เยอรมันพบ ดาวเคราะห์ 2 ดวง ลักษณะคล้ายโลก (เอเลี่ยนอาจตามหาเราอยู่เหมือนกัน)

นักดาราศาสตร์ได้มีการค้นพบดาวเคราะห์ 2 ดวง ที่อยู่ในเขตเอื้ออาศัย ซึ่งอาจทำให้พวกมันมีน้ำที่เป็นของเหลวเป็นส่วนประกอบเหมือนกับโลกของเราครับ

ทีมนักวิจัยจาก University of Gottingen ในประเทศเยอรมัน ได้ออกมาประกาศถึงการค้นพบนี้ เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2019 ว่า พวกเขาได้ค้นพบดาวเคราะห์คล้ายโลกที่อยู่นอกระบบสุริยะจักรวาลทั้งหมด 2 ดวง ซึ่งโคจรอยู่รอบ ๆ Teegarden’s Star ดาวเคราะห์แคระแดงที่อยู่ห่างจากเราไป 12.5 ปีแสง แต่มีความแตกต่างจากดวงอาทิตย์ของเรามาก ๆ เพราะมันทั้งเย็นกว่าและมืดกว่า ซึ่งถูกพบครั้งแรกเมื่อปี 2003 นี้เอง

“ดาวเคราะห์ทั้งสองดวงนี้มีลักษณะคล้ายคลึงกับดาวเคราห์ชั้นในของระบบสุริยะของเรา” – Mathias Zechmeister ผู้นำการวิจัยกล่าว พร้อมกับเสริมว่าดาวเคราะห์ทั้งสองหนักกว่าโลกเล็กน้อยและอาจเป็นส่วนหนึ่งของระบบขนาดใหญ่ที่มีดาวเคราะห์อยู่มากมาย

ก่อนที่จะตื่นเต้นไปกันใหญ่ แม้นักวิจัยจะบอกว่ามันเป็นดาวเคราะห์คล้ายโลกแต่ก็ไม่ได้รับประกันว่า จะมีสิ่งมีชีวิตอยู่เป็นตัวเป็นตนบนนั้นครับ

การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นผ่านทางโครงการ Carmenes ที่เน้นไปที่การค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาลที่มีขนาดเล็กและเย็น ปัจจุบันโครงการนี้ได้พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวาลทั้งหมด 9 ดวงแล้ว

เมื่อถามว่าถ้าบนนั้นมีสิ่งมีชีวิตจริง ๆ แล้วพวกเขาจะสามารถมองเห็นเราได้ไหม นักวิจัยตอบว่ามีความเป็นไปได้ ผ่านวิธีการที่เรียกว่า “การเคลื่อนผ่านทางดาราศาสตร์” ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้นักดาราศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจำนวนมาก

บางทีมนุษย์ต่างดาวที่อยู่บนดาวสองดวงนั้นก็อาจกำลังมองดูเราอยู่ด้วยความสงสัยว่าโลกจะมีสิ่งมีชีวิตเหมือนพวกเขาหรือไม่ก็เป็นได้ครับ

Fact นักดาราศาสตร์เคยมีการค้นพบเมฆไอน้ำขนาดมหึมาที่มีมวลน้ำมากกว่ามหาสมุทรบนโลกถึง 140 ล้านล้านเท่า ซึ่งอยู่ห่างจากเราออกไปประมาณ 10,000 ล้านปีแสง ทำให้นี่เป็นการค้นพบน้ำครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา