นักวิจัยค้นพบ “ปรสิต” (สุดโหด) บนหัวของกิ้งกือที่ดูคล้าย “ลูกเอเลี่ยน”

สิ่งมีชีวิตที่ดูคล้ายเอเลี่ยนชนิดนี้ แท้จริงแล้วมันคือ “ใบหน้าของกิ้งกือตัวผู้” สายพันธุ์อเมริกาเหนือ (American millipedes ชื่อวิทยาศาสตร์ Cambala annulata) ที่ถูกส่องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์กำลังขยาย 10 เท่า โดยในปี 2018 ภาพดังกล่าวเคยถูกแชร์และส่งต่อกันไปเป็นจำนวนมาก เพราะอย่างที่ทุกคนเห็น “มันมีลักษณะคล้ายกับเอเลี่ยนมากจริง ๆ”

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2020 ได้มีคนนำภาพนี้กลับมาโพสท์ลงทวิตเตอร์และเริ่มเป็นที่ฮือฮาอีกครั้ง แต่แล้วเรื่องเหนือความคาดหมายก็เกิดขึ้น เมื่อนักวิจัยท่านหนึ่งที่กำลังไถหน้าไทม์ไลน์ที่เพื่อนรีทวิตมา (เหมือนการแชร์ของเฟสบุ๊ค) ได้สังเกตเห็น “สิ่งมีชีวิตชนิดใหม่” และก็ได้ค้นพบมันจากการไถทวิตในครั้งนี้ (ตาดีจริง ๆ)

โดยเจ้าสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ที่ว่าก็คือ “ราปรสิต” ที่ในภายหลังถูกตั้งชื่อว่า “Troglomyces twitteri” (ตัวย่อ T. twitteri เพื่อเป็นเกียรติแก่การค้นพบในทวิตเตอร์นั่นเอง) ค้นพบโดย อานา โซเฟีย เรโบเลอร่า รองศาสตราจารย์ชีววิทยา จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งมหาวิทยาลัยเดนมาร์ก เธอเล่าว่า

ภาพใบหน้าของกิ้งกือ ที่มีราปรสิต 2 ตัวอาศัยอยู่ ภาพนี้ถ่ายโดย Derek Hennen เมื่อปี 2014

“จู่ ๆ ฉันก็สะดุดกับภาพกิ้งกืออเมริกาเหนือภาพหนึ่งบนไทม์ไลน์ ซึ่งมันมีจุดขาวเล็ก ๆ 2 จุด ที่อยู่ใกล้กับดวงตา แต่สิ่งที่ทำให้ฉันประหลาดใจก็คือ ‘ราสีขาวรูปแบบนี้’ ยังไม่เคยมีบันทึกว่าค้นพบบนตัวกิ้งกือสายพันธุ์ดังกล่าว ทำให้ฉันเริ่มสงสัยและหาคำตอบว่ามันคืออะไรกันแน่”

ฉันเริ่มค้นหาตัวอย่างของราทั้งหมดในพิพิธภัณฑ์ จนได้คำตอบว่า ‘ราชนิดนี้เป็นราชนิดใหม่ที่ไม่เคยมีใครค้นพบมาก่อน’ ต้องขอบคุณเพื่อนด้วยที่รีทวิตรูปนี้มา ฉันเชื่อว่านี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่บน Twitter”

เจ้าราปริสิต T. twitteri

และสำหรับเจ้าราปรสิต T. twitteri หลังการศึกษาเบื้องต้นทำให้ทราบว่า มันมีขนาดราว 100 ไมโครเมตร (เท่ากับเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผม) โดยมีวัฎจักรการขยายพันธุ์ที่สยองมาก เมื่อโตเต็มวัยราที่อาศัยอยู่ตรงอวัยวะเพศของโฮสต์ จะทำการฝังหัวลงในร่างของเจ้าของและจะโผล่ส่วนก้นออกมา จากนั้นเมื่อกิ้งกือทำการผสมพันธุ์กัน ราชนิดนี้ก็จะฝังตัวอ่อนไว้ที่อวัยวะเพศของตัวที่มาผสมพันธุ์ด้วย ซึ่งจะวนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ

นั่นหมายความว่า “เมื่อเจ้าของร่างตัวใดถูกราปรสิตชนิดนี้สิงสถิต ก็เตรียมตัวเจ็บหำได้เลย” อีกทั้งมันยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ราปรสิต Laboulbeniales ที่สามารถฝังตัวอยู่ในสัตว์จำพวกแมลงปีกแข็งทั่วโลกได้ด้วย (โหดสุด ๆ)

Fact – นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งปรสิตที่น่าสนใจ Sacculina เพลียงปรสิตที่สามารถเปลี่ยนเพศปู (จากตัวผู้ให้กลายเป็นตัวเมียได้) โดยมันจะฝังตัวอยู่บริเวณท้องและปล่อยฮอร์โมนที่ทำให้ปูเพศผู้สับสนจนเข้าใจว่ามันกำลังตั้งท้อง พวกมันจึงเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองให้กลายเป็นแม่ปูและเลี้ยงดูเจ้าปรสิตนี้เหมือนกับเป็นลูกของตัวเอง (เป็นการสิงสถิตที่เหนือชั้นมากครับ)