รู้จักกับ “Fugate Family” ที่สมาชิกในครอบครัว (บางคน) จะมีผิวสีฟ้าราวกับอวตาร

เมื่อปี ค.ศ.1975 แพทย์และเหล่าพยาบาลต่างตกตะลึงกับ “เบนจามิน เบนจี้ สเตซี” ทารกที่เกิดมามีผิว “สีน้ำเงิน” ซึ่งแพทย์พยายามเร่งหาคำตอบอยู่นานถึง 2 วัน ก่อนจะได้คำตอบว่าคุณย่าของเบนจี้คือหนึ่งในสมาชิกของ “ครอบครัวฟูเกต” (Fugate Family) ที่สมาชิกจะมีร่างกายสีน้ำเงิน  (ปล.- รูปหน้าปกบทความคือรูปของ ปู่พอล คาราสัน ที่ร่างกายมีผิวสีม่วงเหมือนกับครอบครัวฟูเกต อธิบายเรื่องราวของปู่ในย่อหน้า Fact นะครับ)

ภาพถ่ายขาวดำของครอบครัวฟูเกต

โดยจุดเริ่มต้นของครอบครัวผิวสีน้ำเงินมาจาก “มาร์ติน ฟูเกต” ชาวฝรั่งเศส ที่ร่างกายมีผิวสีน้ำเงินมาตั้งแต่กำเนิด ที่ย้ายมาอาศัยอยู่บนเนินเขา Appalachian ณ บริเวณที่เรียกว่า Troublesome Creek แถบตะวันออกของรัฐเคนทักกี ประเทศอเมริกา เมื่อปี ค.ศ.1820 ต่อมาได้แต่งงานกับ “เอลิซาเบธ สมิธ” หญิงสาวที่ว่ากันว่ามียีนด้อยจนทำให้มีผิวขาวซีดราวกับดอกลอเรล

ซึ่งทั้งคู่ให้กำเนิดลูก 7 คน โดยมี 4 คนที่มีผิวสีน้ำเงิน และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นความอลหม่านทางพันธุกรรมของครอบครัวนี้ด้วย เพราะในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 บริเวณดังกล่าวถือเป็นพื้นที่ทุรกันดาร ไม่มีถนนและทางรถไฟ ด้วยเหตุนี้ ครอบครัวฟูเกตจึงจำต้อง “แต่งงานกันเอง” หรือไม่ก็จะวนเวียนกับไม่กี่ครอบครัวในบริเวณนั้น ซึ่งหากกางแผนภูมิของครอบครัวนี้ออกมาจะพบว่า สมาชิกบางคนเป็นญาติกับตัวเองด้วยซ้ำ

ภาพเปรียบเทียบระหว่างคนมีผิวปกติ (ซ้าย) กับคนที่มีผิวสีน้ำเงิน (ขวา)

สำหรับสาเหตุของผิวสีน้ำเงินของครอบครัวนี้เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมหายาก ที่ระดับเมธฮีโมโกลบินในเลือดมากกว่าฮีโมโกลบินทำให้เลือดจับออกซิเจนได้ไม่ดี ส่งผลให้เลือดที่ส่งไปตามเนื้อเยื้อต่าง ๆ ในร่างกายไม่เป็นสีแดง (หรือก็คือเส้นเลือดแดงจะมีสีคล้ายเส้นเลือดดำ ที่ในคนผิวแทนจะเห็นเป็นเส้นสีเขียว แต่ในคนผิวขาวเส้นเลือดดำจะมีสีฟ้า/ม่วง) ดังนั้นเมื่อฟูเกตเป็นคนผิวขาว + กับเกิดทั่วร่างกาย ทำให้เขามีสีผิวฟ้านั่นเอง (ถ้าภาวะนี้เกิดกับคนเอเชียผิวคงกลายเป็นสีเขียวคล้ายเดอะฮัคแทน)

อย่างไรก็ตาม แม้ผู้คนในเคนทักกีจะยอมรับในความแตกต่างของสีผิวได้ แต่สำหรับแพทริคและราเชล ลูกหลานจากตระกูลฟูเกตที่รู้สึกอายที่มีผิวสีน้ำเงิน พวกเขาจึงไปขอความช่วยเหลือจาก “เมดิสัน คาเวน” นักโลหิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเคนทักกี โดยคาเวนได้คิดค้นยา “เมทิลีน บลู” ซึ่งเป็นยาที่กระตุ้นให้ร่างกายเปลี่ยนเมทฮีโมโกลบินเป็นเฮโมโกลบิน คล้ายกับการย้อมสีเลือดจากภายใน โดยผลที่ได้พบว่า ผิวสีน้ำเงินของพวกเขาค่อย ๆ จางไปจนกลับมามีผิวปกติ (ตราบใดที่พวกเขายังกินยานี้เป็นประจำ)

พอล คาราสัน ชายผิวสีน้ำเงินเจ้าของฉายา “ปะป๋าสเมิร์ฟ” เพราะสีผิวของเขาเหมือนตัวการ์ตูนสเมิร์ฟนั่นเอง

กลับมาที่เบนจี้ – อย่างไรก็ตาม แม้เขาจะเกิดมาพร้อมกับผิวสีน้ำเงิน แต่เมื่ออายุได้ 7 ปี สีผิวดังกล่าวกลับหายไป แต่จะปรากฏขึ้นเมื่อมีอารมณ์โกรธจัด ซึ่งที่เป็นเช่นนั้นเพราะความโกรธมาพร้อมความเครียด ทำให้การแลกเปลี่ยนออกซิเจนต่ำนั่นเอง

Fact –  “พอล คาราสัน” ชายชาวอเมริกัน วัย 62 ปี ชายที่มีร่างกายสีม่วง หรือฉายา “คุณปู่สเมิร์ฟ” โดยในตอนแรกพอลมีสีผิวปกติ แต่เมื่อเขาใช้ยาที่มีส่วนประกอบของธาตุสีน้ำเงิน “ซิลเวอร์คอลลอยด์” ต่อเนื่องกันทุกวัน วันละ 250 กรัม นั่นจึงทำให้ผิวของพอลเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำเงินจากภาวะอาร์จีเรีย (Argyria) แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่หยุดกิน เพราะเชื่อว่ามันช่วยให้สุขภาพดีขึ้น โดยปัจจุบันปู่พอลได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 2013 จากอาการเส้นเลือดในสมองแตกขั้นรุนแรง