ดี ที่จะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับผู้ติดยา พวกเขาจะได้ไม่ต้องก่อเหตุอาชญากรรมเพื่อหาเงินไปซื้อสิ่งเสพติดเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดว่า รัฐบาลนอร์เวย์จะแจกเฮโรอีนให้ผู้ติดยาในปริมาณที่มากน้อยเพียงใด”

ทั้งนี้ นอร์เวย์ เป็นประเทศที่มีผู้ติดยาเสพติดมากที่สุดในยุโรป และมีอัตราผู้เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาดค่อนข้างสูง ที่ 81 คน ต่อ 1 ล้านคน สำรวจล่าสุดเมื่อปี 2015

ซึ่งความจริงแล้ว โครงการแจกยาเสพติดทำกันมานานแล้วในหลายประเทศที่ยุโรป อย่างเช่น เดนมาร์ก ที่เริ่มโครงการมาตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของเดนมาร์ก เผยว่า วิธีนี้ช่วยให้ตำรวจใช้เวลากับการสอบสวนคดียาเสพติดน้อยลงถึง 1 ใน 3 และยังลดการดื่มเครืองดื่มแอลกอฮอล์ลงได้ถึง 50% และลดการใช้ยาเสพติดชื่อ แวเลียม ได้ถึง 1 ใน 3

และโครงการนี้ยังสอดคล้องกับการแก้ปัญหาสงครามยาเสพติดของโคลอมเบีย ที่มีมาอย่างยาวนานร่วม 20 ปี รัฐบาลโคลอมเบียได้อนุญาตให้ประชาชน สามารถมีกัญชาและโคเคนไว้ในครอบครองเพื่อเสพได้แต่ห้ามจำหน่าย ซึ่งการอนุญาตดังกล่าวทำให้ เมืองหลวงอย่างโบโกตา ไร้ซึ่งสงครามทันตาเห็น

Fact – บรูซ ลี เสียชีวิตด้วยวัยเพียง 32 ปี โดยเขามีอาการลมบ้าหมูชักอย่างรุนแรงและเสียชีวิตในขณะที่ถึงโรงพยาบาลพอดี ผลการชันสูตรชี้ว่าสมองของบรูซบวมขึ้นกว่าปกติถึง 13% และพบสารเคมีจากยากลุ่มแก้ปวดคลายกล้ามเนื้อในร่างกายของเขา สันนิษฐานคือ แวเลียม

อ่านต่อ – “ฟลักกา” (Flakka) ยาเสพติด ที่เปลี่ยนผู้เสพให้กลายเป็นซอมบี้ไล่กัดคนได้!

source